Quan chức Trung Quốc: Mỹ đang đe dọa tiến trình giải trừ quân bị hạt nhânPhó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Cảnh Sảng ngày 2/10 cho rằng Mỹ đang đe dọa tiến trình giải trừ quân bị hạt nhân, hòa bình và thịnh vượng của các nước thành viên LHQ, cũng như như sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu.
quan chuc trung quoc my dang de doa tien trinh giai tru quan bi hat nhan
Ông Cảnh Sảng, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã có bài phát biểu về vũ khí hạt nhân. (Nguồn: AP)

 

Phát biểu tại một hội nghị cấp cao của LHQ nhân Ngày Quốc tế về loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, ông Cảnh Sảng nêu rõ, hiện nay mối đe dọa và thách thức lớn nhất đối với tiến trình này là tâm lý Chiến tranh Lạnh, chủ nghĩa đơn phương và những hành động ức hiếp.

Trong những năm qua, Mỹ đang thực hiện chính sách ngoại lệ Mỹ và "nước Mỹ trên hết", thúc đẩy việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Washington và hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung, tìm cách thoái thác trách nhiệm đặc biệt của mình trong giải trừ quân bị hạt nhân bằng cách công bố "các cuộc đàm phám ba bên".

Ông Cảnh Sảng còn viện dẫn, Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và gia tăng sức ép tối đa liên quan các vấn đề hạt nhân của Iran và Bán đảo Triều Tiên để thúc đẩy chương trình nghị sự địa chính trị của riêng họ.

Những hành động như vậy đi ngược lại mục tiêu một thế giới không vũ khí hạt nhân và các lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân bất chấp mọi khó khăn và đình trệ, cũng như nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng là một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

(theo THX)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất