Phú Thọ: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tỉnh, các Tàu “không số” ngang nhiên hút cát nhiều ngày, vắng bóng lực lượng chức năng(SPL) - Trước tình trạng dọc tuyến sông Lô có hiện tượng sạt lở vỡ bờ, đất bãi bồi ven sông gây mất an toàn, ảnh hưởng tới tính mạng người dân quanh khu vực, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Phan Trọng Tấn đã có công văn số 1116/UBND-KTN yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ từ ngày 25/3/2021.

Nội dung công văn nêu rõ: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện Phù Ninh, Đoan Hùng, cùng các lực lượng liên quan tổ chức triển khai xác định các khu vực cần bảo vệ ở xung quanh khu vực khai thác và khu vực đất bãi ven sông tiếp giáp với khu vực khai thác.

Chỉ đạo là vậy, nhưng thời gian gần đây, báo PLVN liên tục nhận được phản ánh từ người dân, tình trạng khai thác cát tại Khu 5 Tử Đà, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đang tồn tại dấu hiệu sai phạm, đe dọa môi trường và cuộc sống của người dân, tình trạng khai thác cát hoành hành khiến hàng nghìn m2 đất canh tác bị sạt lở nghiêm trọng.

Cụ thể, người dân tại Khu 5 Tử Đà, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh cho biết: Hàng ngày có rất nhiều tàu thuyền liên tục vào khu vực Khu 5 hút cát làm cho đất canh tác của bà con bên bờ sông sạt lở, trôi dần xuống sông. Tàu hút cát này của một người tên Phương.

Phú Thọ: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tỉnh, các Tàu “không số” ngang nhiên hút cát nhiều ngày, vắng bóng lực lượng chức năng

Rất nhiều tàu hút cát tại khu vực Khu 5 Tử Đà

Phóng viên PLVN đã có mặt và ghi nhận thực tế ở khu vực Khu 5 Tử Đà. Thời điểm ghi nhận có hàng chục tàu thuyền khai thác hoạt động tại đây. Không rõ những tàu thuyền này do ai sở hữu nhưng hầu hết các phương tiện khai thác tại Khu 5 Tử Đà đều không có biển số, nhãn hiệu.

Đáng nói, ven bờ sông có nhiều chỗ đã bị khoét sâu vào trong, lộ rõ tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Có nơi phần sạt lở cao tới 3 – 4 mét, kéo dài hàng trăm mét và có dấu hiệu ngày càng lan rộng.

Quan sát hoạt động khai thác, phóng viên cũng không hề thấy cắm mốc giới phân định vùng được cấp phép.

Phú Thọ: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tỉnh, các Tàu “không số” ngang nhiên hút cát nhiều ngày, vắng bóng lực lượng chức năng

Ven bờ sông bị sạt lở sâu, đất canh tác mất dần

Một người dân ở địa phương bức xúc chia sẻ “Không biết các tàu này từ đâu tới, có được cấp phép hay không nhưng bao lâu nay cơ quan chức năng chẳng xuống kiểm tra, xử lý. Chịu đựng tiếng ồn đã đành, cát bị hút khiến bờ sông sụt xuống, lòng sông xói lở. Đất canh tác của chúng tôi cứ thế mất dần. Nếu tình trạng này tiếp tục chắc chúng tôi sẽ chẳng còn trồng được gì để ăn nữa”.

Theo người dân địa phương, hành vi của các đối tượng khai thác cát không chỉ tàn phá môi trường mà còn tiềm ẩn hiểm họa tới an toàn tính mạng của người dân. Bởi lòng sông bị xói lở, ven bờ sạt sâu khiến dòng chảy thay đổi, mỗi mùa lũ nước từ thượng nguồn đổ xuống dữ dội, cả tài sản và tính mạng người dân đều bị đe dọa nghiêm trọng.

Phú Thọ: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tỉnh, các Tàu “không số” ngang nhiên hút cát nhiều ngày, vắng bóng lực lượng chức năng

Những con tàu không số ngang nhiên hút cát

Phú Thọ: Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch Tỉnh, các Tàu “không số” ngang nhiên hút cát nhiều ngày, vắng bóng lực lượng chức năng

Người dân lo ngại sẽ không còn đất canh tác

UBND tỉnh Phú Thọ cũng giao Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo lực lượng công an, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo toàn bộ hoạt động khai thác cát sỏi trên tuyến sông Lô, sông Chảy đúng theo các quy định. Giám đốc Công an tỉnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra hiện tượng khai thác sai phép, khai thác ngoài chỉ giới được cấp phép mà không phát hiện, không xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Để xảy ra tình trạng vi phạm ngang nhiên như hiện nay, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, làm rõ trách nhiệm và xử lý dứt điểm, kịp thời, bảo vệ an toàn cho người dân và niềm tin của người dân vào pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở kì sau.

Theo Điều 20 Nghị định 104/2017/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/11/2017) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều thì phá hoại đê điều, hành khi khai thác cát gây tổn hại tới công tác phòng chống thiên tai có thể bị xử phạt tới mức cao nhất là 100 triệu đồng.

Bình Minh