fspin Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài Gòn - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài GònKhông ồn ào, không náo nhiệt như những quán cà phê hiện đại, nằm trong 1 con hẽm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) quán cà phê vợt của bà Ba (chủ quán) vẫn nườm mượp khách ra vào và chưa một ngày đóng cửa.

Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài Gòn

Cận cảnh quầy cà phê hơn 50 năm tuổi. Ảnh: Tam Nguyên

Một quán cà phê nhỏ, với vật dụng không thể đơn gian hơn là những chiếc ghế xếp.Tuy nhiên, không vì thế mà quán cà phê này vắng khách. Mọi lứa tuổi, bất kể họ là ai, có làm công việc gì đi nữa, chỉ cần có chung một niềm đam mê thưởng thức cà phê thì đều có thể ngồi lại với nhau bên ly cà phê nóng.

Như một thói quen không thể bỏ được, ông Bùi Văn Nam (chạy xe ôm) cho biết: “tôi đã uống cà phê ở quán này từ năm 1990, đến nay cũng đã gần 20 năm rồi, mỗi ngày tôi đều đến đây uống 3 cữ sáng, trưa và chiều. Dường như đã quen với hương vị cà phê ở đây, tôi không uống ở chổ khác được, mùi cà phê ở đây rất đậm đà”.

Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài Gòn

Góc cà phê quen thuộc của ông Nam. Ảnh: Tam Nguyên

Chúng tôi tìm đến quán vào một ngày mưa, tuy nhiên, dường như mưa gió vẫn không làm cho quán vắng khách đi, lần lượt từng nhóm khách cứ ra vào tạo nên không khí nhộn nhịp cho con hẽm nhỏ.

Em Nguyễn Anh Vũ hiện đang là học sinh của một trường THPT trên địa bàn TP. HCM cũng đến đây thưởng thức cà phê cùng bạn bè sau giờ học, em cho biết: “Không gian ở đây rất hợp với học sinh tụi em, giá tiền vừa phải cùng với môi trường thân thiện. Em thường hợp nhóm với tụi bạn ở đây vì rất thoải mái”.

Bà Phạm Ngọc Tuyết, chủ quán cà phê hơn 50 năm tuổi này được mọi người gọi với cái tên thân thương bà Ba. Trãi qua 3 thế hệ, bà Ba vẫn hằng ngày miệt mài với công việc bán cà phê của mình.

Đang loay hoay pha cà phê cho khách, bà Ba cho biết: “Năm 10 tuổi tôi đã phụ ba mẹ bán cà phê, sau đó ba mẹ để lại quán này cho tôi bán đến giờ, tính ra cũng đã hơn 50 năm rồi. Hiện tại tôi đang giao lại cho con cháu tôi phụ bán. Đây có thể coi là nghề truyền thống của gia đình tôi”.

Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài Gòn

Bà Ba đang pha cà phê cho khách. Ảnh: Tam Nguyên

Bà còn kể thêm, có những hôm cửa hàng đóng cửa bận việc nhà, khách đến uống cà phê nhất định phải gọi bằng được bà ra để pha cà phê cho họ chỉ vì “ghiền quá”, không bỏ được. Từ đó đến nay, quán cà phê vợt của bà không ngày nào đóng cửa, bếp lửa hồng vẫn cháy hừng hực suốt ngày đêm. Bà còn nói đùa rằng, ngọn lửa trong bếp ấy giống như linh hồn của quán cà phê vợt vậy, nó cứ cháy mãi.

Quán cà phê cũ kỹ hơn 50 năm tuổi vẫn hút hồn người trẻ Sài Gòn

Quán cà phê vợt hơn 50 năm vẫn âm thầm phục vụ khách hàng. Ảnh: Tam Nguyên

Uống cà phê như một thói quen, quen từ chổ ngồi đến mùi vị của quán. Nhưng có lẽ ít có nơi nào lại có lượng khách truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ ông bà, cha mẹ rồi đến con cháu lại chỉ uống một quán duy nhất. Có lẽ ngoài vị ngon đặc trưng của cà phê nơi đây, quán còn giữ chân khách bởi tình cảm chân tình giữa người với người.

Tam Nguyên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất