Phú Thọ: Người dân vướng mắc trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đấtThời gian qua Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của anh Triệu Mạnh Phú, trú tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về việc gia đình anh bị UBND phường Âu Cơ và Văn phòng quản lý đất đai thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ gây khó khăn, cản trở trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, anh Triệu Quang Phú và bên bán rất nhiều lần đến Văn Phòng Đăng Ký Quyền sử dụng đất thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Anh Thành, chị Ly (đại diện bên bán), anh Phú, Chị Giang đều được hướng dẫn về UBND phường Âu Cơ làm thủ tục nộp hồ sơ, tuy nhiên khi ra phường lại bị cán bộ phường không nhận hồ sơ, không giải quyết mà lại hướng dẫn lên văn phòng quản lý đất đai thị xã Phú Thọ. Quá trình lên thị xã Phú Thọ rồi lại quay về phường Âu cơ của anh Phú chị Giang diễn ra rất nhiều lần nhưng kết quả vẫn là không thể làm được thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá bức xúc, anh Triệu Mạnh Phú đã làm đơn tố cáo hành vi của văn phòng quản lý đất đai thị xã Phú Thọ và cán bộ phường Âu Cơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Anh Triệu Mạnh Phú cho biết: Gia đình chúng tôi luôn sống tuân thủ theo pháp luật của nhà nước, thực hiện nghiêm túc quyết định của tòa án nhân dân thành phố Việt Trì. Nhưng không biết bao nhiêu lần đến UBND phường Âu Cơ, văn phòng đăng ký đất đai thị xã Phú Thọ làm thủ tục thì bị hành lên hành xuống, cản trở gây thiệt hại nặng nề về vật chất và tinh thần”.

Phú Thọ: Người dân vướng mắc trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Công văn số 51/CV-UBND phường Âu Cơ, Tx. Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Để trả lời cho lý do vì sao bộ phận địa chính phường trả lại hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình anh Phú, ngày 02/06/2020, UBND phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ có công văn số 51/CV-UBND cho biêt: Hiện bà Bùi Thị Kim Thúy, địa chỉ phường Châu Phong, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đang có đơn đề nghị UBND phường Âu Cơ tạm dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số nhà 26, thửa đất số 237, tờ bản đồ số 15 khu dân cư Tân Hưng, phường Âu Cơ để chờ kết quả giải quyết của tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ: Người dân vướng mắc trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Số nhà 26, thửa đất số 237, tờ bản đồ số 15 khu dân cư Tân Hưng, phường Âu Cơ, Tx. Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Được biết, chị Ly có vay một khoản tiền của bà Bùi Thị Kim Thúy, tuy nhiên khoản vay này không liên quan đến mảnh đất số nhà 26 mà anh Thành, chị Ly đang muốn chuyển nhượng.

Việc Bà Thúy khởi kiện tại tòa án với nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của anh Thành, chị Ly về mặt tài chính không liên quan gì đến thửa đất trên không coi được là tranh chấp đất đai và không được coi là cơ sở để từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Phú Thọ: Người dân vướng mắc trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ông Lê Ánh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Âu Cơ

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN ông Lê Ánh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Âu Cơ cho biết: “UBND phường Âu Cơ đã xác minh đơn của chị Bùi Thị Kim Thúy. Tài sản sản đang thế chấp ở trong ngân hàng nên tòa án thị xã không đưa vào trong nội dung kê biên. UBND phường Âu Cơ tạm dừng việc chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Tiến Thành và bà Nguyễn Nữ Lưu Ly, khu dân cư Tân Hưng, Phường Âu Cơ sang cho ông Triệu Mạnh Phú địa chỉ phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ do đang có đơn đề nghị của bà Bùi Thị Kim Thúy chờ kết quả giải quyết của tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ”.

Như vậy anh Lê Tiến Thành và chị Nguyễn Nữ Lưu Ly là chủ sử dụng hợp pháp tại địa chỉ số nhà 26, thửa đất số 237. Căn cứ vào khoản 1 điều 179 Luật đất đai 2013, anh Thành, chị Ly có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên cho người khác và thực tế anh Thành, chị Ly đã chuyển nhượng thửa đất này cho anh Phú và chị Giang đã được thể hiện bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại văn phòng công chứng Hà Thúy Ngữ lập ngày 21/11/2019. Như vậy việc giao dịch chyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Thành và chị Ly cho anh Phú và chị Giang là giao dịch dân sự hợp pháp.

Cơ quan quản lý nhà nước có quyền từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Phú và chị Giang trong trường hợp tranh chấp của chị Bùi Thị Kim Thúy với anh Thành, chị Ly có liên quan đến thửa đất chuyển nhượng. Tức là khi anh Thành và chị Ly sử dụng thửa đất trên để đảm bảo thực hiện trách nhiệm trả nợ trong giao dịch vay mượn với chị Thúy.

Như vậy, việc UBND phường Âu Cơ cho rằng không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho gia đình anh Phú, chị Giang với lý do là chờ quyết định của tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc vay nợ giữa bà Bùi Thị Kim Thúy với vợ chồng anh Thành, chị Ly có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Có hay không tình trạng cản trở, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng quản lý đất đai Thị xã Phú Thọ, UBND phường Âu Cơ?

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, UBND thị xã Phú Thọ cùng với cơ quan chức năng chỉ đạo làm rõ đơn thư  phản ánh của người dân với cơ quan báo Pháp Luật Việt Nam về nội dung trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV