Phú Thọ: “Phù phép” bãi tập kết xe thành nơi họp chợ, thu hàng tỷ đồng trái quy định?Báo Pháp luật Việt Nam được đơn tố cáo của các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Trung tâm TP. Việt Trì liên quan tới việc khu đất được quy hoạch là bãi đỗ xe chợ trung tâm thành phố mới, tuy nhiên, thay vì hoạt động trông giữ xe, quản lý bãi xe đã ngang nhiên hô biến khu đất này thành nơi họp chợ khi cho các tiểu thương tự do ngồi buôn bán tại đây. Đồng thời, tiến hành thu tiền đặt cọc và các loại tiền dịch vụ hàng tháng cao hơn quy định khiến người dân vô cùng bức xúc…

“Cố tình” sử dụng đất sai mục đích

Theo nội dung phản ánh, tháng 9/ 2019, đánh vào tâm lý thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân bằng những chiêu trò lôi kéo hấp dẫn, ông Trần Anh Dũng người vừa được ký hợp đồng thuê bãi đỗ xe với UBND phường Minh Nông, đã lôi kéo bà con tiểu thương từ khu vực chợ tạm của Công ty Tự Lập do thành phố chỉ định qua bãi đỗ xe mới.

“Anh Dũng bảo bãi xe của công ty Tự Lập chỉ là tạm thời, lại hứa sẽ ổn định cho bà con chúng tôi chỗ ngồi buôn bán trong 5 năm. Kinh doanh thì muốn yên ổn, nên nghe thế thì ai chả muốn, chả tin, nên bà con tiểu thương đã chuyển hết sang khu bãi đỗ xe mới này”, một tiểu thương buôn bán tại đây bức xúc nói.

Phú Thọ: “Phù phép” bãi tập kết xe thành nơi họp chợ, thu hàng tỷ đồng trái quy định?

Đơn tố cáo của các tiểu thương

Cũng theo nội dung đơn, sau lôi kéo được bà con sang bãi gửi xe mới, ông Trần Anh Dũng đã cố tình thay đổi công năng của bãi tập kết xe, phân ô, lốt ô tô cho các hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán, họp chợ, đồng thời lạm dụng thời cơ và học thức có hạn của bà con để tổ chức thu tiền cọc mỗi hộ từ 20 – 35 triệu đồng/ ô/ lốt xe, và thu tiền dịch vụ hàng tháng là 1 triệu 250 nghìn đồng với mỗi lốt ô tô bán hàng và từ 600 đến 700 nghìn đồng đối với mỗi một ô bán lẻ, cao gấp đôi so với bãi đỗ xe của đơn vị Tự Lập.

Đặc biệt, các hoạt động giao dịch này hoàn toàn không có hóa đơn, phiếu thu hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số tiền ông Dũng thu của các tiểu thương ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

“Người dân chúng tôi chỉ mong muốn được yên ổn làm ăn, nhưng ở đây, ngoài việc phải chịu các khoản phí thu không đúng, chúng tôi còn thường xuyên bị chửi bới, quát nạt, thậm chí là đe dọa không được bán hàng nữa nếu nhỡ chậm nộp phí hàng tháng, hoặc lên tiếng ý kiến về việc thu phí”, chị Lê Thị Nga kinh doanh tại bãi đỗ xe nói.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 14/8/2019 UBND thành phố Việt Trì ra văn bản số 2139/UBND-QLĐT về việc quản lý sử dụng công trình hoàn thành, trong đó có bãi đỗ xe tiếp giáp quy hoạch quảng trường Hùng Vương do UBND phường Minh Nông quản lý. Trong đó, văn bản nêu rõ UBND phường Minh Nông phải có trách nhiệm quản lý, khai thác bãi đỗ xe đúng quy hoạch, đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

Tới ngày 16/9/2019, UBND phường Minh Nông và ông Trần Anh Dũng đã ký hợp đồng thuê đất số 36/HĐTĐ về việc cho thuê mặt bằng bãi đỗ xe trong khu vực tiếp giáp quy hoạch quảng trường Hùng Vương và Trung tâm dịch vụ tổng hợp tại khu Hồng Hải.

