Phú Yên: Dàn cảnh đánh ghen, 1 giáo viên bị “bôi nhọ danh dự”Mới đây một đoạn clip “bắt ghen” đã được chỉnh sửa, cắt ghép đăng tải trên mạng xã hội, mặc dù sau đó bài viết đã được gỡ bỏ nhưng khổ chủ không khỏi lao đao vì những lời đồn thổi thiếu căn cứ.

Từ đoạn clip “cắt ghép” trên mạng xã hội

Tối ngày 22/8/2020 một tài khoản facebook ảo có tên “Anh hoang lan” đăng tải 1 đoạn clip với nội dung: Một người phụ nữ bị bắt ghen tại bãi xe của nhà nghỉ trên địa bàn phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo nội dung đoạn clip đăng tải (đã cắt bỏ 1 số đoạn) cho thấy, một người phụ nữ đứng gần chiếc xe máy hiệu SH, mang biển kiểm soát 78F1-35001 bị quay lại tại bãi đỗ xe của nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Kèm theo bài đăng, chủ tài khoản Facebook này viết rằng đây là hình ảnh của giáo viên tại thành phố Tuy Hòa bị ghi lại lúc 10h sáng tại nhà nghỉ có tên Phú Lợi. Tuy nhiên, sau vài giờ đăng tải, tài khoản facebook nặc danh đã gỡ bỏ bài đăng, người trong cuộc cho biết đã gửi đơn khiếu nại và khởi kiện đến các cơ quan ban, ngành và tòa án đề nghị xử lí hành vi đăng tải thông tin bịa đặt, cắt ghép và vu khống của chủ tài khoản mạng xã hội có tên “Anh hoang lan”.

Đến màn dàn xếp “đánh ghen dùm”

Người phụ nữ xuất hiện trong đoạn clip được đăng tải là chị Trần Thị Kim Cúc, giáo viên cấp Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chị Cúc cho biết, vào lúc 10h28p ngày 20/8/2020, khi đang lưu thông trên đường Trần Hào thuộc địa bàn phường 9, khi đến đoạn trước nhà nghỉ Phú Lợi thì chị Cúc ngừng lại để nghe điện thoại, đồng thời nhắn tin trên Messenger với bạn.

Đúng lúc này xuất hiện một vài người là người thân bên chồng chị, níu và dắt xe máy của chị vào trong cửa nhà nghỉ Phú Lợi và ép chị Cúc đi theo để quay phim.

Tôi không vào nhà nghỉ Phú Lợi và không thuê phòng ở đó (có xác nhận của Công an Phường 9, thành phố Tuy Hòa). Qua việc xác minh lại từ những người thân bên phía gia đình chồng tôi, do họ hiểu nhầm mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc, mọi việc đã giải quyết ổn thỏa (họ đã ký xác nhận khẳng định việc họ làm là hiểu nhầm và không đúng sự thật), tôi và chồng đã thống nhất bỏ qua để giữ gìn sự hòa thuận của 2 bên gia đình.” Chị Cúc thuật lại.

Tưởng như mọi việc hiểu lầm đã được tháo gỡ, tuy nhiên vào ngày 22/08/2020, chị Cúc bàng hoàng khi tài khoản facebook ảo có tên “Anh hoang lan” đăng tải hình ảnh, video tại nhà nghỉ Phú Lợi lên mạng xã hội facebook với nội dung đã được chỉnh sửa, cắt ghép 1 cách có chủ ý: “Bài viết đăng tôi ngoại tình, chồng tôi cho người theo dõi và bắt gặp, kèm với những lời vu khống xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của tôi. Khi đăng thì cắt bỏ đoạn níu xe tôi lại và dắt xe, ép tôi vào cửa nhà nghỉ với mục đích làm nhục và phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi. Việc này tôi đã làm đơn xin khởi kiện đến Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa để nhờ điều tra, xác minh làm rõ sự việc đưa thông tin thất thiệt của chủ tài khoản trên.” Chị Trần Thị Kim Cúc bức xúc cho biết.

Theo đó, tại giấy xác nhận được viết vào ngày 27/08/2020 hai người có tên N. T. T. P. và N. X. N. là dì và cậu chồng của chị Cúc đã thừa nhận “thấy cháu dâu bấm điện thoại gần nhà nghỉ Phú Lợi, nghi ngờ cháu có hẹn cùng ai đó nên đã dắt xe cháu vào bên trong” đồng thời khẳng định việc xảy ra là hiểu lầm không đáng có.

Phú Yên: Dàn cảnh đánh ghen, 1 giáo viên bị “bôi nhọ danh dự”Giấy xác nhận được viết vào ngày 27/8/2020 do hai người có tên N.T.T.P và N.X.N là dì và cậu chồng của chị Cúc kí tên. 

Chế tài mạnh tay vẫn chưa đủ sức răn đe?

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Công an phường 9 đã kí xác nhận vào ngày 27/08/2020 với nội dung “Thời điểm xảy ra vụ việc, tại sổ lưu trú nhà nghỉ Phú Lợi không có trường hợp nào vào đăng kí lưu trú, do đó không có sự việc gây mất trật tự trên diễn ra”.

Phú Yên: Dàn cảnh đánh ghen, 1 giáo viên bị “bôi nhọ danh dự”

                             Giấy xác nhận của Công an Phường 9, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên

Dù đã được cơ quan chức năng và chính người trong cuộc đính chính, bên cạnh đó đồng nghiệp và lãnh đạo nhà Trường cũng góp phần chia sẻ nhưng chị Cúc cho biết việc bài đăng “vu khống” khi đăng tải đã nhận được nhiều lượt chia sẻ, bình luận rộng rãi, trong số đó nhiều người dùng những lời lẽ miệt thị, xúc phạm đến danh dự, nghề nghiệp và kêu gọi tẩy chay chị ra khỏi ngành giáo dục đã khiến chị lao đao.

Luật sư Nguyễn Cao Đạt - Đoàn Luật sư Tp HCM cho biết, dù Luật an ninh mạng có hiệu lực thi hành, bên cạnh đó chế tài xử lí cũng đã được nâng cao tuy nhiên hiện tượng “làm quan tòa trên mạng” đến nay vẫn còn khá phổ biến.

Lúc này, khi người bị đăng tin có căn cứ cụ thể thì căn cứ vào mức độ, tính chất của vụ việc để khiếu nại, người có hành vi dùng nick ảo vu khống người khác có thể bị xử lý hành chính, cụ thể: Tại khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định,  phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;…

Trường hợp xác định được người thực hiện hành vi tung tin sai lệch, thất thiệt lên mạng xã hội và thông tin thất thiệt đó có tính chất vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất