Phú Quốc: Nhóm người xưng danh cựu chiến binh chống đối chính quyền(PLVN)- Trong khi dự án Sunrise VNT Resort tại khu phức hợp Nam Bãi Trường đã được chính quyền huyện Phú Quốc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500 nhưng nhiều cựu chiến binh thuộc công ty Cổ phần thương binh vẫn liên tục gây rối cản trở việc thực hiện dự án.

Vừa qua, Báo PLVN nhận được đơn thư phản ánh của người dân ngụ tại khu phức hợp Nam Bãi Trường về sự việc một số cựu chiến binh "không biết từ đâu tới" xây dựng trái phép trên đất của dự án Sunrise VNT Resort do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng làm chủ đầu tư.

Ngay khi nhận được thông tin, Phóng viên cũng đã trực tiếp xuống địa phương để tìm hiểu sự việc. Được biết, dự án Sunrise VNT resort thuộc khu vực 5, khu phức hợp Bãi Trường (thuộc xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) có quy mô 444.648 m2 đã được Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc thông qua  đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tết xây dựng theo tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 122/QĐ- BQLKKTPQ ngày 19/06/2018.

Tuy nhiên, ngay sau đó một số cá nhân không biết từ đâu tới tự nhận là chủ của một số mảnh đất thuộc dự án, không những có hành vi lấn chiếm phần đất thuộc dự án khác mà còn cho xây dựng hai căn nhà kiên cố trên đất khiến cho người dân địa phương và chính quyền hết sức phẫn nộ.

Ngoài ra, các đối tượng nói trên còn cố tình thành lập trạm nghỉ dưỡng miễn phí cho thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

 Phú Quốc: Nhóm người xưng danh cựu chiến binh chống đối chính quyền

Toàn cảnh trạm nghỉ dưỡng miễn phí cho thương binh bệnh binh và gia đình liệt sĩ  do công ty Cổ phần Thương- Bệnh binh thành lập khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương

Theo báo cáo số 93/BC-CAX của Công an xã Dương Tơ cho biết vào ngày 11/12/2019, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng với đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công An huyện Phú Quốc, Tổ công tác công an huyện Phú Quốc, tiến hành tuần tra, kiểm tra lưu trú trên địa bàn và phát hiện 01 căn nhà tiền chế xây dựng trong dự án Sunrise VNT Resort thuộc khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng (gọi tắt là Viettracimex) làm chủ đầu tư.

Qua quá trình kiểm tra trong căn nhà có 09 người tự xưng là Cựu chiến binh nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng không chứng minh được tính hợp pháp của hai căn nhà nêu trên. Trong quá trình làm việc với đoàn, những cựu chiến binh này còn dùng những lời lẽ thô tục xúc phạm và gây cản trở đối với Tổ kiểm tra.

Không dừng lại ở đó, vào sáng ngày 12/12, có khoảng 19 cựu chiến binh đã đi thẳng vào trụ sở ủy ban nhân dân xã Dương Tơ nói chuyện lớn tiếng và dùng lời lẽ thô tục trước và trong phòng làm việc của cơ quan. Ghi nhận của chính quyền địa phương thì đây chính là nhóm cựu chiến binh đã gây rối và xây dựng trái phép trên phần đất thuộc dự án Sunrise VNT Resort.

Theo ông Huỳnh Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết: Về sự việc này, UBND xã đã chỉ đạo Địa chính phối hợp với lực lượng Trật tự đô thị cùng Hội Cựu chiến binh của xã đã động viên các cá nhân trên phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ để địa phương xem xét. Để hướng xử lý tiếp theo, Bí thư huyện Phú Quốc đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm việc rõ ràng về nhân thân cũng như địa vị pháp lý của các cá nhân nói trên. Bên cạnh đó, UBND xã Dương tơ cũng sẽ tiến hành lập biên bản và xử lý khắc phục hậu quả về vấn đề xây dựng trái phép, không có giấy tờ đất đối với những trường hợp nêu trên.

Phú Quốc: Nhóm người xưng danh cựu chiến binh chống đối chính quyền

Những người tự xưng là thương , bệnh binh tỏ thái độ không hợp tác khi chính quyền đến làm việc

Phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ với đại diện công ty cổ phần Thương Binh để xác minh làm rõ sự việc trên nhưng phía công ty vẫn không đưa ra được căn cứ pháp lý cũng như chứng minh được việc xây dựng trên phần đất tại khu phức hợp Bãi Trường là hợp pháp.

Ông Huỳnh Văn Nhân cũng cho biết thêm: Các Cựu chiến binh này không nằm trong danh sách những hộ dân được bồi thường và hỗ trợ tái định cư, khi thu hồi đất làm dự án Sunrise VNT Resort nhưng các cựu chiến binh có hành vi ngang nhiên chống đối chính quyền địa phương. Hiện nay, Ban kiểm soát quân sự trực thuộc quân khu 7 cũng đã vào cuộc để truy ra danh tính thực sự của các đối tượng trên.

Phú Quốc: Nhóm người xưng danh cựu chiến binh chống đối chính quyền

Đại diện Ban giám đốc công ty Cổ phần Thương- Bệnh binh trong buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam

Chia sẻ với phóng viên Báo PLVN, người dân sống tại khu vực gần dự án Sunrise VNT Resort cho biết: Nhìn cảnh tượng đó, chắc không có ai mà không bất bình. Nếu họ là những người thương binh, cựu chiến binh thật đi nữa thì họ cũng không được phép ngồi trên pháp luật. Hàng vạn thương binh, gia đình liệt sỹ trên cả nước đang cố gắng giữ hình ảnh, giữ nét đẹp truyền thống ngàn đời “Khi có giặc thì làm người lính, khi hết giặc thì làm dân, một người dân có trách nhiệm với Tổ quốc với nhân dân, đặc biệt là có trách nhiệm với xương máu của chính mình và mạng sống của đồng đội mình đang nằm lại ở chiến trường”.

Dư luận hoang mang đặt ra câu hỏi những người đang làm hoen ố hình ảnh của người thương binh, họ nhân danh ai, và họ có quyền gì để làm xấu chính mình và làm xấu hình ảnh những người thương binh, những người lính Cụ Hồ. Chính những hành động của họ là biểu hiện rõ nhất của sự thoái hóa, biến chất, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".’

Thiết nghĩ, thương binh, cựu chiến binh luôn là đối tượng được nhà nước quan tâm, có chính sách ưu đãi. Nhưng mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật, không ai được phép đứng trên pháp luật. Các tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Hưu trí và báo chí nên vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để đem lại sự công bằng, lòng kính trọng và hình ảnh đẹp đẽ về những người thương binh chân chính./.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất