Putin ở đâu, GPS gặp trục trặc ở đóKhi Tổng thống Nga Vladimir Putin và một đoàn xe xây dựng lăn qua một trong những cây cầu mới gây tranh cãi nhất thế giới vào ngày 15/5/2018, một điều thú vị bắt đầu xảy ra trên những con tàu neo đậu gần eo biển Kerch. Hệ thống GPS của tàu đột nhiên bắt đầu cho thấy chúng thực sự ở cách xa 65 km?

Putin ở đâu, GPS gặp trục trặc ở đó

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow, Nga, ngày 5/12/2018.

Vụ việc là một trong nhiều điểm nổi bật trong một báo cáo mới  cho thấy hệ thống định vị toàn cầu "giả mạo" của Kremlin, hay GPS, để đặt một bong bóng xung quanh Putin hoặc các tài sản liên quan đến ông một cách hiệu quả. Các nhà nghiên cứu, với một tổ chức phi lợi nhuận có tên là C4ADS và Đại học Texas tại Austin, đã sử dụng cơ sở dữ liệu GPS hàng hải công cộng, cũng như thiết bị giám sát GPS trên Trạm vũ trụ quốc tế để theo dõi các trường hợp tương tự.  

Nghiên cứu kéo dài hàng năm đã xác định một mô hình trong đó các thiết bị GPS gần Putin và đoàn tùy tùng của ông đột nhiên đưa ra kết quả không chính xác. Các nhà nghiên cứu cũng xác định năm tòa nhà liên quan đến điện Kremlin dường như sử dụng kỹ thuật này.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một lý do "giả mạo" được triển khai là để bảo vệ Putin và các quan chức Nga khác khỏi các cuộc tấn công hoặc giám sát bởi máy bay không người lái dựa vào GPS.

"Mục đích của hoạt động giả mạo này có khả năng ngăn chặn hoạt động bay không người lái dân sự trái phép như một biện pháp bảo vệ VIP," họ viết trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, có một nhược điểm khi tạo ra bong bóng GPS xung quanh một nhà lãnh đạo thế giới, ông Todd Humphreys, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Texas ở Austin, người tham gia nghiên cứu cho biết. Nó cũng làm cho việc theo dõi Putin dễ dàng hơn.

"Thật là mỉa mai nếu bạn nhìn vào các mô hình này, và nếu bạn phối hợp nó với các phong trào của nhà lãnh đạo Nga, có vẻ như bạn có máy dò Putin," Humphreys nói. Nói cách khác, nếu bạn phát hiện ra sự giả mạo, có khả năng Putin có thể ở gần đó. 

Minh Quân

 

 


Bài liên quan