Phú Thọ: Khai thác đất trái phép tại xã Ngọc ĐồngThời gian gần đây, trên địa bàn xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ tình trạng khai thác đất tràn lan đang diễn ra thường xuyên khiến người dân địa phương bức xúc. Nhiều quả đồi bị đào bới nham nhở, xe cộ ra vào tấp nập, vận chuyển đất chở đi nơi khác tiêu thụ.

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép tại xã Ngọc Đồng

Hiện trường tại quả đồi tại khu 6, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu 6, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, hoạt động khai thác đất ở đây đã diễn ra từ cuối tháng 8/2020. Hoạt động khai thác rầm rộ, rất nhiều máy xúc đất đổ lên hàng loạt xe tải nối đuôi nhau chở đi tiêu thụ gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường xung quanh. Với tần suất khai thác lớn, xe tải chở tài nguyên không được che chắn, phủ bạt gây bụi bẩn, rơi vãi trên đường vào ngày nắng và lầy lội khi có mưa.

Quan sát hoạt động san gạt ngay sát mặt đường ĐT313D địa bàn qua khu 6, của xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập thấy rất rõ, chỉ có hoạt động múc đất chở đi. Tại đây, một diện tích rất lớn đất đồi, rừng sản xuất đã bị hủy hoại, đang tiếp tục bị đào bới. Đất do máy xúc đào lên sau đó đưa hết vào xe tải chở đi tiêu thụ.

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép tại xã Ngọc Đồng

Trụ sở UBND xã Ngọc Đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đồng cho biết: “Vị trí đất thuộc đất trong khu vực của công ty chè Ngọc Đồng, công ty này xin cải tạo đất để trồng chè. Đối với quy mô như vậy thì thủ tục phải do cấp sở, huyện quản lý. Tôi đã thông báo qua điện thoại công ty phải báo cáo các cơ quan chức năng. Đến nay công ty chè báo cáo làm tờ trình gửi về Sở Tài nguyên môi trường, tuy nhiên Ủy ban xã chưa nhận được bản sao dù đã yêu cầu”.

Việc làm của công ty chè Ngọc Đồng đã gây bức xúc cho người dân địa phương. Người dân gần khu vực này cho biết công ty có dấu hiệu lợi dụng san gạt, cải tạo đất trồng chè để khai thác tài nguyên. Công ty này đã thuê máy móc, xe ô tô để khai thác tài nguyên đất mang đi tiêu thụ trục lợi, điều này không đúng với quy định của pháp luật.

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép tại xã Ngọc Đồng

Hình ảnh xe cộ đang chờ nhau lấy đất để chở đi tiêu thụ

Ngày 24/6/2020, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 2706/UBND-KTN về việc chấn chỉnh hoạt động san gạt, hạ cốt nền, khai thác đất đồi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên tình trạng này vẫn tồn tại ở xã Ngọc Đồng. Việc để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trái phép khiến dư luận không khỏi nghi vấn về sự buông lỏng quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Có hay không sự tiếp tay cho hoạt động khai thác đất trái phép?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

P.V