Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?Dù đã bị “tuýt còi”, cưỡng chế, yêu cầu ngừng hoạt đồng, tuy nhiên không rõ thế lực nào đã trợ sức để bãi xe khủng không phép tại Khu đô thị Đền Lừ (Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai) vẫn hoạt động rầm rộ, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Để đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, xiết chặt công tác về quản lý trật tự đô thị, tăng cường công tác quản lý trong việc trông giữ các phương tiện, UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần ban hành công văn nhắc nhở các quận, huyện về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định…để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn. Nếu để tình trạng này tiếp diễn, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn tồn tại hàng loạt các bãi tập kết, bãi trông giữ xe trái phép mà không bị phát hiện, không bị xử lý. Cá biệt, có những bãi trông giữ xe trái phép nằm ngay cạnh các cơ quan chức năng. Việc này đã trở thành một “tiền lệ xấu” cho sự bùng phát các bãi xe không phép khác trên địa bàn vốn có nhiều vấn đề phức tạp về quản lý đất đai.

Điển hình nhất trong các “bãi xe khủng”, có thái độ coi thường pháp luật là bãi xe đối diện tòa nhà E, Khu đô thị Đền Lừ (Phường Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?Bãi trông giữ xe trái phép này hiện đang có hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải.

Bãi xe này có diện tích hàng nghìn m2 được quây tôn kín như bưng, chỉ duy nhất 1 lối vào đối diện với siêu thị Đức Thành. Mức phí trông giữ xe của bãi xe này có mức giá từ 1 triệu đồng/ tháng cho các loại xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống, còn các loại xe khách từ 29 chỗ trở lên, xe tải từ 3,5 tấn trở lên có giá từ 1.200.000 đồng trở lên.

Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?Giá trông giữ xe ô tô ở đây trung bình từ 1 triệu đồng trở lên, tùy loại xe.

Theo tìm hiểu, bãi trông giữ xe này hình thành trên đất dự án xây dựng nhà ở của TP. Hà Nội, tuy nhiên nhiều năm nay, dự án vẫn chưa được triển khai, thay vào đó là hình thành nên một bãi tập kết, trông giữ xe khổng lồ. Điều đáng nói, bãi xe này tồn tại và hoạt động một cách thoải mái dù chỉ cách trụ sở của Đội Thanh tra giao thông Quận Hoàng Mai vài trăm mét.

Trong vai người có nhu cầu gửi xe, phóng viên báo PLVN đã được diện kiến đại diện thường trực tại bãi xe này thông báo rằng: Giá trông giữ các loại xe từ 3,5 tấn trở lên đều có giá từ 1,3 triệu đồng/ tháng trở lên, tùy loại. Còn các loại xe dưới 9 chỗ, dưới 1 tấn có giá trông gửi từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng, tùy loại.

Khi phóng viên hỏi: “liệu có gửi lâu dài được không? Chứ được mấy bữa lại lùa ra thì mệt”. Người đại diện của bãi xe khẳng định rằng: “Gửi thoải mái, ở đây bao năm rồi, có vấn đề gì đâu?”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề xuất làm hợp đồng, xuất hóa đơn thì vị đại diện bãi xe này gạt đi với lý do rằng: “cái đó không cần thiết”?

Quan sát thực tế, phóng viên PLVN nhận thấy bãi xe này hiện đang có hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải. Tính trung bình mỗi xe gửi ở đây khoảng 1 triệu đồng/ tháng, thì số tiền mỗi tháng thu được từ bãi xe này là hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này vào túi ai khi mà không có hóa đơn, chứng từ?

Tìm hiểu sâu vào sự việc này, phóng viên phát hiện, bãi trông giữ xe này từng bị cưỡng chế, giải tỏa vào tháng 6/2018, tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đã hoạt động trở lại, thậm chí rầm rộ hơn trước.

Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?Bãi trông giữ xe này từng bị cưỡng chế, giải tỏa vào tháng 6/2018, tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đã hoạt động trở lại, thậm chí rầm rộ hơn trước

Mới đây, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu Đội Thanh tra của các quận, huyện, thị xã từ nay đến cuối năm 2019 phối hợp với lực lượng công an và các địa phương tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các khu đất trống, đất dự án chưa triển khai nhưng đang có hoạt động kinh doanh trông giữ phương tiện trên địa bàn quản lý.

Theo Thanh tra GTVT Hà Nội, việc rà soát để thống kê cụ thể số lượng vi phạm và đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho các tổ chức, cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định để tạm thời tổ chức trông giữ phương tiện tại các khu đô thị, chung cư, trung tâm thương mại, khu đất trống, đất dự án chậm triển khai.

“Đối với các bãi trông giữ phương tiện không phép, trái phép không bảo đảm an toàn giao thông, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, cần kiên quyết xử lý, giải tỏa; Đồng thời có giải pháp tuần tra, kiểm soát, duy trì chống tái lấn chiếm”, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Quan Sơn


Bài liên quan