Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu kháchTrước sự biến tướng của nhiều đơn vị khám chữa bệnh tư nhân, phòng khám chuyên khoa, đa khoa đang hoạt động vì mục đích lợi nhuận, các cơ sở không ngần ngại dùng đủ “thủ thuật”, “chiêu trò” câu khách. Chuyện không ngoại lệ, trong đó có phòng khám Khang An (địa chỉ 213 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, TP.HCM), hàng ngày “vẽ bệnh” thu tiền giá cắt cổ mà bệnh nhân không hết bệnh.

Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn thư từ bà C.T.L (ngụ tại Q7, TP. HCM) về việc phòng khám này cố tình “Vẽ bệnh” thu tiền khách hàng, gây hoảng loạn tinh thần, chi phí người bệnh phải trả lên tới hơn 6 triệu đồng cho bệnh khàn tiếng, thế nhưng “tiền mất, tật mang” khách hàng phải gánh chịu, bệnh thì nặng hơn trước khi phẫu thuật.

Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu khách

Phòng khám Khang An (địa chỉ 213 Đào Duy Từ, Phường 6, Quận 10, TP.HCM).

Vào khoảng 11h, ngày 26/02, nhóm PV Báo Pháp Luật Việt Nam tới phòng khám Khang An đặt lịch làm việc thì nhân viên trực phòng khám nói bác sĩ không có ở đây, và yêu cầu chúng tôi để lại số điện thoại để thông báo lại lịch làm việc sau. Tại thời điểm này trong phòng khám vẫn tấp nập bệnh nhân thăm khám ra vào, lên lầu chữa bệnh, cắt thuốc.

Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu khách

Nhân viên phòng khám Khang An đang lấy máu người bệnh

Vẫn không có hồi âm, đến 13h30 ngày 28/2,  nhóm phóng viên tiếp tục xuống phòng khám liên hệ để gặp bác sĩ. Chúng tôi lại nhận được câu trả lời bác sĩ không có ở đây, một cô nhân viên quay đi điện thoại ai đó và quay lại nói chúng tôi ngồi đợi…lúc này các nhân viên vẫn lấy máu, bán thuốc, đo huyết áp…

Sau 20 phút, có một phụ nữ hùng hồ đàng đàng sát khí tự xưng: “Tôi là chủ nhà, anh chị cần gì tôi báo lại bác sĩ?”, sau khi nghe chúng tôi đề xuất được gặp bác sĩ thì vị này nói đợi bác sĩ Nam về, bác sĩ chỉ làm việc ngoài giờ tức là sau 17h. Trong lúc chúng tôi đợi, người đàn bà liên tiếp điện thoại lực lượng hỗ trợ, thì bất ngờ 02 ông đàn ông vạm vỡ cao to xuống khoanh tay đứng nhìn chúng tôi chằm chằm, bà ta vừa đi lại điều hành toàn bộ bệnh nhân và nhân viên phòng khám vừa to tiếng “sao không có bác sĩ mà các anh chị cứ xuống đây hoài, bác sĩ nào ở giờ này? Muốn đợi thì đợi sau 17h bác Khoa mới về”.

Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu khách

Người phụ nữ tự xưng “chủ nhà” cùng những người đàn ông lực lưỡng bảo vệ, điều hành các hoạt động tại phòng khám.

Sau đó, khoảng 30p tiếp theo, bất ngờ xuất hiện 04 xe công an và bảo vệ tới phòng khám, mang theo dùi cui. Họ yêu cầu phóng viên ra ngoài xuất trình giấy giới thiệu và hỏi đủ thứ chuyện, họ nói có lãnh đạo công an phường xuống làm việc. Không gian phòng khám xôn xao tiếng quát chửi của bà “chủ nhà”, chúng tôi cố hỏi tên và chức danh người đó nhưng họ không tiết lộ danh tính. Một đồng chí công an tên Lê Hoàng Ngân nói “Nhà báo trước khi xuống cơ sở phòng khám làm việc phải thông qua phường”???  Nhóm phóng viên lấy làm lạ bởi không hiểu sao lại có sự xuất hiện của 08 đồng chí công an và bảo vệ, những người này xuống làm gì? Có chăng họ bảo vệ phòng khám hay mời nhà báo về phường? Chúng tôi hỏi lí do thì được biết: “Có người trong phòng khám điện thoại báo mất trật tự an ninh nên chúng tôi xuống”. Hàng xóm xung quanh thấy lạ đều tập trung vào câu chuyện của các chiến sỹ công an và “chủ nhà”, chủ cơ sở phòng khám thì không thấy ai lên tiếng và tiếp chúng tôi.

Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu khách

Công an phường 6, Quận 10 (TPHCM) trực chiến bảo vệ an ninh cho phòng khám?

17h30 cùng ngày, chúng tôi cũng không thấy bác sỹ nào về trực phòng khám, tất cả các hoạt động nằm phía trên lầu, ở dưới chỉ thu tiền, hút máu, bán thuốc. Các cô mặc áo trắng thì cứ tấp nập đon đả làm nhiệm vụ, bệnh nhân vẫn cứ ra vào và lên lầu chữa bệnh. Tôi không hiểu bác sỹ không có cả buổi chiều vậy lấy ai khám bệnh và chỉ định thuốc mà mọi hoạt động vẫn diễn ra như thường lệ?

Đầu giờ chiều, nhóm phóng viên chỉ nhận được những câu chửi rủa và hung tợn của người tự xưng “bà chủ” đang bảo kê cho mọi hoạt động của đội ngũ y, bác sĩ tại phòng khám Khang An và 04 chiến sỹ Công an đứng cận kề túc trực.

Theo nhóm PV được biết, phòng khám Khang An có các bác sĩ đứng tên gồm: Tiến sỹ, Bác sĩ Nguyễn Đình Khoa - Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện Chợ Rẫy; Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Vân; Bác sĩ CKII Nguyễn Thành Hưng; Bác sĩ CKI Nguyễn Lâm Giang. Xưa nay vẫn có câu: “Lương y như từ mẫu” nhưng chúng tôi có cảm giác giống như vào hang động của một tổ chức giang hồ thì đúng nghĩa hơn là nơi khám, chữa bệnh…

Phòng khám Khang An “chiêu trò” câu khách

Bệnh nhân khám chữa bệnh tại phòng khám Khang An rất nhiều khách.

Giữa lòng thành phố văn minh, hiện đại bậc nhất Việt Nam nhưng cảnh tượng khám chữa bệnh không đúng luật diễn ra bình thường, tính mạng bệnh nhân phụ thuộc vào tay nghề của các cô áo trắng phục vụ mà chúng tôi không được biết trình độ họ như thế nào, tiêu chuẩn máy móc, thiết bị y tế đảm bảo hay không? Tất cả là những ẩn số mà phòng khám này đang cố tình che dấu “ém nhẹm” truyền thông. Họ hoạt động công khai, bác sĩ không có mặt là chuyện bác sĩ, miễn sao bệnh nhân có tiền chữa trị. Bênh khỏi hay không là việc của bệnh nhân. Trách nhiệm sinh tử của biết bao con người lấy gì cam kết đảm bảo? Trên bảng hiệu toàn Tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nhưng bên trong khám và điều trị lại là nhân viên điều dưỡng có phải chăng họ đang coi thường pháp luật, phó mặc mạng sống người bệnh, họ đang diễn trò “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Tất cả những hoài nghi về những hoạt động kinh doanh và sự tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ tại phòng khám Khang An. Nhóm PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền để thông tin đến bạn đọc./.

Chí Bình