Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar al-BashirVào đầu giờ sáng hôm qua, 11/4/2019, quân đội đã đột kích vào trụ sở đài phát thanh và truyền hình nhà nước, cũng như các văn phòng liên kết với Đảng Quốc hội cầm quyền của Tổng thống Omar al-Bashir. Phó Tổng thống thứ nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Ouf đã lật đổ Tổng thống Omer al-Bashir và tuyên bố bắt giữ ông ở một nơi an toàn.

Quân đội đã đưa ra thông báo quan trọng rằng dấu hiệu đảo chính đã diễn ra trên hệ thống truyền thông của chính quyền Sudan. Truyền thông nhà nước đã chơi nhạc yêu nước lặp lại trong suốt buổi sáng hôm qua mà không có bất cứ thông tin nào. Vài giờ sau, thông báo đầu tiên quân đội đã tiếp quản toàn bộ chính phủ. 

Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir

Tổng thống Omar al-Bashir

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf tuyên bố rằng tổng thống đang bị quản thúc tại gia và đất nước này đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp quân sự hai năm.

Ông Ibn Ouf đã đọc một tuyên bố quân sự thay mặt cho Ủy ban An ninh Tối cao, bao gồm các lực lượng vũ trang, Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia (NISS), Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) và cảnh sát. Ông nói rằng Ủy ban "đã quyết định thực hiện những gì mà người đứng đầu chế độ không mong đợi và chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thay đổi toàn bộ chế độ trong thời gian chuyển tiếp hai năm". Ông nói trước đó để thêm rằng "các lực lượng vũ trang - với một đại diện hạn chế của các thành phần của ủy ban đó - sẽ chịu trách nhiệm của chính quyền nhà nước".

Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir

Cuộc đảo chính quân sự khiến cho sự cai trị 30 năm của Bashir chấm dứt,

Trong tuần qua, hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài trụ sở quân đội ở trung tâm thành phố, cũng là nơi đặt trụ sở chính thức của Tổng thống Omar al-Bashir và bộ quốc phòng, đánh dấu sự gia tăng quy mô của các cuộc biểu tình đã gây chấn động đất nước kể từ giữa tháng 12/2018.

Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir

Phó Tổng thống thứ nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Ouf đã lật đổ Tổng thống Omer al-Bashir và tuyên bố bắt giữ ông ở một nơi an toàn.

Trước thông báo của quân đội, Nuha Ali, người đã tham gia vào các cuộc biểu tình, đã mô tả các cảnh ở Khartoum: "Tất cả mọi người đang hướng tới việc xây dựng bộ chỉ huy chung, nơi mà năm ngày quan diễn ra các cuộc đấu tranh đã diễn ra". 

Kim Dung


Bài liên quan