Phút trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Chí LinhThS BS Vũ Minh Điền của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những chuyên gia đầu tiên của Bộ Y tế có mặt tại tâm dịch Chí Linh, Hải Dương. 10 ngày qua, anh đã cùng đồng hành với tập thể thầy thuốc tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh trong cuộc chiến chống COVD-19 với kinh nghiệm vàng từ những cuộc chiến trước.

4 GIỜ ĐỂ ỔN ĐỊNH TÂM LÝ CHO NHỮNG NGƯỜI LẦN ĐẦU ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19

Ngay khi có thông tin về ca dương tính tại TP. Chí Linh, đoàn công tác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ đã nhanh chóng có mặt tại Hải Dương theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Bác sĩ Vũ Minh Điền nhớ lại những khoảnh khắc đầu tiên: “Chỉ trong vòng 4h, chúng tôi đã có mặt để làm việc với BCĐ công tác phòng chống dịch tỉnh Hải Dương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ quyết tâm sẽ hỗ trợ Hải Dương tối đa về mọi mặt từ nhân lực đến điều trị và thậm chí tiếp nhận bệnh nhân nặng”.

Phút trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Chí Linh

Phút trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Chí LinhBác sĩ Vũ Minh Điền

Ngay sáng ngày 29/1, BS. Vũ Minh Điền cùng đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã đánh giá trực tiếp tình hình tại Thành phố Chí Linh lúc đó. Có theo chân bác sĩ Vũ Minh Điền thì mới thấy sự khẩn trương của công việc. 8h30 sáng, một cuộc họp giao ban được diễn ra trong không khí khẩn trương nhất để nắm bắt tình hình. BS Vũ Minh Điền đã trực tiếp kết nối Zalo với BS Oanh- người điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ những ngày đầu tiên tại TTYT TP. Chí Linh. Đầu dây bên kia, không khí căng thẳng và hoang mang khi lần đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 được thể hiện rõ với hàng loạt các câu hỏi băn khoăn của bác sĩ Oanh và kíp điều trị. Hướng dẫn cho kíp điều trị có nguy cơ lây nhiễm cao vừa xong, BS Điền yêu cầu tập trung toàn bộ nhân viên của bệnh viện để tập huấn cho cán bộ y bác sĩ của bệnh viện.

9h00, gần 100 y bác sĩ của TTYT TP Chí Linh đã có mặt tại hội trường với nhiều băn khoăn, lo lắng. Bác sĩ Vũ Minh Điền bắt đầu buổi tập huần bằng câu nói quả quyết nhưng dứt khoát của một chuyên gia đầu ngành dịch tễ: “Các anh chị phải nhớ rằng nắm vững nguyên tắc điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 cũng chính là cách bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình”. Từ cách tiếp xúc bệnh nhân đến phương pháp điều trị, mặc và thay đồ bảo hộ được hình ảnh hóa một cách rõ ràng. Tất cả đều trong tinh thần khẩn trương, hiệu quả nhất có thể”.

8 GIỜ ĐỂ THIẾT LẬP XONG BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Tính đến thời điểm chiều 7/2, TTYT TP Chí Linh vẫn là Bệnh viện Dã chiến tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị COVID-19 nhất trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương với con số 182 bệnh nhân. Ít ai biết rằng bệnh viện dã chiến được thiết lập chỉ vỏn vẹn trong 8h đồng hồ. 12h30, sau một bữa cơm tạm ngay tại phòng họp, ThS BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tập trung để chuẩn bị thiết lập bệnh viện dã chiến ngay trong chiều 29/1.

BS Vũ Minh Điền cùng các y bác sĩ thống nhất phương án di chuyển hết toàn bộ các bệnh nhân âm tính ra khỏi khu vực điều trị để chuẩn bị thu dung, tiếp nhận bệnh nhân dương tính. Mọi công việc được diễn ra chỉ vỏn vẹn trong 2 tiếng đồng hồ. BS Vũ Minh Điền chia sẻ: “TTYT TP Chí Linh phải có phương án ngay để tạm thời dừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân điều trị thông thường. Số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng nhanh nên mọi phương án cần phải khẩn trương và kịp thời”.

