Phúc Yên – Vĩnh Phúc: Thu hồi đất gần một thập kỉ nhưng không bồi thường cho dân ?Không có quyết định thu hồi đất, chỉ thỏa thuận thu hồi bằng biên bản làm việc, đến nay người dân vẫn chưa nhận được bồi thường, đây là những gì đang diễn ra tại phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, bà Ngô Thị Khơi (sinh năm 1955), địa chỉ phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã nhiều năm qua, một mình bà “cõng đơn” đến các cơ quan chức năng để đòi quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật về việc chính quyền địa phương thu hồi 210m2 đất của gia đình Bà đang sử dụng để làm đường giao thông đi vào trường tiểu học Xuân Mai năm 2011, đến nay dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động và cho đến giờ vẫn không giải quyết dứt điểm cho gia đình bà.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc: Thu hồi đất gần một thập kỉ nhưng không bồi thường cho dân ?Bà Ngô Thị Khơi trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam

Theo đơn thư khiếu nại thì khu đất là thửa đất Gốc Đề có diện tích 1230m2 do Bố mẹ bà Khơi khai hoang phục hóa từ trước năm 1975. Năm 1996 UBND xã Phúc Thắng (nay là Phường Phúc Thắng) đã tiến hành lập hồ sơ, thu lệ phí đóng góp xây dựng địa phương và lệ phí chuyển đổi thổ cư theo phiếu thu số 58 ngày 17/11/1996.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc: Thu hồi đất gần một thập kỉ nhưng không bồi thường cho dân ?Phiếu thu số 58 về việc nộp phí đóng ghóp địa phương và lệ phí chuyển đổi đất và ngày 17/11/1996

Năm 2011, UBND phường Phúc Thắng tiến hành đo vẽ và lập hồ sơ thu hồi diện tích 210 m2 với lý do cho UBND phường mượn để làm đường giao thông. Trong đó diện tích còn lại là 1020m2 mà hiện nay gia đình bà Khơi vẫn đang sử dụng gồm có nhà ở, có vườn trong đó có rất nhiều cây ăn quả có tuổi đời trên 40 năm.

Cũng qua nhiều lần tiến hành điều tra xác minh thực tế của chính quyền địa phương và gia đình về khu đất trên để hoàn thiện thủ tục pháp lý để cấp Giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất nhưng đến nay vẫn nhận được sự im lặng từ phía các cơ quan chức năng chính quyền địa phương mặc dù nguồn gốc đất rõ ràng không có tranh chấp với ai?

Còn đối với 210m2 đất, UBND phường Phúc Thắng mượn của gia đình bà Khơi  để làm đường vào trường học và có thoả thuận giữa gia đình và chính quyền phường Phúc Thắng qua biên bản làm việc với sự thống nhất là sau khi cấp có thẩm quyền giải quyết theo đề nghị của gia đình thì tập thể sẽ phải đền bù theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên bà Khơi cho biết, chính quyền sau khi mượn và thu hồi 210m2 đất khu vực Gốc Đề, nhưng không chi trả tiền đề bù theo Điều 42 luật Đất đai cho gia đình bà, không có quyết định thu hồi đất. Bà Khơi đã làm đơn kiến nghị, nhưng đến nay chính quyền vẫn “ỉm” chưa giải quyết. “Tỉnh chuyển đơn về thành phố, thành phố lại chuyển về phường và cho đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm cho gia đình bà” Bà Khơi nghẹn ngào chia sẻ với PV.

Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc: Thu hồi đất gần một thập kỉ nhưng không bồi thường cho dân ?

Biên bản làm việc thống nhất lấy đất để làm đường giao thông

Để xác minh làm rõ thông tin mà người dân phản ánh, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Hoàng Tiến Sửu, Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Với những căn cứ, cơ sở pháp lý PV đưa ra , ông Sửu hứa nếu là lợi ích của người dân sẽ được chính quyền xem xét, giải quyết thấu đáo và Ông sẽ rà soát lại những tài liệu, hồ sơ, văn bản với các bộ phận liên quan và sẽ trả lời PV vào một buổi sau.

Thiết nghĩ, với đúng như những gì người dân phản ánh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND TP Phúc Yên cần vào cuộc, chỉ đạo kịp thời làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, những cán bộ khi cố tình gây khó dễ trong giải quyết vụ việc, gây thiệt hại quyền và lợi hợp pháp của công dân. 

 

Bá Vân