Phú Thọ: Nhiều hộ dân kêu cứu vì nộp tiền mua đất nhưng không được cấp quyền sử dụngBáo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ ba hộ dân ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba về việc cách đây 10 năm, họ đã đóng tiền cho UBND xã Đông Thành để được cấp đất nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp quyền sử dụng.

Được biết, năm 2009 - 2011, UBND xã Đông Thành bán khu đất của trường học Đông Bình cho ba hộ dân thuộc khu 13 với số tiền là 255 triệu đồng.

Ba hộ dân mua đất là ông Vi Văn Cập, bà Vi Thị Chăm và bà Bùi Thị Thanh. Cụ thể, bà Thanh đã nộp tiền cho UBND xã 3 đợt với tổng số tiền là 15 triệu đồng. Năm 2009 là 3 triệu 500 nghìn, năm 2010 là 8 triệu 500 nghìn đồng và đợt ba là số tiền còn lại với nội dung “Thanh lý trường mầm non Đông Bình”.

Phú Thọ: Nhiều hộ dân kêu cứu vì nộp tiền mua đất nhưng không được cấp  quyền sử dụng

Bà Vi Thị Chăm và phiếu thu tiền đã nộp cho UBND xã Đông Thành

Ông Vi Văn Cập tổng nộp 120 triệu đồng, trong đó năm 2011 nộp 90 triệu đồng, năm 2018 ông tiếp tục nộp 30 triệu đồng. Tương tự, Bà Vi Thị Chăm đã nộp cho UBND xã Đông Thành 120 triệu đồng, năm 2011 nộp 110 triệu đồng và năm 2018 nộp 10 triệu với nội dung “Tiền sử dụng đất khu thanh lý tiểu học Đông Bình (khu 13)”.Sau nhiều năm các hộ dân nhà ở xuống cấp, mưa dột muốn hoàn thiện thủ tục cấp đất để sửa nhà ở nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bà Thanh chia sẻ: “Tổng số tiền tôi đã nộp là 15 triệu, trước khi giao số tiền 8 triệu 500 nghìn đồng tôi có gặp ông Khối (Chủ tịch xã Đông Thành cũ), sau đó ông nói chúng tôi đã giao cho địa chính, chị gặp ông Tường (cán bộ địa chính cũ) để làm sổ đỏ.  Tuy nhiên, tôi gặp ông Tường thì chỉ nhận được lời để nghị và hẹn năm này qua năm khác. Sau khi ông Khối và ông Tường về hưu, tôi tiếp tục gặp bà Vi Thị Lan, Chủ tịch xã và ông Long, Địa chính xã bây giờ nhưng tình trạng vẫn không có gì thay đổi. Năm nay nhà tôi đã hư hỏng nhiều chỗ, nhà có con nhỏ và muốn hoàn thiện hồ sơ đất để vay ngân hàng.”

Phú Thọ: Nhiều hộ dân kêu cứu vì nộp tiền mua đất nhưng không được cấp  quyền sử dụng

Ông Vi Văn Cập và phiếu thu tiền nộp cho UBND xã Đông Thành

Ông Cập chia sẻ: “Năm 2011 xã có chủ trương chuyển học sinh tập trung về trường trung tâm, lúc đó xã muốn bán khu trường Đông Bình, chúng tôi nắm được thông tin này nên đã viết đơn và được chấp thuận với nguyện vọng mua đất thổ cư cho các con ở vì gia đình đông con. Nhưng thời gian để hoàn thiện thủ tục quá lâu. Vì vậy, chúng tôi đã làm đơn lên UBND huyện Thanh Ba với mong muốn các cấp quan tâm để gia đình chúng tôi sớm được hoàn thiện hồ sơ”.

Phú Thọ: Nhiều hộ dân kêu cứu vì nộp tiền mua đất nhưng không được cấp  quyền sử dụng

Bà Bùi Thị Thanh và phiếu thu tiền đã nộp cho UBND xã Đông Thành

Trao đổi với bà Vi Thị Lan hiện là Chủ tịch của UBND xã Đông Thành, bà Lan khẳng định: “Sự việc phản ánh của ba hộ dân là đúng. Diện tích đất bán cho ba hộ dân theo sổ mục kê thuộc đất giáo dục. Năm 2009 bán cho hộ bà Thanh và năm 2011 bán cho hộ bà Chăm, ông Cập. Khi yêu cầu tiếp cận hồ sơ thì bà Lan trình bày là hiện tại các hồ sơ liên quan đến các hộ dân đang được lưu giữ ở phòng cảnh sát công an kinh tế tỉnh Phú Thọ để điều tra.

Sau khi nhận được quyết định công tác tôi có được bàn giao lại công việc thì trong đó có 80 triệu từ thu tiền đất của ba hộ dân và hiện tại đồng chí Long địa chính đang giữ số tiền này. Khi nhận được đơn thư phản ánh, xã đã có văn bản gửi lại, sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Thanh Ba sẽ phối hợp với người dân để xử lý dứt điểm vấn đề trên”.

Theo như bà Vi Thị Lan chia sẻ thì diện tích đất này thuộc diện tích đất công. Vậy việc lãnh đạo UBND xã Đông Thành thời điểm đó tự ý bán đất công là trái với quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Ngoài ra, số tiền thu từ các hộ dân đã 10 năm nhưng lại giao cho địa chính giữ 80 triệu. Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự không minh bạch trong việc quản lý tài chính của địa phương này?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

PV