Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, lấn chiếm hành lang đê Sông Hồng?Trên địa bàn tổ 36 và tổ 37 phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội) đang diễn ra tình trạng nhiều diện tích đất nằm sát sông Hồng bị san lấp, đổ nền, xây dựng trái phép rầm rộ.

Nhiều người dân ở phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây tại tổ 36 và tôt 37 phố Bắc Cầu (Ngọc Thuy) tái diễn tình trạng hàng loạt công trình xây dựng trái phép một cách ngang nhiên nhưng không thấy cơ quan chức năng sở tại xử lý dứt điểm gây bức xúc.

Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, lấn chiếm hành lang đê Sông Hồng?Một loạt công trình nằm sát với bờ đê sông Hồng trực thuộc tổ 36 phố Bắc Cầu đã và đang được san lấp mặt bằng một cách rầm rộ

Phản ánh cho hay, một trong số công trình xây trái phép hiện nằm sát hành lang đê sông Hồng. Thậm chí còn có một số diện tích đất đang được san lấp, đổ nền, xâm lấn ra phía sông Hồng để chuẩn bị thi công các công trình với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân , PV đã tìm đến tận nơi để ghi nhận thực tế. Có mặt tại phố Bắc Cầu ,phường Ngọc Thụy , quận Long Biên PV nhận thấy phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát, hiện nhiều diện tích đất nằm sát với bờ đê sông Hồng trực thuộc tổ 36 phố Bắc Cầu đã và đang được san lấp mặt bằng một cách rầm rộ, lộ thiên. Tại một số vị trí mà người dân phản ánh thì “ chủ đất” đã đổ xong nền bê tông, dựng bờ kè, quây tôn, xây dựng các công trình phụ, thậm chí là khoan giếng nước…

Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, lấn chiếm hành lang đê Sông Hồng?

Một loạt công trình cũng đang được xây dựng và cơi nới nằm tại ngõ 286 phố Bắc Cầu ( tổ 37 phố Bắc Cầu)

Tiếp đến tại khu vực gần nhà văn hóa tổ 36 cũng xuất hiện một số công trình mới, điển hình như công trình nằm tại nghách 264/39 phố Bắc Cầu, hiện công trình này đang được xây dựng và hoàn thiện với chiều cao 3 tầng 1 tum, đáng nói công trình này nằm sát đê sông Hồng.

Cách đấy chưa đầy 100m công trình tại cuối ngõ 264 phố Bắc Cầu ( dốc Bến thủy), cũng mới được xây tường bao và quây tôn kín mít, bất chấp các quy định cùa pháp luật về bảo vệ đê điều.

Một khu vực khác được phản ánh là ngõ 286 phố Bắc Cầu ( tổ 37 phố Bắc Cầu), ngay khu vực nhà văn hóa tổ 37, một loạt công trình cũng đang được xây dựng và cơi nới.

Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, lấn chiếm hành lang đê Sông Hồng?

Công trình số 256 phố Bắc Cầu cũng đang được quây tôn và được xây dựng với quy mô lớn, hiện đang được gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Công trình số 256 phố Bắc Cầu cũng đang được quây tôn và được xây dựng với quy mô lớn, hiện đang được gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Một số người dân trên địa bàn cho biết: khu vực phố Bắc Cầu phần lớn là đất bãi bồi nên không có sổ, mua bán thường chỉ là giấy viết tay, hàng loạt các công trình trên đều có dấu hiệu xây dựng trái phép. Tuy nhiên không hiểu sao việc xây dựng không hề có sự can thiệp từ cơ quan chính quyền địa phương.

Dư luận không khỏi thắc mắc: Ai đang tiếp tay cho những công trình xây dựng trái phép như vậy?. Tại sao các công trình xây trái phép, xâm chiếm hành lang đê sông Hồng lại vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị cơ quan chức năng xử lý hay cưỡng chế?

Trước những sự việc trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Long Biên phối hợp chặt chẽ với các cấp các ngành sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm, tránh để lại tiền lệ xấu và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều quy định về hành lang bảo vệ đê như sau:

- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua KDC, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;

- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp IV, cấp V do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được nhỏ hơn 5 mét tính từ chân đê trở ra về phía sông và phía đồng.

Hạ Vi