17h30 chiều, hàng chục bệnh nhân dương tính đã bắt đầu được chở về bệnh viện, công tác sắp đặt, phân công kíp trực và phòng bệnh đã được chuẩn bị sẵn sàng. Trải qua những giờ phút căng thẳng đầu tiên đó, BS Điền cùng đội ngũ các y bác sĩ đã liên tục đồng hành cùng nhau trong suốt 10 ngày qua tại TTYT Chí Linh. 21h00, chúng tôi không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh BS Vũ Minh Điền vẫn đang trực tiếp hoàn thiện các bảng theo dõi chỉ số bệnh nhân để cung cấp cho đội ngũ các y bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân trong khu vực cách ly. Có mặt trực tiếp, lắng nghe và quan sát tận “sào huyệt” của cuộc chiến mới thấu rõ sự vất vả của những cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu của cuộc chiến.

10 NGÀY CHUNG SỨC ĐỒNG LÒNG Đối với BS.

Phút trải lòng của người thiết lập bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Chí Linh

Vũ Minh Điền và các thầy thuốc chi viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì những nỗi lo lắng đã có phần giảm đi. Toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của TTYT TP Chí Linh cơ bản đã có thể đáp ứng được yêu cầu về điều trị đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 dưới sự theo sát của các chuyên gia đầu ngành.

Với phương châm 4 tại chỗ, tất cả các thầy thuốc tại TTYT TP Chí Linh đều xác định vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm bởi đây chính là một cơ hội quý báu. Giám đốc TTYT TP Chí Linh Hoàng Ngọc Lân chia sẻ: “Chúng tôi từ trước đến nay mới chỉ được “chống dịch trên lý thuyết”. Cảm ơn các chuyên gia như BS Điền, nếu không có các anh thực sự chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao. Sau cuộc chiến này, chúng tôi tin tưởng các y bác sĩ của TTYT TP Chí Linh sẽ lớn mạnh, trưởng thành hơn rất nhiều về chuyên môn”. Tết này BS Điền xác định sẽ đón Tết cùng người dân Chí Linh. Anh gửi gắm: “Sắp đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là lúc chúng ta đoàn tụ gia đình, sum họp, nhưng trong tình hình hết sức phức tạp hiện nay, mỗi người dân hãy cùng chung sức với ngành y tế để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy hạn chế giao lưu khi không cần thiết và khi đến những nơi đông người phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế… Có làm những việc như thế mới có thể cắt giảm con đường lây nhiễm của dịch bệnh”.

Đằng sau sự thành công của mỗi người “chiến sĩ” là một hậu phương vững chắc. Vợ BS Điền là giáo viên, hai con còn nhỏ và đã quá quen với những chuyến công tác dài ngày của bố. Lính ngành y, cả trong lời gửi gắm với vợ con cũng tràn đầy trách nhiệm: “Con xin gửi lời chúc sức khỏe đến bố mẹ, vợ con ở nhà. Chúc cho gia đình sang năm mới mạnh khỏe, may mắn và bố mẹ cũng như vợ con cứ yên tâm. Com sẽ sớm chiến thắng và hoàn thành nhiệm vụ để trở về đoàn tụ cùng mọi người”.

Tết này, người Chí Linh đã lên kế hoạch nấu bánh chưng để biếu tặng các thầy thuốc - những người họ biết ơn rồi. 10 ngày, dù số ca nhiễm chưa dừng lại, nhưng cơ bản ổ dịch lớn nhất của Chí Linh đã được “khóa chặt”. Cuộc chiến ở chiến tuyến điều trị chắc chắn sẽ còn nhiều gian lao. Xin cảm ơn BS Điền cùng những cán bộ, nhân viên y tế. Xin mượn lời miêu tả bức tranh của Hoàng Hà Chi, học sinh lớp 4D, đang cách ly tại trường Tiểu học Lai Cách để dành tặng những “chiến sĩ” tuyến đầu: “Các y bác sĩ là những người “đi xuyên bão” bởi bão COVID-19 đến thì ai cũng ở nhà còn các y bác sĩ thì lại lao mình ra để bảo vệ bà con”.

Hoàng Mai (Nguồn Bộ Y Tế)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất