Quận 7 (TP.HCM): “Vô tư” biến vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe công cộngNhiều năm nay, tình trạng xe phương tiện giao thông đậu tràn lan chiếm dụng vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn Phường Tân Hưng (Quận 7, TP. HCM) vẫn không chấm dứt dù có phản ánh nhiều từ người dân.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, đường D4 (đoạn trước chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, Phường Tân Hưng, Q7) thường xuyên diễn ra tình trạng phương tiện giao thông như ô tô, xe máy đậu đỗ sai quy định dưới lòng đường và trên vỉa hè, gây mất an ninh trật tự, chiếm dụng lối đi dành cho người đi bộ.Quận 7 (TP.HCM): “Vô tư” biến vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe công cộng

Ô tô đậu tràn lan trên vỉa hè.

Những chiếc xe ô tô đậu đỗ dưới lòng đường, trên vỉa hè nhiều giờ, qua đêm, thậm chí nhiều chủ phương tiện còn sử dụng bạt phủ lên xe để nhiều ngày như thể là Gara ô tô riêng của gia đình. Vỉa hè bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe, người đi bộ buộc lòng phải đi xuống lòng đường gây mất an toàn giao thông, nhiều vụ va quẹt đã xảy ra, nghiêm trọng hơn, đã xảy ra nhiều vụ việc cướp giật tài sản của người đi bộ dưới lòng đường tại khu vực này.

Theo ghi nhận thực tế, tình trạng đậu, đỗ xe vô tội vạ trên đoạn vỉa hè dài hàng trăm met đã chiếm dụng hoàn toàn lối đi của người đi bộ. Không những thế, nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống cũng tận dụng lòng đường làm điểm giữ xe cho thực khách, khiến giao thông trên tuyến phố bị cản trở, thu hẹp.

Trao đổi với Phóng viên, đại diện Ban quản lý Chung cư Hoàng Anh Thanh Bình – Lê Quang Thành, khẳng định bãi đậu xe tự phát này không phải của chung cư. “Chung cư Hoàng Anh Thanh Bình đã bố trí chỗ đậu đỗ cho phương tiện của cư dân tại tầng hầm chung cư, ngoài ra BQL còn hướng dẫn cư dân các vị trí bãi đỗ lân cận nếu có nhu cầu. Tình trạng đậu xe trái phép trên vỉa hè, lòng đường diễn ra đã nhiều năm qua, cản trở nghiêm trọng việc cứu hộ cứu nạn, an toàn Phòng cháy chữa cháy, ngoài ra nhiều vụ trộm cắp gương ô tô, cướp giật tài sản của người đi bộ xảy ra, gây mất an ninh trật tự, BQL đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp chấm dứt bãi đậu xe tự phát này, trả lại không gian cho người tham gia giao thông”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Quận 7 (TP.HCM): “Vô tư” biến vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe công cộng

Hàng quán chiếm dụng lòng đường làm bãi giữ xe máy.

TP.HCM thời gian qua đã có nhiều giải pháp quản lý trật tự đô thị, quản lý sử dụng lòng lề đường, theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Ban An toàn giao thông TPHCM phối hợp kiểm tra, giám sát các quận - huyện có tình hình phức tạp về trật tự lòng đường, vỉa hè hoặc có nhiều phản ánh qua báo đài và người dân để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục; đồng thời kiến nghị xử lý cá nhân người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm hoặc có biểu hiện tiêu cực trong công tác quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè. Người đứng đầu TP cũng yêu cầu, năm 2020, các Sở, ngành, UBND quận, Huyện, Phường, Xã, Thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm, đồng bộ Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy TPHCM và Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND TP.HCM.

Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng Quận 7 và Phường Tân Hưng có biện pháp tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và chấp hành nghiêm việc không đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cần kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm, tránh tình trạng buông lỏng quản lý, dẫn tới tràn lan tình trạng biến vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe như hiện nay./.

Thiên Thanh – Xuân Quý


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất