Phòng, chống dịch Covid-19: Quyết liệt ở tuyến biên giới cửa khẩu Kà TumĐóng cửa khẩu tạm thời không giải quyết thủ tục nhập cảnh đối với những hành khách người nước ngoài đến từ vùng dịch, vận động người dân khu vực biên giới không đi lại bằng các đường mòn, lối mở mà đi đường cửa khẩu chính để được kiểm tra y tế... Đó là 2 trong số các giải pháp quan trọng mà Đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum đã triển khai thực hiện từ đầu tháng 2/2020 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cửa khẩu Kà Tum là cửa khẩu quốc gia thuộc thị trấn Kà Tum (xã Tân Đông, huyện Tân châu, tỉnh Tây Ninh) có thông thương với cửa khẩu Chan Moul (huyện Memot, tỉnh Kampong Cham, vương quốc Campuchia). Những năm qua hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kà Tum đã tăng lên đáng kể. Hơn nữa, cửa khẩu Kà Tum đã phát huy được tính năng động, phục vụ tốt được nhu cầu đi lại và có vị trí thuận lợi trong việc giao thương trao đổi hàng hóa của nhân dân cũng như của các doanh nghiệp hai nước ngày một tăng.

Phòng, chống dịch Covid-19: quyết liệt ở tuyến biên giới cửa khẩu Kà Tum

Các lực lượng phối hợp chốt chặn, tuần tra 24/24 không cho người dân hai bên biên giới qua lại những “đường vòng lối tắt” dọc biên giới cửa khẩu Kà Tum. Ảnh: Thanh Hải

Chính vì vậy, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp, cửa khẩu Kà Tum đã phải thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh lây lan vào Việt Nam. Theo đó, 100% cán bộ cửa khẩu Kà Tum phải túc trực để thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả hành khách từ Campuchia sang Việt Nam, trong đó có cả người của nước thứ 3 vào Việt Nam bằng đường bộ qua cửa khẩu này. Do vậy lực lượng đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum ngày đêm túc trực, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đồng thời, vận động tuyên truyền hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định an toàn trong phòng, chống dịch, nhưng không gây phiền hà cho khách qua lại cửa khẩu.

Phòng, chống dịch Covid-19: quyết liệt ở tuyến biên giới cửa khẩu Kà TumĐồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum hướng dẫn người dân đăng ký tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Thanh Hải

Trước đó, đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum cũng đã lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 và các tổ công tác quân y làm nòng cốt xuống những địa bàn trọng điểm tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết dịch bệnh để phòng chống. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ lượng khách xuất nhập cảnh từ đường mòn, lối mở để sàng lọc, phát hiện và tổ chức cách ly theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh.

Với 3 lực lượng: Công an, quân sự, biên phòng phối hợp thành lập 6 tổ chốt chặn thường trực các điểm của đồn biên phòng Kà Tum dọc biên giới. “Nếu người dân hai bên có muốn qua lại thăm thân nhân, giao thương đi lại thì phải đi qua trạm chính cửa khẩu Kà Tum. Tại đây, người dân phải đăng ký tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt” - Đại úy Quyền Việt Anh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum cho biết.

Phòng, chống dịch Covid-19: quyết liệt ở tuyến biên giới cửa khẩu Kà TumĐồn biên phòng cửa khầu Kà Tum đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Ảnh: Thanh Hải

Đại úy Quyền Việt Anh còn cho biết: “Thực hiện theo sự chỉ đạo, những nỗ lực của tập thể cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định an toàn trong phòng, chống dịch bước đầu có kết quả tốt, bà con hai bên biên giới nghiêm túc thực hiện”.

Thượng Tá Phạm Lương Tâm - chính trị viên chia sẻ, đồn biên phòng cửa khẩu Kà Tum đã thực hiện đầy đủ các chỉ đạo và kế hoạch. Trong đó, thực hiện nghiệm chỉ đạo của bộ chỉ huy biên phòng tỉnh trong phối hợp với lực lượng công an xã, xã đội, biên phòng bố chí 6 điểm ở các đường mòn, lối mở. Mỗi một điểm khoảng 4-5 người, chốt chặn 24/24 không cho người dân hai bên biên giới qua lại những lối tắt này. Trong đó công tác tuyên truyền vận động bà con nhận thức được dịch Covid-19 nguy hiểm như thế nào? Và thực hiện tốt công tác kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc, phát hiện sớm và tổ chức cách ly theo quy định.

Theo chỉ đạo trước đó của Đại tá Nguyễn Tài Sơn - Chính ủy Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Tây Ninh: “Để tiếp tục công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới, thời gian tới, Thường vụ Đảng ủy Bộ Chỉ huy biên phòng Tây Ninh đã chỉ đạo tất cả các đồn, trạm biên phòng tiếp tục công tác tuyên truyền, quán triệt trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ, xác định nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là chống dịch Covid-19 như chống giặc. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại lây lan của bệnh dịch, hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng kiểm tra lượng khách qua lại biên giới, làm tốt công tác chống dịch, bảo đảm an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

                                                                     Tấn Quang – Thanh Hải
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất