Phú Thọ: Bến bãi cát hoạt động thách thức pháp luật, chính quyền chối trách nhiệmNhận được thông tin phản ánh của người dân xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiểu thông tin về bến bãi tập kết và khai thác cát không phép ngang nhiên hoạt động ồ ạt. Xe vận chuyển cát nối đuôi nhau ra vào gây mất trật tự, làm hư hại đường sá, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ những năm trở lại đây do thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp nên thiên tai lũ lụt xảy ra gây thiệt hại rất lớn cho người dân. Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai. Chủ Tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND  tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2019.

Tuy nhiên trên địa bàn xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ tồn tại một bến bãi tập kết kinh doanh cát khổng lồ trên hành lang thoát lũ của công ty TNHH Tiến Cường. Theo quan sát, tại khu vực bến bãi rộng hàng vài nghìn mét vuông của công ty TNHH Tiến Cường tại xã Minh Tân, số lượng cát được tập trung với số lượng lớn, chất lên thành núi to khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối cát, trải dài theo dọc bờ sông.

Thời điểm ghi nhận tại bến bãi, có hai chiếc máy múc cỡ lớn đang hoạt động để vận chuyển cát từ bãi lên những chiếc ô tô. Mỗi ngày có hàng vài chục xe trọng tải lớn, nhỏ ra vào bến cát này hàng ngày mà không vấp phải sự ngăn cản hay xử lý nào của chính quyền địa phương. Các phương tiện hoạt động rầm rộ như một đại công trường.

Một người dân ở gần bến bãi cát tại xã Minh Tân bức xúc cho biết: “ Bãi tập kết này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông khi con đường thì nhỏ mà xe trở cát sỏi lại quá lớn. Xe vận chuyển thì đa số không che chắn cát rơi vãi khắp đường bay mù mịt. Người dân ở đây phải chịu cảnh mất ăn mất ngủ bởi tiếng máy nổ, xe tải chạy rầm rộ cả ngày lẫn đêm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Khổ nhất là khi có gió từ sông thổi cát thẳng vào những nhà dân xung quanh chưa kể cát được chất cao như núi ngay bãi sông ảnh hưởng lớn đến hành lang bảo vệ đê, gây nguy cơ sạt lở đê nhất là khi mùa lũ đang sắp đến gần.

Phú Thọ: Bến bãi cát hoạt động thách thức pháp luật, chính quyền chối trách nhiệm

Trụ sở UBND xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

Trao đổi trực tiếp với  UBND xã Minh Tân, ông Nguyễn Hữu Bằng cán bộ địa chính môi trường cho biết: “Việc cấp phép bến bãi cát là UBND xã chưa nắm được, về thủ tục như giấy phép bến thủy nội địa, đấu nối đường bộ, hồ sơ thiết kế mỏ, giấy phép kinh doanh, kế hoạch bảo vệ môi trường, quyết định giao đất hoặc cho thuê đất do nhà nước có thẩm quyền, quyết định cấp phép xây dựng các hạng mục công trình trên bến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền… là không có. Như vậy theo quy định của pháp luật là không đúng”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết thêm: “ UBND xã chưa nhận được bất kỳ đơn thư phản ánh của người dân nào. Về việc cấp phép bến bãi. Việc cấp phép khai thác là UBND tỉnh Phú Thọ cấp, xã Minh Tân không cấp nên UBND tỉnh Phú Thọ quản lý và xã không quản lý gì. Hoạt động của công ty TNHH Tiến Cường đúng sai như thế nào UBND xã Minh Tân không nắm được”.

Như vậy có hay không  việc công ty Tiến Cường sử dụng bến bãi cát, khai thác cát không phép trong nhiều năm  tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, thể hiện sự yếu kém  của chính quyền địa phương trong việc  xử  lý hay là sự dung túng bao che cho sai phạm và đùn đẩy trách nhiệm./.

Nhóm PV