Phú Thọ: Hàng loạt sai phạm về đất đai tại xã Phú Khê, huyện Cẩm KhêNhững sai phạm về quản lý đất đai như sử dụng đất không đúng mục đích (tự ý san lấp đất ruộng, đầm thủy lợi, xây dựng trang trại, xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp) tuy không phải là mới nhưng qua đó thể hiện rõ công tác quản lý của chính quyền địa phương còn hạn chế, có dấu hiệu của việc buông lỏng.

Theo phản ánh, tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, Tình trạng người dân tự ý san lấp đất ruộng, làm nhà trên đất nông nghiệp khi chưa các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý san gạt cốt nền … vẫn ngang nhiên diễn ra, có cả những người là người nhà của bí thư, chủ tịch xã, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phú Thọ: Hàng loạt sai phạm về đất đai tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê

Hộ gia đình ông Ngô Gia Khảm khai thác đất ao và đất thủy sản do UBND xã quản lý  

Có mặt tại xã Phú khê vào ngày 21/4/2020. Tại hộ gia đình ông Ngô Gia Khảm, khu 5, xã Phú Khê. rất nhiều oto và máy xúc đang tiến hành việc san gạt cốt nền một cách ngang nhiên, dù chỉ cách UBND xã chưa đầy 1km.

 Hàng nghìn khối đất được vận chuyển đổ xuống đất ao và đất nuôi trồng thuỷ sản do Uỷ ban quản lý ngay gần đó.

Một người dân khu 5 cho biết gia đình nhà ông Khảm chở cả ngày, từ sáng đến tận tối mịt, xe cộ đi lại rầm rầm. đường thì nhỏ xe đi lấn hết đường làm hư hỏng hệ thống đường bê tông nông thôn, bà con đi lại rất nguy hiểm.

Phú Thọ: Hàng loạt sai phạm về đất đai tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê

Ông Ngô Đức Vọng, Chủ tịch UBND xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ 

PV đã có buổi làm việc với chủ tịch UBND xã Phú Khê, ông Ngô Đức Vọng cho biết “ tôi chưa thấy khu báo lên, chắc họ làm trộm vào ban đêm, UBND xã không cấp phép san gạt cốt nền cho gia đình ông Khảm Nếu gia đình ông Khảm tự ý san gạt cốt nền và đổ đất vào đất ao và đất nuôi trồng thủy sản do UBND xã quản lý như vậy là trái quy định. Trước đây, chúng tôi cũng đã lập biên bản đình chỉ một lần, tôi sẽ cho xác minh”. Ông Vọng cũng xác nhận đó là nhà “trưởng họ” của cả mình và đồng chí bí thư xã.

Phú Thọ: Hàng loạt sai phạm về đất đai tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê

Gia đình ông Nguyễn Văn Chất và 2 hộ liền kề tự ý lấp ruộng và xây móng nhà

 Còn khi được hỏi về  hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà theo người dân tình trạng đã diễn ra từ rất lâu như: Hộ ông Nguyễn Văn Chất, khu 1 cùng 2 hộ liền kề tự ý xây móng, và đổ đất vào đất trồng lúa, hộ ông Nguyễn Văn Tính, khu 3 xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp… đặc biệt hộ ông Nguyễn Đức Trường, ngay cạnh nhà văn hoá khu 5, xây dựng hẳn một căn nhà khang trang và hàng loạt công trình phụ trợ trên diện tích gần 1000m2 đất nông nghiệp.

 Ông Ngô Đức Vọng chủ tịch UBND Phú Khê cho biết: trên địa bàn xã có xảy ra những việc như vậy, chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ và báo cáo lên UBND huyện. Tuy nhiên khi PV đề nghị xã cung cấp những biên bản này thì Ông Vọng không cung cấp được, hẹn sẽ cung cấp sau cho PV.

Theo Điều 170, khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013 về “ Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất “ , cụ thể như sau : Yêu cầu người sử dụng đất “ sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất”.

Việc tự ý san gạt ct nền, sử dụng đất không đúng mục đích, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp…. đã có quy định cũng như những chế tài xử lý cụ thể thế nhưng tại xã Phú Khê tình trạng này vẫn ngang nhiên diễn ra. Dư luận đặt ra câu hỏi? Có hay không sự buông lỏng quản lý, cố tình bao che của chính quyền địa phương. Lãnh đạo xã Phú Khê đã làm hết vai trò của người đứng đầu địa phương hay chưa? Câu trả lời xin gửi đến các cơ quan chức năng huyện Cẩm Khê.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất