Phòng chống dịch trong KCN: Làm gì để không lặp lại tình cảnh như ở Bắc Giang?SPL - Trong đợt dịch thứ 4 này, dịch Covid-19 bùng phát ở nơi có đông công nhân làm việc trong môi trường kín, khiến số ca mắc tăng nhanh. Số ca mắc ở Bắc Giang vừa mới giảm sâu được vài ngày thì Covid-19 lại xuất hiện trong các khu công nghiệp tại TP.HCM và Bình Dương. Làm thế nào để không lặp lại tình cảnh như ở Bắc Giang vừa qua?

Hơn 1 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát với hàng nghìn ca mắc tại khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang, chị Phạm Thị Hòa - công nhân của một doanh nghiệp nước ngoài ở Bắc Ninh luôn nơm nớp lo âu. Nhất là vào thời điểm đầu tháng 6, một số nhà máy trong KCN ở Bắc Ninh phát hiện ca F0, có đêm chị Hòa đã mất ngủ để lên phương án cho tình huống xấu có thể xảy ra. Nếu dịch xâm nhập vào công ty, nếu chị Hòa thuộc diện cách ly tập trung thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, trong đó có việc tìm người chăm sóc con nhỏ đang trong thời kỳ cần sữa mẹ. “Ai cũng lo lắng trước nguy cơ dịch xảy ra trong công ty vì sẽ phải dừng sản xuất, phải nghỉ việc, không có thu nhập. Chỉ dừng sản xuất 1 ngày thôi thì nhiều đơn hàng cũng sẽ bị hủy, thiệt hại sẽ không nhỏ”, chị Hòa lo lắng.

Phòng chống dịch trong KCN: Làm gì để không lặp lại tình cảnh như ở Bắc Giang?Lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Giang.

Nỗi lo này cũng đang hiện hữu đối với hàng triệu công nhân ở TP.HCM và Bình Dương khi dịch bệnh xâm nhập một số KCN của 2 địa phương này, trong đó tại Bình Dương ghi nhận hàng trăm công nhân mắc Covid-19. Ông Bùi Minh Trí - Trưởng Ban quản lý KCN tỉnh Bình Dương chia sẻ, địa phương hiện có 1,2 triệu công nhân làm việc tại các doanh nghiệp nằm đan xen với khu nhà trọ của người lao động nên khó kiểm soát được dịch bệnh: “3 đợt dịch trước chúng tôi giữ được thành trì tương đối ổn nhưng đợt dịch thứ 4 này đã “bị thương”. Từ thực tế virus biến chủng lây lan nhanh tại Bắc Giang, bùng phát dịch mạnh, chúng tôi rất lo ngại, lúc nào cũng nhắc nhở nhau phải tuân thủ các quy định phòng dịch…”.

Là địa phương sát với Bình Dương, TP.HCM và cũng có tới hơn 1,2 triệu công nhân làm việc trong các KCN, tỉnh Đồng Nai cũng đang lên kế hoạch "đánh chặn" để bảo vệ an toàn các khu, cụm công nghiệp. Theo ông Phan Lê Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, những ngày qua, tỉnh đã ghi nhận những ca dương tính trong cộng đồng do lây nhiễm từ ổ dịch của Bình Dương và TP.HCM: “Tỉnh Đồng Nai có số công nhân đông nhất cả nước. Nếu dịch lây lan vào KCN thì khó đỡ nổi. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển từ vùng có dịch về địa phương thì Đồng Nai chắc chắn sẽ có những ca mắc”.

Phòng chống dịch trong KCN: Làm gì để không lặp lại tình cảnh như ở Bắc Giang?Cán bộ nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 11.000 người tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Vậy cần làm gì để các địa phương không lặp lại tình trạng dịch kéo dài hơn 1 tháng sau khi Covid-19 xâm nhập vào KCN như ở Bắc Giang? Từ thực tế những ngày đầu lúng túng khi lần đầu tiên phải đối phó với dịch trong KCN, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, kinh nghiệm lớn nhất là nâng cao năng lực xét nghiệm và chuẩn bị các phương án cách ly: “Lúc đầu chúng tôi phát hiện ra ổ dịch đầu tiên thì trong khu vực đó có 90.000 công nhân. Tuy nhiên năng lực xét nghiệm khi đó chỉ đạt 11.000 mẫu, dù đã được các đơn vị của Bộ Y tế hỗ trợ. Với năng lực như thế, nếu xét nghiệm hết 90.000 công nhân phải mất 8 ngày, tức là chúng ta đuổi không kịp sự lây lan của dịch. Hiện nay năng lực xét nghiệm của chúng tôi đã được nâng lên 22.000 mẫu mới có thể khống chế được dịch”.

Trước nguy cơ dịch bùng phát ở những nơi xung yếu như bệnh viện, khu công nghiệp của nhiều địa phương, tại những cuộc họp gần đây, Ban Chỉ đạo quốc gia đã lưu ý các tỉnh, thành phố cố gắng hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh phát sinh, lây lan. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu có ca mắc Covid-19 trong KCN phải phát hiện được trong vòng 3 ngày đầu, vì nếu muộn hơn thì việc đối phó sẽ rất vất vả và tốn kém. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã đề xuất với Chính phủ, khi có vaccine sẽ ưu tiên tiêm cho công nhân trong các KCN để góp phần duy trì sản xuất.

Ban Chỉ đạo Quốc gia và chuyên gia y tế cho rằng, cùng với việc nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ biện pháp 5K, các doanh nghiệp cần có phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân và từng tuyến xe đưa đón để khi có ca nhiễm Covid-19 ở phân xưởng nào, doanh nghiệp nào thì khoanh gọn được ngay, không ảnh hưởng diện rộng. Những điều rút ra từ các ổ dịch lớn như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tại KCN ở Việt Yên, Bắc Giang trong đợt dịch này cho thấy, tinh thần cảnh giác với virus biến chủng có tốc độ lây lan nhanh luôn phải thường trực thì mới có thể ứng phó kịp thời để thực hiện được mục tiêu kép./.

 

 

 


Bài liên quan