fspin Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.

 

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

 

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong, bị thu phí!

Chiều tối ngày 15/1/2021, anh H.V.Phát cùng bạn đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace (Western Palace, địa chỉ 443 - 445 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) dự đám cưới và được bảo vệ hướng dẫn đậu xe ô tô bên lề đường. Sau khi đậu xe ngay lề đường Lê Hồng Phong, thì có một nam thanh niên đi tới và thu phí 70.000 đồng. Thắc mắc về phí thu cao nhưng nam thanh niên cho biết giá đó giờ là như vậy, nên anh Phát vẫn đưa tiền vì cho rằng đây là người giữ xe của Trung tâm tiệc cưới.

Thời điểm này, trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace xe máy được đậu trên vỉa hè và hàng chục chiếc ô tô đậu ngay dưới lề đường từ số nhà 449 Lê Hồng Phong kéo dài ra phía sau.

Cảm thấy bị thu tiền vô lý trong khi đoạn đường này không cấm đậu xe, khoảng 19h15, anh Phát cùng vài người bạn trực tiếp trao đổi với quản lý Western Palace về việc giữ xe trên. Tại đây, anh Lâu, quản lý Trung tâm nói rằng mình có biết điểm giữ xe hoạt động, nhưng không biết thu phí là bao nhiêu và khẳng định khách đến Western Palace sẽ được hướng dẫn gửi xe máy dưới hầm và ô tô bên nhà xe Thành Bưởi. Đồng thời, người bảo vệ cũng cho rằng nhiệm vụ của mình là điều xe chứ không biết cũng như hưởng lợi từ việc giữ xe ở lề đường này.

Trò chuyện với nam thanh niên và người phụ nữ giữ xe máy trên vỉa hè, nam thanh niên cho biết mình đang học Đại học, còn công việc giữ xe trước Trung Tâm Tiệc Cưới này đã làm được mấy năm rồi. Người phụ nữ giữ xe máy chia sẻ, do Trung Tâm Tiệc Cưới không có chỗ giữ xe ô tô, nếu gửi thì phải sang nhà xe Thành Bưởi khá xa nhưng cũng mất 70.000đồng, thay vào đó giữ xe ở đây sẽ đỡ tốn công đi lại. Người này còn cho biết thêm, nếu gửi xe máy dưới hầm Trung tâm thì 5.000đồng còn gửi trên lề đường phí là 10.000đồng.

Sau khi liên hệ ông Phúc, Trưởng Công an quận 10, khoảng 20h20, Công an quận 10 có chỉ đạo Công an phường 2 có mặt trước Trung tâm tiệc cưới Western Palace để giải quyết sự việc. Tại đây, ông Hiệp, Trưởng Công an phường 2 yêu cầu anh Phát cùng 2 người giữ xe đến trụ sở Công an phường làm việc. Tuy nhiên, nam thanh niên không chịu đi vì mình chỉ là người làm công. Lúc này, cán bộ công an phường đề nghị nam thanh niên gọi chủ của anh (người thuê nam thanh niên giữ xe) tới công an phường để làm biên bản hành chính, tránh trường hợp bị cưỡng chế. Ngoài ra, trong đoạn hội thoại giữa cán bộ Công an phường và nam thanh niên thì Công an phường có hỏi: Ai cho phép ông chủ giữ xe tại đây? Nam thanh niên trả lời: Chủ nhà hàng!

Sau đó, nam thanh niên có đưa điện thoại cho ông Hiệp nói chuyện với chủ của anh. Trong cuộc nói chuyện, ông Hiệp mời người này lên công an phường làm việc. Hơn 1 tiếng làm tường trình với Công an quận 10 và Công an phường 2, anh Phát cũng nêu rõ bức xức với vụ việc và kiến nghị công an xử lý điểm giữ xe trên theo đúng pháp luật.

Hiện tại, sự việc đang được Công an quận 10 xử lý.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?
Trưa ngày 16/01/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động

Như vậy, khách hàng khi đến Trung tâm tiệc cưới Western Palace gặp phải trường hợp này đều ngộ nhận điểm giữ xe trên thuộc quản lý của Trung tâm và mất tiền oan như trường hợp anh Phát. Trong khi đoạn đường này không cấm đỗ xe, vậy việc lấy tiền 70.000đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy kéo dài những năm qua phải chăng là hành vi lợi dụng sự ngộ nhận của khách hàng để chiếm đoạt tài sản?

Vấn đề đặt ra là nếu không phải của Trung tâm vậy tại sao bảo vệ lại hướng dẫn khách đậu xe tại đây? Khung giờ tổ chức tiệc cưới lại trùng với khoảng thời gian giao thông vào giờ cao điểm từ 17h-19h, việc hàng loạt xe ô tô đậu liên tiếp kéo dài trên phần đường xe máy lưu thông, vậy sẽ gây ra tình trạng ùn tắc hay nguy hiểm hơn là tai nạn giao thông. Nếu điểm giữ xe trên không thuộc Trung tâm, vậy Giám đốc Trung tâm đã từng có ý kiến về vấn đề này hay chưa, tại sao điểm giữ xe này có thể hoạt động thời gian dài?

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa ngày 16/1/2021, điểm giữ xe trên vẫn hoạt động vì thế khoảng 14h, phóng viên liên hệ ông Nguyễn Trọng Thiện, Chủ tịch UBND phường 2, thế nhưng, ông Thiện cho biết hôm nay là thứ Bảy ông chỉ làm việc buổi sáng, chiều không làm việc. Và sự việc này thuộc trách nhiệm của Phòng Kinh tế không phải của UBND phường và Đội Quản lý đô thị quận. Ông Thiện còn nói sẽ cung cấp phương thức liên lạc Phòng Kinh tế cho phóng viên nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Có thể nói, việc giữ xe ở vỉa hè và dưới lòng lề đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến việc an toàn khi tham gia giao thông. Vậy điểm giữ xe cạnh Trung tâm tiệc cưới Western Palace có được cấp giấy phép hoạt động hay không? UBND phường 2 và Đội Quản lý đô thị Quận 10 có trách nhiệm gì đối với việc này? Trường hợp xảy ra các sự việc mất cắp, tai nạn giao thông hay cháy nổ thì trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Qua sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ điểm giữ xe này được phép hoạt động tại đây không. Đồng thời, có biện pháp xử lý, răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật nhằm trả lại mỹ quan đô thị cũng như trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 10 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Chúng tôi sẽ tiến hành liên hệ các cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Theo Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt với các hành vi sử dụng lề đường làm nơi trông, giữ xe như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi:

+ Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

+ Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 05 m2 đến dưới 10 m2 làm nơi trông, giữ xe

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10 m2 đến dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20 m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe;

Trong trường hợp tự ý lập bãi đỗ xe không phép sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 100/2019. Theo đó, phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với cá nhân, 30-40 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

- Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định.

- Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

 

Nhóm PVĐT
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất