Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Ba năm người dân mòn mỏi chờ đợi nhà văn hóaMặc dù đã có quyết định phê duyệt của UBND quận Nam từ Liêm về việc cấp đất cùng ngân sách để xây dựng nhà văn hóa cho hơn 1000 hộ dân tổ 1 và 6 phường Mễ Trì từ năm 2016. Thế nhưng không hiểu vi lý do gì, đến nay đã hơn ba năm, dự án vẫn bế tắc ở khâu triển khai khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mòn mỏi đợi dự án, vô vọng những lá đơn

Tòa soạn báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn thư của người dân thuộc tổ dân phố 1 và 6 thuộc địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm phản ánh về dự án Xây dựng nhà văn hóa cho người dân nơi đây. Dự án đã được UBND quận Nam Từ Liêm phê duyệt từ năm 2016, nhưng đến nay đã 3 năm, việc thực hiện triển khai vẫn dậm chân tại chỗ. Sự việc khiến người dân bức xúc vì không có nơi sinh hoạt cộng đồng cho hơn 1000 hộ dân trên địa bàn. 
Bên cạnh đó, một sự việc khiến người dân vô cùng thắc mắc là cứ hết một năm UBND Quận lại rút quyết định để thay đổi, việc giải ngân theo đó cũng bị trì hoãn, đẩy dự án đến nguy cơ bị thu hồi do chậmtrễ triển khai.
Nhằm giải tỏa thắc mắc cũng như bày tỏ nguyện vọng sớm có Nhà văn hóa, người dân nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng cho đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng về lý do dự án chậm trễ, cũng như phương án giải quyết để dự án được nhanh chóng triển khai của UBND quận Nam Từ Liêm.

Trong buổi tiếp xúc với người dân về nội dung đơn thư, ông Trần Văn Ba- một Đảng viên hưu trí và là người dân thuộc tổ dân phố 6, phường Mễ Trì cho biết: “Đã từ lâu nay, hơn 1000 hộ dân sinh sống tại địa bàn tổ 1 và 6 phường Mễ Trì không có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt, vui chơi. Đại đa số người dân nơi đây cho rằng họ đã quá thiệt thòi khi không được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ của một người công dân, cùng với đó nhận thức của người dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng khi họ không được phổ biến và tiếp thu những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước một cách kịp thời, phong trào thi đua xây dựng địa phương theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa được đẩy mạnh do thiếu chỗ họp hành, sinh hoạt cộng đồng. Nếu muốn tổ chức họp chi bộ hoặc tổ dân phố, người dân phải đi họp nhờ nhà văn hóa của các tổ dân phố khác hoặc họp nhờ ở Đình Chùa rất bất tiện. Đồng thời do không có địa điểm vui chơi dành cho người dân, nên các cụ hưu trí phải nhờ sân đình, chùa làm nơi tập thể dục và rèn luyện sức khỏe, các cháu nhỏ biến lòng lề đường thành chỗ vui chơi, làm ảnh hưởng đến giao thông và nguy cơ xảy ra tai nạn.”

 

Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Ba năm người dân mòn mỏi chờ đợi nhà văn hóa

Sơ đồ quy hoạch dự án Nhà văn hóa tổ 1, 6 phường Mễ Trì.

Theo chủ trương được phê duyệt, khu đất được cấp cho dự án nhà văn hóa có diện tích 2000m2 thuộc khu đất công do ban quản lý quỹ đất thành phố Hà Nội giao cho quận Nam Từ Liêm quản lý. Ngoài ra, Quận Nam Từ Liêm còn phê duyệt hơn 1000m2 mở rộng ngõ 2 phố Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm thành đường nội bộ chạy qua nhà văn hóa nhằm giúp giao thông trở nên thuận tiện.

Có tiền, có đất nhưng dự án vẫn chưa triển khai?

