Quận Hoàn Kiếm: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai ?Thời gian qua, quản lý trật tự xây dựng luôn được các cấp các ngành TP Hà Nội quan tâm, giám sát chặt chẽ. Hoàn Kiếm là một trong những quận nằm trong vùng lõi nên nhiệm vụ, trách nhiệm đặt ra lại càng nặng nề hơn.

Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Trong đó vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.

Trong Quyết định đã chỉ rõ: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2-4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4-6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.

Câu chuyện về các công trình vượt tầng phá vỡ quy hoạch phố cổ tại quận Hoàn Kiếm đã trở thành điểm nóng nhiều năm nay. Hàng loạt công trình vi phạm đã bị báo chí điểm tên, chỉ mặt, chính quyền thừa nhận nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả những nổ lực xử lí vi phạm chỉ nằm trên giấy. Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại ở những vị trí đắc địa của khu phố cổ và khu phố cũ như : công trình trình số 11 Gầm Cầu; công trình 18 Hàng Quạt; công trình 86 Hàng Gai; 11-13 ngõ Nội Miếu; 41-43 Hàng Bông...

Quận Hoàn Kiếm: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai ?

Trích lục quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ

Công trình số 7B Phố Huế thuộc phường Hàng Bài  nằm trong quy hoạch phố cũ hiện được chủ đầu tư thi công với chiều cao 6 tầng , 1 lửng, 1 tum,  mật độ xây dựng 100% , ban công đua ra, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Quận Hoàn Kiếm: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai ?

Công trình số 7B Phố Huế

Công trình 19  – 21 Phố Huế cũng nằm trong quy hoạch phố cũ cũng đang được chủ đầu tư thi công với chiều cao  6 tầng, 1 lửng, 1 tum, tum gần tràn tầng,  mật độ xây dựng 100% nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại khi chủ đầu tư vẫn tiếp tục quây bạt đen, để sắt chờ lên tiếp.

Quận Hoàn Kiếm: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai ?

Công trình số 19-21 Phố Huế

Công trình số 22 Gia Ngư, phường Hàng Bạc nằm trong quy hoạch phố cổ đang được chủ đầu tư thi công với chiều cao 4 tầng , 1 tum gần tràn tầng , mật độ 100% và sắp hoàn thiện.

Quận Hoàn Kiếm: Nhức nhối tình trạng vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai ?

Công trình 22 Gia Ngư

Có thể khẳng định rằng, chúng ta không thiếu chế tài để quản lý cũng như xử lý vi phạm nhưng pháp luật lại đang không được thực thi một cách nghiêm túc. Dường như sự buông lỏng quản lý, sự không cương quyết của chính quyền trong việc phát hiện và kịp thời xử lý sai phạm đã dẫn đến tình trạng các công trình sai phạm cứ việc ung dung tồn tại vì đã “lỡ sai” rồi thì tiếp tục hoàn thiện cho xong, sau đó... nộp phạt. Và cứ thế, vì không được răn đe, các công trình mới lại tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều. 

UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý TTXD, thì tại quận Hoàn Kiếm  đang có dấu hiệu “sao nhãng” trong nhiệm vụ quản lý TTXD được giao. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và đội trưởng đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?

PV