Phú Thọ: “Phù phép” bãi tập kết xe thành nơi họp chợ, thu hàng tỷ đồng trái quy định?Nhiều tiểu thương tố cáo quản lý bãi xe hô biến bãi xe thành chợ, thu tiền dịch vụ cao hơn quy định...

Thừa nhận buông lỏng quản lý

Gần đây, tinh hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến hoạt động kinh doanh buôn bán trở nên khó khăn, tuy nhiên, người dân cho rằng, ông Dũng lại tiếp tục yêu cầu thu tăng thêm tiền dịch vụ. Điều này, càng khiến các tiểu thương tại đây bức xúc.

“Do không đồng tình với việc thêm tiền dịch vụ, chúng tôi đã có đơn gửi lên UBND phường Minh Nông, do chủ tịch phường là ông Nguyễn Quang Chung trực tiếp nhận và tổ chức đối thoại giữa phường với bà con tiểu thương cùng ông Trần Anh Dũng vào chiều ngày 30/3/2020”, bà Đào Thị Kim Dung chia sẻ.

Theo các tiểu thương, tại buổi làm việc ông Nguyễn Quang Chung – Chủ tịch UBND phường Minh Nông thừa nhận UBND phường đã buông lỏng quản lý, không sâu sát, chặt chẽ dẫn đến việc để ông Trần Anh Dũng sử dụng sai mục đích của bãi xe, thu tiền không phù hợp.

Cũng tại buổi họp ba bên này, ông Dũng sau khi giải thích khoản thu từ 20 – 35 triệu đồng/ ô/ lốt ô tô là tiền đặt cọc sẽ trả lại sau 5 năm. Tuy nhiên, theo các tiểu thương thì bây giờ họ mới biết là sẽ được trả lại, còn trước đó ông Dũng chỉ nói rằng đây là tiền mua ô/ lốt ô tô ổn định trong vòng 5 năm.

Đồng thời, ông Dũng cũng đưa ra thông báo trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND phường Minh Nông rằng: “Các hộ kinh doanh tổ chức kiến nghị, đưa ra tố cáo này sẽ chỉ được phép buôn bán tại khu vực hiện tại thêm 15 ngày nữa hết 15 ngày ông Dũng sẽ xem xét tiếp tục có cho các hộ kinh doanh tiếp trên lô đất đã đặt cọc từ trước đó hay không?”.

Trước thái độ và hành vi có phần “thách thức” này của ông Trần Anh Dũng khiến các tiểu thương nơi đây không khỏi đặt ra nghi vấn, liệu có hay không lợi ích nhóm từ hợp đồng quản lý bãi xe, và từ việc tổ chức thu tiền của ông Dũng? Và có hay không sự bảo kê của chính quyền sở tại?

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 2071/KH-UBND ngày 30/10/2015 của UBND TP. Việt Trì về việc chỉnh trang quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường khu vực chợ Trung tâm - Việt Trì, cho nên từ cuối tháng 12/2016, toàn bộ số hộ kinh doanh ngành hàng hoa quả, thực phẩm tươi sống, rau củ tại sân thương mại - chợ trung tâm được di chuyển ra chợ tạm là lô đất HH1 thuộc quy hoạch quảng trường Hùng Vương để tiếp tục kinh doanh buôn bán trong thời gian chờ xây dựng chợ trung tâm mới.

Tháng 11/2018, ông Lê Hồng Vân – Chủ tịch UBND TP. Việt Trì chỉ đạo BQL chợ Việt Trì và các ban, ngành liên quan thêm một lần nữa di chuyển chợ tạm về khu vực chợ trung tâm mới nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, mỹ quan đô thị của thành phố. Song do chợ mới chưa hoàn thiện, nên bà con nhận được chỉ đạo của thành phố tiếp tục thực hiện kinh doanh tạm tại bãi đỗ xe thuộc Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập quản lý trong khi chờ thành phố hoàn thiện chợ mới.

Lê Bùi - Bá Vân