Khi dự án Nhà văn hóa tổ 1,6 được phê duyêt, sau nhiều quyết định và văn bản thông báo, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định số 2163/QĐ-UBND thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án. Đại diện BQLDA Quận Nam Từ Liêm, UBND Phường Mễ Trì cùng chi bộ đảng ủy, đại diện tổ dân phố đã tiến hành đo đạc, lên kế hoạch giải tỏa mặt bằng khu đất để thực hiện dự án thế nhưng mọi việc mới chỉ dừng lại ở đó.

Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Ba năm người dân mòn mỏi chờ đợi nhà văn hóa

Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Ba năm người dân mòn mỏi chờ đợi nhà văn hóa

Quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm về việc thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Hiện tại trên khu đất được cấp cho dự án là những căn nhà được xây dựng tạm bợ làm nơi ở hoặc kho bãi chứa đồ phế liệu gây mất mỹ quan đô thị, vấn đề vệ sinh và an ninh khu vực này cũng không được đảm bảo.

Ông Trần Văn Xuyến Bí thư chi bộ tổ 1 cho biết: Do dân cư phức tạp nên thời điểm trước tại khu vực này đã phát sinh một số tụ điểm tệ nạn xã hội gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt, tình trạng rác thải không để đúng nơi quy định cũng khiến khu vực này tiềm ẩn nhiều ổ dịch bệnh khiến người dân tổ 1, tổ 6 chúng tôi vô cùng lo lắng và bức xúc.

Phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Ba năm người dân mòn mỏi chờ đợi nhà văn hóaHiện trạng khu đất được cấp cho dự án. ( Ảnh: A Hào)

Bà Nguyễn Thị Lược, bí thư chi bộ 6 nói thêm:  “Xuất phát từ mong muốn được hưởng quyền lợi chính đáng của người dân 2 tổ dân phố 1, 6 Mễ Trì, chúng tôi vô cùng bức xúc vì đã hơn 3 năm trôi qua, UBND quận Nam từ Liêm dựa vào nhiều lý do bất cập để trì hoãn  việc triển khai dự án. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên quận, thành phố với mong muốn dự án nhanh chóng được thực hiện, tuy nhiên cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy động thái tích cực nào từ chính quyền địa phương và dường như mọi nỗ lực của người dân chúng tôi để có được cái Nhà văn hóa vẫn còn rất xa vời".

Làm việc với PV, ông Hứa Đức Minh – Phó chủ tịch phụ trách đô thị phường Mễ Trì cho biết, UBND phường rất mong muốn sớm thực hiện việc giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng nhà văn hóa tổ 1,6. Tuy nhiên trong quá trình triển khai có 2 nội dung liên quan đến việc chậm trễ dự án. Vấn đề thứ nhất là chưa thực hiện được việc giải phóng mặt bằng do chưa đưa ra được phương án dự thảo đền bù đất cho người dân. Vấn đề thứ 2 là kinh phí đầu tư để thực hiện dự án do chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Quận Nam Từ Liêm phụ trách. Cũng theo ông Minh thì UBND phường đã nhiều lần gửi báo cáo kiến nghị  lên UBND quận Nam Từ Liêm, tuy nhiên mọi việc vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết dứt điểm. Khi được PV yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án thuộc thẩm quyền phường quản lý, ông Minh từ chối cung cấp với lý do phường không phải chủ đầu tư nên không được cung cấp tài liệu cho Báo chí?

Người dân đang đặt ra rất nhiều câu hỏi, lý do nào khiến quận Nam Từ Liêm trì hoãn việc thực hiện trong xây dựng Nhà văn hóa tổ 1, 6 phường Mễ Trì liên tục trong nhiều năm, khiến ngân sách nhiều lần bị hoàn lại, quyết định phê duyệt có nguy cơ bị thu hồi do chậm trễ? Phải chăng thời gian 3 năm chưa đủ để thống nhất được phương án giải quyết hay còn nhiều lý do ẩn sâu bên trong khiến dự án chưa thể thưc hiện được?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới.

Linh KA - A Hào


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất