Phường Mễ Trì: Café, bi a hoạt động náo nhiệt - Trưởng công an phường cho biết “mai mới dừng kinh doanh”Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo phải đóng cửa các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu hết ngày 5/4, nhưng nhiều quán café, bi a ở phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm vẫn vô hoạt động. Còn lãnh đạo Công an phường Mễ Trì cũng “vô tư” cho rằng sáng mai (28/3) mới bắt đầu dừng kinh doanh. Đồng thời vị lãnh đạo này cũng yêu cầu phóng viên xem lại quy định.

Mai mới dừng kinh doanh (28/3)

Chiều 25.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ra lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn đến ngày 5.4, trừ hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, mat xa, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Phường Mễ Trì: Café, bi a  hoạt động náo nhiệt - Trưởng công an phường cho biết “mai mới dừng kinh doanh”

Quán cafe, bi a số 80 Miếu Đầm vẫn vô tư hoạt động bất chấp nguy cơ dịch bệnh và khuyến cáo của TP Hà Nội

Ngay trong ngày 25.3 nhiều quận huyện đã triển khai dừng việc kinh doanh đối với các hàng dịch vụ không thiết yếu. Thế nhưng lạ thay đến chiều ngày 27.3, trên địa bàn phường Mễ Trì, Từ Liêm một số quán café, bi a vẫn vô tư hoạt động.

16h tại địa chỉ 80 Miếu Đầm khoảng hơn 40 đến 50 người vẫn vô tư tụ tập chơi bi A, và uống café, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trước sự việc trên phóng viên có liên hệ phản ánh với Lãnh đạo Công an phường Mễ Trì để phía phường có thông tin, và có các biện pháp tuyên truyền, xử lý.

Trao đổi nhanh qua điện thoại ông Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì cho rằng “sáng mai (28/3) mới bắt đầu dừng kinh doanh, em đọc lại quy định đi nhé. Hôm nay, anh cho làm cam kết hết rồi” ông Chung nói.

Phóng viên cũng phản ánh tới đường dây nóng của Công an phường Mễ Trì với mong muốn đơn vị này sẽ có biện pháp nào đó, nhắc nhở, giải tán đám đông. Thế nhưng quán café, bi a vẫn không thấy biến chuyển.

“Ngày hôm nay, chúng tôi mới triển khai cho anh em đi làm các cam kết về các quán ăn, giải khát như tinh thần chung. Hôm qua mới họp thành phố, hôm nay mới  lấy được công văn và bắt đầu triển khai ký cam kết đến các cơ sở, chắc phải mất ít thời gian nữa” đồng chí trực ban tiếp nhận phản ánh nói.

Quận  đã chỉ đạo quyết liệt!

Ở phường là vậy nhưng  từ thành phố Hà Nội cho đến Quận Nam Từ Liêm cũng đã rất quyết liệt để phòng chống dịch.

Được biết, thực hiện yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội về việc tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu như quán cà phê, nhà hàng, quán bar, karaoke, quán bia hơi… đến hết ngày 5.4 để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều quận, huyện đã tích cực triển khai. Cùng với tuyên truyền, vận động, chính quyền cơ sở sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ, bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc.

Tại khu vực các quận nội thành, các quận đều đã có văn bản yêu cầu các trưởng ngành, UBND các phường trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu.

Tại quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long thông tin đến báo chí, trên địa bàn quận có 37 quán karaoke, 2 quán bar, 47 quán kinh doanh trò chơi điện tử, 115 di tích văn hóa. UBND quận đã ra văn bản chỉ đạo các phường quyết liệt thực hiện việc đóng cửa, tạm dừng kinh doanh tại các nhà hàng, tạm dừng đón khách tại các địa điểm di tích lịch sử.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho biết, sau khi có quyết định của Chủ tịch TP Hà Nội về việc tạm thời đóng cửa các địa điểm vui chơi, kinh doanh, người dân nếu phát hiện cơ sở nào còn mở cửa hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người hãy chụp ảnh và gửi thông tin vào ứng dụng Hanoi Smart City. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp này để đảm bảo hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cũng kêu gọi: "Vì một Hà Nội an toàn hãy thay đổi hành vi, ngừng tiếp xúc- ngừng di chuyển”.

Chúng tôi chưa đề cập đến việc ngày 28.3 mới tạm dừng hay đã dừng kinh doanh đối với các các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết. Nhưng trong hoàn cảnh cả nước dồn sức tránh dịch, nhiều nguy cơ lây nhiễm khi tụ tập đông người. Công dân, báo chí phản ánh mà chính quyền vẫn đợi chờ đến ngày “mai” thì có lẽ sẽ là muộn nếu trong những quán bi a, café kia có mầm mống của bệnh covid 19.

 

Bảo An – Lê Bùi