Quân đội TQ làm điều ngược thông lệ hàng năm: Quyết "tất tay" với Ấn Độ?Trung Quốc đang dành những gì tốt nhất cho lực lượng quân đội tại biên giới với phía Tây với Ấn Độ, dường như không hề mong muốn “xuống thang” căng thẳng với quốc gia Nam Á khi mùa đông lạnh giá ở biên giới tới gần, theo SCMP.

Quân đội TQ làm điều ngược thông lệ hàng năm: Quyết tất tay với Ấn Độ?

Quân đội Trung Quốc huấn luyện trong tuyết (ảnh: China Daily)

Trái ngược với thông lệ hàng năm là cung cấp những thiết bị quân sự mới nhất cho những đơn vị phía Bắc, phía Đông, năm nay, quân đội Trung Quốc dành “ưu tiên hàng đầu” cho lực lượng đóng ở phía Tây, giáp biên giới với Ấn Độ.

“Thiết bị chiến đấu mới nhất cho mùa đông ra mắt ngày 20.9 và đã được thử nghiệm ở Tây Tạng. Chúng tôi đã sửa đổi và cải thiện để các thiết bị quân sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của binh sĩ hoạt động ở chiến khu phía Tây. Lực lượng quân đội đóng ở Tây Tạng đã được trang bị đầy đủ”, nguồn tin quân sự giấu tên nói với SCMP.

Thiết bị tuần tra chuyên dụng trong mùa đông cho quân đội Trung Quốc ở biên giới Ấn Độ bao gồm găng tay, tất chống thấm nước, đồ lót siêu khô nhanh, mũ trùm đầu giữ nhiệt, quần áo huấn luyện mùa đông, áo khoác ngoài, kính chống chói mắt và bình nước giữ nhiệt đa năng.

“Bộ phận hậu cần cũng đang điều chuyển thiết bị, vật tư cho mùa đông từ các đơn vị đóng ở phía Bắc Trung Quốc để ưu tiên cung cấp cho lực lượng phía Tây trước”, nguồn tin nói thêm.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết, quân đội nước này đã xây dựng những doanh trại kiểu mới với hệ thống sưởi mùa đông và có khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho một trung đoàn đóng ở Tây Tạng.

Những doanh trại mới chủ yếu sử dụng năng lượng mặt trời, duy trì nhiệt độ phòng ở mức 15 độ C trong khi nhiệt độ bên ngoài xuống tới âm 55 độ C.

Quân đội TQ làm điều ngược thông lệ hàng năm: Quyết tất tay với Ấn Độ?

Găng tay của binh sĩ Trung Quốc ở biên giới với Ấn Độ khi mùa đông tới (ảnh: SCMP)

“Các thiết bị mới có khả năng ngụy trang tốt hơn, được quân đội Trung Quốc thiết kế riêng cho tác chiến ở địa hình đồi núi giá lạnh”, Song Zhongping – chuyên gia quân sự Trung Quốc – nhận xét.

“Mùa đông có thể là cơ hội để ‘đóng băng’ tình hình căng thẳng hiện nay ở biên giới và thúc đẩy đối thoại giữa Ấn Độ - Trung Quốc. Tuy nhiên, việc cả hai nước nỗ lực tăng cường quân nhu tới biên giới cho thấy điều này khó có khả năng thành hiện thực. Những vụ đụng độ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mối hiềm khích vẫn còn”, Swaran Singh – chuyên gia nghiên cứu quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru – nhận xét.

“Nếu đụng độ xảy ra vào mùa đông, các binh sĩ Ấn Độ có thể thể hiện được kinh nghiệm và thế mạnh của họ tại địa hình cao nguyên lạnh giá”, ông Singh nói thêm.

Vương Nam – SCMP
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất