Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọngNhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn chưa được giải quyết.

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Công ty Quang Sơn bị người dân khiếu nại việc ô nhiễm.

Cuộc sống đảo lộn

Những ngày đầu tháng 3/2021, chúng tôi tìm về cụm dân cư thôn Mậu Lâm Bắc - nơi Công ty Quang Sơn đang hoạt động để ghi nhận tình hình ô nhiễm không khí và nguồn nước của hàng chục hộ dân nơi đây phản ảnh.

Là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất hạt điều, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Phương đã bị đảo lộn nghiêm trọng. Chị Phương cho biết, nhiều năm qua, công ty đã thải ra môi trường rất nhiều khói bụi và nước thải, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây.

“Mùi hạt điều khó chịu lắm, chúng tôi hít vào bị đau đầu, chóng mặt. Chưa kể, công ty này gần trường mầm non và tiểu học nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các cháu nhỏ. Hơn một năm qua, tôi không dùng nước giếng để uống mà thay vào đó là dùng nước bình, những ngày công ty hoạt động hết công suất thì nước nặng mùi hôi của hạt điều”, chị Phương cho biết.

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Bà Lan chỉ những đường ống xả thải ngầm ra khu đất nhà mình.

Nhà bà Lê Thị Lan (63 tuổi) cũng không hơn gì, bởi trong khu đất trồng trọt nhà bà xuất hiện các đường ống nước ngầm nghi của Công ty Quang Sơn xả nước thải. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy, nước từ các ống dẫn ngầm có màu đen kịt, được thải trực tiếp ra hoa màu của các hộ dân.

“Khổ lắm, ngày nào cũng hít khói bụi thế này, thử hỏi sức khỏe làm sao không bị ảnh hưởng. Gia đình tôi nhiều lần muốn bán nhà đi nơi khác sinh sống nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép. Nhà tôi có mảnh vườn trồng đỗ ve mà công ty cũng đặt ống thải nước ngầm thì cây cối làm sao sống được”, bà Lan ngao ngán nói.

Bà Lan dẫn chúng tôi băng qua ngọn đồi - nơi mà Công ty Quang Sơn đặt ống khói để xả ra bên ngoài. Theo quan sát, có 9 ống khói đang hoạt động xả khói liên tục ra bên ngoài. Các ống khói không đặt ở vị trí trên cao theo quy định mà đặt ở vị trí thấp, mùi hôi rất khó chịu gây đau đầu, chóng mặt.

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Các ống khói xả thải của Công ty Quang Sơn thấp, không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Đang chờ chính quyền giải quyết!

Liên quan đến sự việc, Công ty Quang Sơn và người dân đã nhiều lần đối thoại, làm việc với nhau nhưng vẫn chưa giải quyết được. Vào ngày 4/11/2020, trước những phản ảnh của bà con, trong buổi làm việc giữa các bên, gồm: UBND xã Hòa Quang Bắc, Công ty Quang Sơn và người dân, ông Trần Văn Minh - Trưởng phòng Tổ chức Công ty Quang Sơn thừa nhận việc xả thải ra môi trường và hứa khắc phục trong thời gian sớm nhất.

“Lúc trước bên công ty có hứa khắc phục tình trạng xả thải vào môi trường nhưng do làm ăn khó khăn nên có tạm ngưng một thời gian. Sau sự việc này, công ty sẽ khắc phục tình trạng tro bụi, không xả nước thải ra môi trường nữa”, đại diện Công ty Quang Sơn cho biết.

Cũng trong buổi làm việc này, UBND Hòa Quang Bắc kết luận buộc Công ty Quang Sơn phải khắc phục gấp tình trạng nước thải và tro bụi để không bị thải ra bên ngoài. Thời gian khắc phục đến hết ngày 24/11/2020. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân vẫn đang bức xúc vì phía công ty vẫn chưa khắc phục được tình trạng trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Thủ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Hòa cho biết, Công ty Quang Sơn hoạt động vào năm 2004, theo kế hoạch bảo vệ môi trường thì công ty đảm bảo được các tiêu chuẩn về vấn đề môi trường. Qua làm việc và lấy mẫu phân tích, không khí không vượt ngưỡng cho phép. Còn về phần nước thải, công ty cam kết không hề có một hệ thống xả nước thải ra môi trường.

Khi chúng tôi đưa ra các bằng chứng về các đường xả thải ngầm đang chảy trong khu vực cây trồng của người dân thì đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Hòa trả lời: “Chúng tôi chưa biết vấn đề này và sẽ đi kiểm tra lại, nếu phát hiện sẽ xử lý ngay”.

Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết sự việc thì hàng chục hộ dân nơi vẫn đang hàng ngày gánh chịu sự ô nhiễm nặng.

Minh Hằng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất