Quan chức an ninh Hàn Quốc đồng loạt chúc ông Kim Jong Un thành côngCác quan chức an ninh Hàn Quốc đã mặc chiếc áo khoác màu xanh đen, sau lưng áo thêu những con số, là lời chúc thành công kín đáo gửi tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Quan chức an ninh Hàn Quốc đồng loạt chúc ông Kim Jong Un thành công

Chiếc áo khoác màu xanh đen được các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc mặc, với những con số phía sau tượng trưng cho thông điệp chúc mừng dành cho ông Kim và phái đoàn Triều Tiên

Chiếc áo khoác màu xanh đen được 10 quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) mặc, với dòng số gồm 12 chữ số - 615104427919 được thêu đằng sau lưng áo. Con số 615 đánh dấu mốc lịch sử ngày 15/6/2000, khi hai miền Triều Tiên ra tuyên bố chung. 104 là tuyên bố chung giữa hai miền được đưa ra vào ngày 10/4/2007.

Trong khi đó, đáng chú ý, 427 chính là dấu mốc không thể nào quên của người dân hai miền Triều Tiên, khi Tuyên bố chung được đưa ra tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4/2018 và 919 tượng trưng cho Tuyên bố chung Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018, Straits Times cho biết.

"Chúng tôi chỉ hy vọng vào tinh thần đoàn kết, tốt đẹp sẽ luôn sống mãi", một quan chức tham gia mặc áo khoác trả lời phỏng vấn AFP. "Chúng tôi đã tự nguyện đặt may và mặc chiếc áo khoác này. Đây là ý tưởng độc nhất vô nhị", vị quan chức hài hước chia sẻ. Người phát ngôn Nhà Xanh đã từ chối bình luận rằng chiếc áo có liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam vào cuối tháng này hay không.

Đáng chú ý, hội nghị liên Triều diễn ra vào ngày 26/5 tại Panmunjom không xuất hiện trên chiếc áo khoác "đình đám". Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Xanh cho biết rất mong muốn dấu mốc này xuất hiện trên chiếc áo, để nhớ về những dấu mốc lịch sử trong tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như hướng tới các cuộc hội nghị liên Triều tiếp theo trong thời gian tới.

Những người tham gia mặc áo đã tự may vào năm ngoái. Phía Hàn Quốc kỳ vọng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ đến thăm Seoul không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh, sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng vào năm ngoái.

Mối quan hệ liên Triều hiện nay đang có những dấu hiệu hết sức tốt đẹp. Ban đầu là hai cuộc gặp lịch sử giữa nguyên thủ hai miền tại làng đình chiến Panmunjom, cùng chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Moon Jae In, đã có ý nghĩa thúc đẩy hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Trong chuyến thăm Triều Tiên của ông Moon, ông Kim đã hứa sẽ đến thăm Seoul. Nếu điều này là sự thật, ông Kim sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân lên thủ đô của miền nam, kể từ khi Triều Tiên bị chia cắt sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II.

  • Theo Tienphong

Bài liên quan