Phòng khám dã chiến trong khu dân cư bị phong tỏa – ấm lòng người dânNgay sau khi phát hiện bệnh nhân 787 dương tính với Sars – Cov2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi đã triệu tập tất cả thành viên của Ban chỉ đạo phối hợp với Ngành Y tế để triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 khi địa phương đã có ca mắc”.

Bước đầu, cần tiến hành ngay việc phong tỏa khu dân cư, nơi cư trú của bệnh nhân, phun thuốc tiêu độc khử trùng và truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân. Nhận định, đây là ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng, có lịch sử di chuyển phức tạp nên việc kiểm soát nguồn lây cần được chặt chẽ hơn để giảm nguy cơ mầm bệnh phát tán rộng.

Phòng khám dã chiến trong khu dân cư bị phong tỏa – ấm lòng người dânChốt phong tỏa khu dân cư số 2 tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi 

Bà N.T.T.H - sống ở khu dân cư số 2, tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ bị bệnh tiểu đường và có bệnh cao huyết áp kèm theo. Trong 1 tuần bà hay đến Trạm y tế để khám và đo huyết áp thường xuyên. Khi nghe tin ở địa phương mình có bệnh nhân dương tính với Sars – Cov2 và khu dân cư sẽ bị phong tỏa bà cảm thấy rất lo lắng.

UBND huyện Tư Nghĩa hiểu được sự lo lắng của người dân sống trong khu vực phong tỏa nên đã chỉ đạo Trạm y tế thị trấn Sông Vệ khẩn cấp thành lập ngay một phòng khám tại chỗ trong khu vực. Nhà văn hóa tổ dân phố Sông Vệ được trưng dụng thành phòng khám “dã chiến” tại chỗ.

Phòng khám dã chiến trong khu dân cư bị phong tỏa – ấm lòng người dânÔng Bùi Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa bên phải đang trao đổi với người dân trong khu dân cư bị cách ly 

Trong sáng 10/8, ngay khi phòng khám này được kích hoạt. Trạm y tế cử 4 cán bộ, nhân viên y tế gồm 1 bác sĩ, 2 y sĩ và 1 nữ hộ sinh, lập thành các kíp, thay phiên thường trực ở phòng khám bên trong khu vực phong tỏa. Bất kể giờ giấc, khi người dân có vấn đề về sức khỏe đều có thể đến đây để khám, chữa bệnh. Cũng trong buổi sáng, Bà H cùng nhiều người dân khác đã đến đây khám và được cấp phát thuốc miễn phí. Tất cả đều được hướng dẫn tuân thủ việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và ngồi giãn cách chờ đến lượt khám bệnh theo quy định để phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng khám dã chiến trong khu dân cư bị phong tỏa – ấm lòng người dânCán bộ y tế đang đo huyết áp kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu dân cư bị phong tỏa cách ly

Bà N.T.T.H bộc bạch chia sẻ: “Tôi cứ lo lắng từ bữa giờ. Vì bệnh của tôi phải đi khám thường xuyên, mà giờ có lệnh phong tỏa, không đi ra ngoài được. Nhưng giờ y bác sĩ tới tận nơi, lúc nào cũng ở trong khu dân cư như vầy thì tôi và bà con rất an tâm”.

Hiện khu dân cư số 2 và số 4 (cũ) thuộc tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ huyện Tư Nghĩa với 80 hộ dân, hơn 240 nhân khẩu đang bị phong tỏa trong vòng 28 ngày do liên quan đến ca bệnh 787. Trong số các hộ dân này, có hàng chục người tuổi cao và có nhiều bệnh lý cần được chăm sóc y tế thường xuyên như: tiểu đường, tai biến mạch máu não, gãy xương, tim mạch và bệnh cao huyết áp….

Y sĩ Lê Thị Minh- Trạm Y tế thị trấn Sông Vệ chia sẻ: “Hiện Trạm đang huy động tất cả nhân viên thay phiên nhau trực tại phòng khám ở khu vực phong tỏa để làm công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp này. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin cấp trên điều động bác sĩ, nhân viên y tế ở các Trạm khác trên địa bàn huyện tăng cường về làm nhiệm vụ để đảm bảo sức khỏe cho bà con trong khu vực bị phong tỏa. Nếu có những trường hợp bệnh lý nặng hay cấp cứu thì kíp trực y tế tại phòng khám sẽ liên hệ ra bệnh ngoài để nhanh chóng chở bệnh nhân đi cấp cứu và khám, chữa bệnh tại nơi cách ly y tế đã được bố trí sẵn”.

Khu dân cư số 2 tổ dân phố Sông Vệ, thị trấn Sông Vệ huyện Tư Nghĩa đã bị phong tỏa ba ngày qua, vào khoảng 6-8 giờ sáng, người dân trong khu vực phong tỏa lần lượt đến chốt chặn để nhận lương thực trong ngày như: Cá, rau, thịt, nước mắm, trứng hay các gia vị cần thiết luôn đầy đủ cho mỗi hộ gia đình nấu ăn trong cả ngày.

“Ngoài công tác truy vết, phong tỏa khu dân cư nơi bệnh nhân 787 ở, huyện cũng rất chú trọng việc đảm bảo cuộc sống của 80 hộ dân trong khu vực phong tỏa” - Ông Bùi Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa chia sẻ.

Các tình nguyện viên trong Tổ phòng, chống Covid-19 ở cộng đồng thực hiện nhiệm vụ chia thực phẩm theo từng phần bằng nhau để cấp cho các hộ dân. Hộ nào có nhiều khẩu hơn thì sẽ được chia nhiều rau, thịt hơn một chút. Ngoài những nhu yếu phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng được hỗ trợ miễn phí mỗi ngày, các gia đình trong khu vực phong tỏa nếu cần mua thêm đồ dùng hay thiết bị gì, các tình nguyện viên làm nhiệm vụ ở chốt đều vui vẻ chạy xe đi mua giúp./

Đình Sang - Văn Phong