Phụ huynh phản đối học phí trường quốc tế ở Sài GònChi phí trung bình phải đóng cho trường Quốc tế Úc là 1-3 triệu đồng một ngày, song phụ huynh chỉ được hoàn 10-20 triệu đồng cho 3 tháng học sinh nghỉ vì Covid-19.

Phụ huynh phản đối học phí trường quốc tế ở Sài Gòn

Gần 30 phụ huynh tập trung trước cổng trường AIS Saigon cơ sở Thủ Thiêm (quận 2) sáng 6/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Ngày 6/5, hơn 30 phụ huynh các cấp từ mầm non đến THPT kéo lên trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) cơ sở Thủ Thiêm trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, đề nghị đối thoại với lãnh đạo trường. Họ mặc đồng phục, giơ khẩu hiệu yêu cầu trường minh bạch với phụ huynh.

Ông Phạm Đức Cường có con học tiểu học tại cơ sở Thảo Điền cho biết, từ ngày 10/2, trường tổ chức học online trong thời gian nghỉ phòng chống Covid-19. Đến ngày 6/4, trường ra thông báo đóng học phí năm học mới 2020-2021 nhưng không đề cập đến việc hoàn trả trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh, nên phụ huynh phản ứng.

Hơn mười ngày sau, AIS thông báo hoàn học phí theo bậc học: mức 20% cho mẫu giáo, 12% cho tiểu học và 5% với bậc THCS, THPT. Phần tiền giảm được tính trong thời gian trường buộc phải đóng cửa là 10 tuần. Với mức học phí trung bình 200-600 triệu đồng tuỳ cấp học, phụ huynh được hoàn lại từ 10-20 triệu đồng.

AIS sau đó thông báo dạy bổ sung khi các em trở lại trường, khoảng 5 buổi mỗi tuần, mỗi buổi một tiếng. "Học phí con tôi là 486 triệu một năm, mỗi ngày tính ra là hơn 2,5 triệu đồng. Thời gian nghỉ dịch là 65 ngày thực học, mà gia đình chỉ được hoàn tiền như vậy là không thể chấp nhận", ông Cường nói.

Trong khi đó các phụ huynh khác yêu cầu trường dạy bù đúng chương trình đã cam kết và đủ số lượng ngày đã nghỉ. Nếu điều kiện khó khăn về thời gian, không dạy bù đủ thời gian đã nghỉ vì Covid-19, phụ huynh yêu cầu trường hoàn lại học phí theo thoả thuận.

Bà Tú (phụ huynh lớp 11) cho biết, học phí đã đóng cho con là 610 triệu đồng, giờ chỉ được hoàn 9,7 triệu. Trong khi đó, việc học online không thực sự hiệu quả, chỉ là phương án mang tính đối phó trong thời gian dịch bệnh. "Phụ huynh muốn được thoả thuận về học phí online chứ không phải mức tiền nhà trường áp đặt một chiều", bà nói.

Nhiều phụ huynh mầm non khác cũng bày tỏ bức xúc vì trường chỉ hoàn 14-20 triệu đồng. Họ cho rằng, học online có thể có tác dụng với học sinh lớp lớn, còn với trẻ mầm non "gần như vô nghĩa". "Các bé không biết hoặc không sử dụng thành thạo máy tính bảng, điện thoại thông minh nên không tham gia được vào lớp học. Mỗi buổi học cha mẹ đều phải ngồi cùng hỗ trợ, sự tiếp thu cũng không cao", người mẹ nói.

Phụ huynh phản đối học phí trường quốc tế ở Sài Gòn

Ông Phạm Đức Cường, đại diện nhóm phụ huynh AIS Saigon phản ứng chính sách học phí của trường sau buổi làm việc với Tổng Hiệu trưởng. Ảnh: Mạnh Tùng.

Lắng nghe phụ huynh hơn một giờ, ông Roderich Crouch - Tổng hiệu trưởng AIS Saigon, cho biết tỷ lệ hoàn tiền đã được ban lãnh đạo đưa ra sau khi cân nhắc mọi khả năng có thể. AIS là thành viên của hệ thống giáo dục quốc tế có trụ sở tại Anh, doanh nghiệp điều hành tại New Zealand, học phí do các tổ chức này quyết định. Hiệu trưởng trường là người thừa hành, không có quyền quyết định.

Nhà trường hiểu sự khó khăn của phụ huynh trong thời gian dịch bệnh, ghi nhận sự chia sẻ trong việc giúp đỡ con em học tập trong thời gian nghỉ. Những ý kiến, đề xuất của nhóm phụ huynh được ban giám hiệu ghi nhận và chuyển về lãnh đạo trường.

Trước đó, trong một thư ngỏ gửi phụ huynh, AIS cho rằng, chi phí lớn nhất của trường chính là khoản dành cho giáo viên, những người giảng dạy trực tuyến trong thời gian đóng cửa.

Ông Lê Hoài Nam (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) cho biết, Sở đã nhận được phản ánh của phụ huynh trường AIS về vấn đề học phí và làm việc với họ. Thực tế, các khoản thu ở trường tư được quy định theo Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí với các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch và thực hiện cách ly xã hội, sự trao đổi, liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh chưa chặt chẽ, hai bên chưa có thống nhất nên phát sinh các vướng mắc.

Học phí trong thời gian này do hai bên thoả thuận, nhưng phải cân nhắc chất lượng dạy học, đảm bảo kiến thức cho học sinh. Sở đã yêu cầu các trường quốc tế phải đối thoại và thỏa thuận với phụ huynh về học phí.

Hôm qua, hơn 200 phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cũng kéo lên trường, phản đối chính sách thu học phí online trong thời gian nghỉ do dịch. Hai bên hiện chưa đi tới những thống nhất về vấn đề này.

Năm học 2019-2020 có 35-37 tuần thực học. Sau khi học khoảng 20 tuần, học sinh phải nghỉ vì Covid-19. Học sinh lớp 9 và 12 tại TP HCM đi học trở lại từ đầu tuần này, các lớp còn lại lần lượt học ở các tuần tiếp theo./.

Theo Mạnh Tùng/vnExpress


Bài liên quan