Phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội): Có hay không việc “buông lỏng” quản lý đất đai?Chính quyền phường Yên Sở đã để tình trạng đổ thải trái phép, tự do thu lời bất chính xảy ra trên diện tích đất lưu không phía sau trường bắn Yên Sở, sự việc diễn ra trong thời gian dài mới vào cuộc xử lý. Được biết, một phần diện tích đất thuộc dự án hồ Yên Sở, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đang rơi vào tình trạng tương tự khi một số cá nhân, tổ chức tự do chiếm dụng.

Thời gian vừa qua, cơ quan báo chí liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng “buông lỏng” quản lý đất công trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Cụ thể: Sau khi phần diện tích đất lưu không phía sau trường bắn Yên Sở bị một số cá nhân, tổ chức tự do chiếm dụng cho xe trọng tải ra vào đổ thải cả ngày lẫn đêm, thu lời bất chính đã được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý. Tiếp tục, một phần diện tích nằm trong dự án hồ Yên Sở lại đang đứng trước nguy cơ bị chiếm dụng. Mặc dù đã được quây tôn nhưng đoạn đường từ Tam Trinh rẽ vào lòng hồ Yên Sở chạy ra đường Vành đai, một số cá nhân tổ chức đã và đang thực hiện san lấp, phân ô cho thuê làm điểm tập kết ô tô, máy móc, cần cẩu tháp.

Phường Yên Sở (Hoàng Mai): Có hay không việc “buông lỏng” quản lý đất đai?

Một phần diện tích đất tại dự án hồ Yên Sở được cho đang bị chiếm dụng

Theo một số người dân: Phần diện tích đang bị chiếm dụng nằm trong dự án hồ Yên Sở, sau khi thực hiện xong được giao lại cho một Hợp tác xã trên địa bàn. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua phần diện tích đất này liên tục bị chiếm dụng làm điểm cho thuê tập kết máy móc, xe cộ,… đáng nói, trong quá trình khai thông mở rộng thì một phần diện tích sông Kim Ngưu cũng bị san lấp chiếm dụng. Hiện trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra xử lý.

Ghi nhận thực tế, PV được biết: Toàn bộ phần diện tích kể trên đã được quây tôn và trồng cây ở mặt ngoài. Tuy nhiên, hàng rào tôn phía trong đường lòng hồ Yên Sở hướng đi ra đường Vành đai được cắt xẻ thành nhiều cổng rộng khoảng 3 – 5m cho xe ra vào tương đối kiên cố.

Phường Yên Sở (Hoàng Mai): Có hay không việc “buông lỏng” quản lý đất đai?

Mặc dù được quây tôn nhưng những chiếc cổng vẫn mọc ra phục vụ hoạt động cho các kho bãi

Theo quan sát của PV, phía sau những cánh cổng được chia ô, thửa rất rõ ràng. Một số, phần đất lưu không bị chiếm dụng đang là kho bãi tập kết ô tô, máy móc, cần cẩu tháp,… Toàn bộ hoạt động chiếm dụng nêu trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khi phía những điểm tập kết đã có vẫn diễn ra tình trạng cơi nới, mở rộng. Một số cổng mới tiếp tục được dựng lên, cây cối phía trong vẫn đang bị đốn hạ.

Phường Yên Sở (Hoàng Mai): Có hay không việc “buông lỏng” quản lý đất đai?

Một điểm tập kết cầu cẩu tháp trong khu vực được cho là chiếm dụng trái phép tại dự án hồ Yên S

Một người dân xin được giấu tên cho biết: "Ban ngày thì có vẻ im ắng vậy thôi nhưng tối đến những xe trọng tại lớn vẫn tiếp tục ra vào để đổ đất mở rộng diện tích. Sau khi hoàn thành việc cơ nới, mở rộng này thì hầu hết các ô thửa đều được cho thuê làm bến bãi, điểm tập kết với lợi nhuận lớn".

Phường Yên Sở (Hoàng Mai): Có hay không việc “buông lỏng” quản lý đất đai?

Việc chiếm dụng, cơi nới, mở rộng chưa có dấu hiệu dừng lại khi hàng loạt cổng mới tiếp tục mọc ra

Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ phản ánh tới chính quyền địa phương. Trong buổi làm việc với PV, ông Cao Văn Quyết - Phó chủ tịch UBND phường Yên Sở nói sẽ tiếp nhận thông tin mà PV cung cấp và cho kiểm tra rà soát lại những hoạt động đang diễn ra tại khu vực đó. Về những hồ sơ, tài liệu liên quan thì ông Quyết đưa ra một số lý do chưa thể cung cấp được luôn và hẹn sẽ gửi lại sau. Tuy nhiên đến nay đã gần một tháng trôi qua nhưng PV chưa nhận được bất cứ tài liệu nào từ UBND phường Yên Sở. Vậy có hay không việc buông lỏng quản lý từ chính quyền địa phương, cũng như thái độ bưng bít thông tin với báo chí, đã khiến những sai phạm về quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn phường vẫn ngang nhiên tiếp diễn gây bức xúc cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Linh KA