Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê triển khai thành công kỹ thuật y tế hiện đại.Những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ tiếp cận và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn.

Tới nay, các bác sĩ của Trung tâm đã làm chủ được nhiều kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao như: kỹ thuật phẫu thuật nội soi, phẫu thuật liên quan tới xương khớp, tiết niệuTrung bình mỗi năm trung tâm tiếp nhận khá chữa bệnh cho trên 140.000 lượt bệnh nhân, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến giảm còn 3%. Đây chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho những nỗ lực của ban giám đốc cũng như đội ngũ y bác sỹ khi triển khai thành công các ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm.

1. Kỹ thuật nội soi hệ tiết niệu

Để triển khai kỹ thuật trên, trung tâm đã đầu tư trang thiết bị cơ bản và chuyên sâu như: Hệ thống phẫu thuật nội soi, máy gây mê kèm thở, máy sốc điện, máy thở, dao mổ điện, máy xét nghiệm sinh hoá máu, sinh hoá nước tiểu, bàn mổ đa năng, máy siêu âm màu 4D, hệ thống thiết bị xét nghiệm, hệ thống phòng mổ hiện đại và đồng bộ. Đây là kỹ thuật tiên tiến hiện nay, giúp giảm thời gian chữa trị, biến chứng sau mổ và chi phí chữa trị cho bệnh nhân. Với phương pháp này, 24h sau  khi phẫu thuật, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại được, không có cảm giác đau đớn; chỉ sau hai ngày, sức khỏe người bệnh đã ổn định và có thể xuất viện.

Phẫu thuật nội soi tại trung tâm

 Phẫu thuật nội soi tại trung tâm

2. Kỹ thuật tán sỏi thận

Từ năm 2016, Khoa Ngoại tổng hợp bắt đầu triển khai kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser. Đến nay, TTYT Cẩm Khê đã thực hiện thành công cho hơn 300 bệnh nhân. Với phương pháp này, người bệnh sau khi được gây tê tủy sống, các bác sĩ đặt ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo, lên niệu quản có vị trí sỏi nằm, tiếp đó, dây dẫn tia laser được luồn vào để phá vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ. Khi sỏi đã được tán vỡ nát sẽ được lấy ra ngoài bằng dụng cụ và các cặn nhỏ theo nước tiểu xuống bàng quang và ra ngoài. Kỹ thuật này tán được tất cả các loại sỏi có kích thước dưới 1,5 cm, thời gian tán sỏi trung bình từ 30 - 45 phút, thời gian nằm viện sau phẫu thuật khoảng 2 ngày có thể xuất viện.

Tiếp nối những thành công, năm 2017, Khoa ngoại tổng hợp tiếp tục triển khai kỹ thuật “tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ” (Mini PCNL), hơn 140 ca nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ đã được thực hiện. Kỹ thuật này được áp dụng để tán các sỏi lớn hơn 2cm ở đoạn khúc nối bể thận - niệu quản và trong thận, đặc biệt với sỏi san hô. Với một vết rạch 1cm tại vùng lưng bằng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ sẽ nong một đường hầm nhỏ qua da vào đến thận, tiếp xúc với viên sỏi. Ống nội soi thận có kích thước nhỏ 5 - 6mm được đặt vào đường hầm đó giúp việc tán sỏi vụn như hạt cát, trôi ra ngoài theo dòng nước làm hết, sạch sỏi trong thận. Ưu điểm của phương pháp này là giảm được tỷ lệ tai biến - biến chứng, khắc phục tình trạng sót sỏi, ít đau đớn sau mổ, thời gian hồi phục nhanh, thời gian nằm viện 3 - 4 ngày và người bệnh có thể trở lại làm việc sau 7 – 10 ngày.

3. Kỹ thuật nội soi khớp gối

Phẫu thuật nội soi khớp gối là phương pháp dùng một nguồn sáng lạnh đưa vào trong gối, thông qua 1 máy quay nhỏ (camera) các thành phần trong các khoang khớp vốn chật hẹp, được nhìn thấy rõ qua màn hình bởi một thiết bị phóng đại. Thông qua đó bác sĩ có thể vừa chẩn đoán chính xác các tổn thương trong khớp, vừa khéo léo can thiệp, xử lý các tổn thương 1 cách chính xác. Phẫu thuật nội soi khớp là một can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn, đường rạch nhỏ, sẹo nhỏ, phần mềm quanh khớp ít bị tàn phá. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm lớn như giảm thiểu đau đớn, bệnh nhân tập phục hồi chức năng sớm sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, giảm thiểu chi phí.

4. Phẫu thuật cố định cột sống

Phẫu thuật chấn thương cột sống cho bệnh nhân bị tổn thương

Phẫu thuật chấn thương cột sống cho bệnh nhân bị tổn thương

Phẫu thuật cố định cột sống được chỉ định cho các trường hợp vỡ thân đốt sống, mất vững. Đây là 1 kỹ thuật mới được triển khai tại trung tâm. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể vận động sớm, sau một tuần đến 10 ngày có thể tập vận động phục hồi chức năng nhanh trở lại cuộc sống hàng ngày. Cho tới nay, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia bệnh việnViệt Đức, trung tâm đã phẫu thuật thành công 15 ca chấn thương cột sống thắt lưng..

Thành công của việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã và đang góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.Với quyết tâm hiện đại hóa để hội nhập và phát triển, trung tâm đã và đang tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất cho mỗi bệnh nhân. Lấy sự hài lòng của người bệnh và thân nhân làm tiêu chí, thước đo hiệu quả công việc, đội ngũ thầy thuốc của trung tâm y tế huyện Cẩm Khê không những hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân mà còn tạo dựng được hình ảnh đẹp, niềm tin, tình cảm của người dân trong huyện và các địa bàn lân cận./.