Quân đội sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huốngChiều 22/3 tại Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly.

Tại làm việc trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch trong quân đội. Đồng thời, Thủ tướng sẽ trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly; nghe đại diện chỉ huy 4 trường quân sự báo cáo tóm tắt nhiệm vụ cách ly công dân cũng như công tác đảm bảo ăn ở, sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly.

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn, tính đến 6h sáng nay, số người cách ly tập trung trong doanh trại quân đội là 34.734 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Trong quân đội chưa xác định người mắc, tổng số cách ly là 426 người (176 người đã hết cách ly và 248 người đang cách ly).

Quân đội sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống

Ảnh minh họa

Quân đội đã sử dụng 3 đội cơ động và 429 lượt tổ cơ động phòng chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay toàn quân có 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường.

Về công tác cách ly, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người. Đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm có 16.538 người. Hiện còn 31 điểm chưa triển khai, tổng số còn khả năng tiếp nhận là 28.180 người.

Đáng chú ý, Học viện Quân y đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT- PCR phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2), đây là một thành công rất lớn của các nhà khoa học trong quân đội.

Sang giai đoạn 2, Cục Quân y được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, đã và đang tạo nguồn, mua bổ sung thuốc hóa chất, trang thiết bị và phương tiện bảo hộ phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng cho cấp độ cao nhất của dịch (120.000 bộ quần áo phòng chống dịch, 100 cơ số điều trị).

"Quan điểm coi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần “trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”.", Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Trước đó, thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 260 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội.

Thường vụ Quân ủy Trung ương yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng và chỉ huy các cấp trong toàn quân xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này; là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình, theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trên cơ sở đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm cao nhất lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng, chống dịch với tinh thần trong bất luận tình huống nào Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19.

Quân đội là lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh (ảnh: Sài gòn giải phóng)

Chỉ thị củng yêu cầu các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về tính chất nguy hiểm và tác hại, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói riêng; phát huy tốt vai trò là lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Bên cạnh nỗ lực chống dịch, toàn quân phải quyết tâm thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nội dung nhiệm vụ đã được xác định của các cơ quan, đơn vị trong nhiệm kỳ này đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ toàn quân lần thứ X đề ra và kế hoạch công tác năm 2020 được xác định tại hội nghị quân chính toàn quân đầu năm; chỉ điều chỉnh về thời gian, phương pháp, mức độ tổ chức thực hiện.

Tập trung nắm chắc tình hình, không để bất ngờ, bị động, đặc biệt là vùng biên giới, vùng biển, vùng trời; sẵn sàng chiến đấu, xử lý tốt mọi tình huống bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Làm tốt công tác vận động quần chúng, phối hợp với lực lượng Công an nhân dân, bảo đảm ổn định chính trị ở các địa phương, địa bàn, củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ; chấp hành nghiêm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Quân đội.

Chỉ thị cũng đưa ra yêu cầu: Các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác điều hành, điều phối tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi, cách ly trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng tăng cường lực lượng của đơn vị tham gia phòng, chống dịch khi được huy động. Huy động sức mạnh của toàn bộ lực lượng vũ trang, bao gồm: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên làm nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng, làm tốt nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở...; ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Lực lượng quân y tiếp tục rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị y tế để sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch, nhất là khi cấp có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Chủ động chuẩn bị với khả năng cao nhất các cơ sở điều trị và cách ly người nghi nhiễm; tạo nguồn đảm bảo đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện, vật tư cho nhiệm vụ phòng, chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch trên từng địa bàn và phạm vi cả nước; không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị, bảo đảm sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

Từ Viên - Sơn Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất