Phong tỏa Viện K cơ sở Tân Triều: Cần xét nghiệm cho cả người dân quanh bệnh viện(SPL) - Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn sáng 7/5, khi ông cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế, phong tỏa Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều. Tại đây, ông Thuấn đã thông tin về 10 ca dương tính với COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện K.

Phong tỏa Viện K cơ sở Tân Triều: Cần xét nghiệm cho cả người dân quanh bệnh viện

Ông Thuấn cho biết từ 5h sáng 7-5, khi nhận được báo cáo từ Bệnh viện K, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngay việc đóng cửa 3 cơ sở của bệnh viện theo tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập", đồng thời kết hợp UBND TP Hà Nội, đặc biệt là Sở Y tế, triển khai các biện pháp khẩn trương truy vết.

Về 10 ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện K, ông Thuấn cho biết có 6 người là bệnh nhân trong viện và 4 người là người nhà bệnh nhân, đều nằm ở khoa ngoại gan mật. Chùm ca bệnh này có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. 

"Bước đầu, qua điều tra dịch tễ chúng tôi thấy có một người bệnh đã điều trị bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ ngày 30-3. Bệnh nhân này đã lây COVID-19 cho 5 trường hợp khác và 4 người nhà người bệnh" ông Thuấn cho biết. 

Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bệnh viện K sẽ chỉ nhận điều trị các trường hợp bệnh nặng mà các cơ sở khác, tuyến dưới không điều trị được chuyển lên.

Ông Thuấn cũng khẳng định phải truy vết thần tốc, xác định nhanh các trường hợp F1, F2, xét nghiệm nhanh trên diện rộng cho tất cả các đối tượng đang ở cơ sở này bao gồm người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, các lực lượng phục vụ khác.

"Dựa vào kết quả xét nghiệm, chúng tôi sẽ tiếp tục có các biện pháp phù hợp"  ông Thuấn nêu rõ.

Trước thông tin xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có rất nhiều người bệnh, người nhà người bệnh ở trọ, ông Thuấn cho rằng đây là lý do mà ông vừa khuyến cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc bên cạnh xét nghiệm trên diện rộng, toàn bộ người trong bệnh viện và cần thiết phải xét nghiệm cho người dân xung quanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt người dân xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, 5K, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tối đa việc ra ngoài bệnh viện, bởi nguy cơ xuất hiện dịch ở khu vực xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều rất cao. 

Lãnh đạo Hà Nội, Bộ Y tế thống nhất cách ly Bệnh viện K ở cả 3 cơ sở. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát tại các lối ra vào bệnh viện.

Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ ở lại trong viện, thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện.

Phong tỏa Viện K cơ sở Tân Triều: Cần xét nghiệm cho cả người dân quanh bệnh việnTheo ông Chu Ngọc Anh, Bệnh viện K có địa bàn phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, rất sát nhà dân. Ông đề nghị người dân tự giác và ý thức hơn trong phòng chống dịch. Các lực lượng của huyện Thanh Trì, trong đó có Công an thành phố sẽ duy trì kiểm soát tại các chốt chặn ngoài bệnh viện. Các cơ quan của thành phố sẽ đảm bảo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định thông tin phong tỏa thành phố Hà Nội là không chính xác, không có chuyện phong tỏa toàn thành phố. Tuy nhiên thành phố kêu gọi mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Các lực lượng của thành phố sẽ cố gắng làm chủ, đuổi kịp các ca F0 trong thực hiện truy vết.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất