Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe "khủng" thách đố công an dám lân la đến kiểm tra sẽ bị xử lý triệt để?Cả chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của Q. Hoàng Mai (Hà Nội) và Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đều chung quan điểm sẽ xử lý triệt để sau khi có kết quả kiểm tra cụ thể.

Đợi xuất trình giấy phép rồi mới xử lý?

Sau khi PLVN phản ánh hoạt động tập kết hàng hóa, trông giữ xe trái phép, thu lợi hàng trăm triệu đồng/ tháng trên khu đất (cạnh trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 - 10D Đền Lừ) có diện tích hàng nghìn m2 thuộc địa bàn phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngày 20/9/2019, lực lượng liên ngành gồm: UBND, Công an phường Yên Sở, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Đội CSGT-TT (Công an quận Hoàng Mai) đã tiến hành tổ chức kiểu tra hoạt động bãi xe.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Đầu tư TM và DV Thái Dương (Công ty Thái Dương) không xuất trình được các loại giấy tờ được cấp phép theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn ghi nhận, tại lô đất trên tồn tại một số công trình xây dựng trái phép trên đất dự án.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe khủng không phép thách thức công an kiểm tra liệu có bị xử lý?Bãi xe trái phép rộng hàng nghìn mét vuông nằm ngay cạnh Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2910D Đền Lừ (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội).

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Yên Sở - Nguyễn Quốc Quyết cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, UBND phường đã cử Tổ công tác lên kiểm tra, ghi nhậ hiện trạng. Sau kiểm tra nếu phát hiện sai phép sẽ tổ chức cưỡng chế”.

Trả lời câu hỏi tại sao một diện tích đất công ích lớn bị sử dụng làm bãi tập kết hàng hóa, trông giữ xe nhiều năm mà không phát hiện, xử lý, Chủ tịch Phường Yên Sở cho biết: “Năm 2011 diện tích đất đó đã được giải phóng mặt bằng bàn giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội quản lý, sử dụng. Do lối đi nó xa cách nên cũng không thường xuyên kiểm tra được đoạn này.”.

Ông Quyết cũng cho biết thêm rằng: “Trước đây UBND phường đã đã rất vất vả khi phải cưỡng chế, giải phóng mặt bằng giao cho phía công ty quản lý, sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng không đúng mục đích, thì trách nhiệm đầu tiên là phải kể đến Tổng Công ty Vận tải Hà Nội”.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe khủng không phép thách thức công an kiểm tra liệu có bị xử lý?Xe tải loại 4 chân vừa làm hàng, vừa gửi xe với mức phí khoảng 3, 5 triệu/tháng

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 23/4/2019, UBND phường Yên Sở đã tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Thái Dương cho biết, hoạt động trông giữ xe tại khu đất này hoàn toàn hợp pháp và có đầy đủ các giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, đại diện Công ty Thái Dương không đưa ra được các văn bản, giấy tờ chứng minh cho việc này.

Và cứ theo đó, chính quyền và lực lượng chức năng phường Yên Sở lại tiếp tục đợi chờ Công ty Thái Dương xuất trình các văn bản, giấy tờ chứng minh việc hoạt động là hợp pháp rồi mới xử lý. Vậy nên, hiện tại, bãi tập kết và trông giữ xe nêu trên vẫn hoạt động bình thường. Hàng chục xe tải, xe khách vẫn lấy bãi đất này làm nơi trú ngụ, tập kết hàng hóa.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe khủng không phép thách thức công an kiểm tra liệu có bị xử lý?
Thời điểm hoạt động rầm rộ nhất là từ 21 giờ tới 5 giờ sáng ngày hôm sau

Thái Dương chỉ được thuê để trông giữ khu đất?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội – đơn vị được giao quản lý và sử dụng khu đất và được biết, bãi xe này có diện tích khoảng 3500 m2, được UBND TP. Hà Nội giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội làm bãi xe công cộng và một số dịch vụ khác.

Do chưa đủ điều kiện triển khai nên sau khi tiếp nhận diện tích đất này, để chống tái lấn chiếm, đổ trộm chất thải, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã ký kết hợp đồng bảo vệ với Công ty Thái Dương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc bảo vệ khu đất này, Công ty Thái Dương lại biến khu đất này thành “của riêng” bằng việc xây dựng các lều lán trông giữ xe, tập kết hàng hóa trái quy định.

Vì vậy, đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm các sai phạm của Công ty Thái Dương. “Chúng tôi cũng rất bất ngờ với hoạt động của Công ty Thái Dương như báo phản ánh. Chúng tôi sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra, chấn chính, xử lý sự việc này. Nếu cần thiết sẽ chấm dứt hợp đồng với đơn vị này”.

Như vậy, Công ty Thái Dương hoàn toàn không có chức năng, sử dụng và biến đất công vào việc trông giữ xe, tổ chức tập kết hàng hóa như hiện tại. Vậy, tại sao đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể xử lý hoạt động này?

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe khủng không phép thách thức công an kiểm tra liệu có bị xử lý?
Người đàn ông tự xung là Chủ bãi xe khẳng định có thể khiến lực lượng chức năng đến kiểm tra chạy mất dép

Trước đó, báo PLVN đã phản ánh hoạt động tập kết hàng hóa, trông giữ xe trái phép cạnh trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 - 10D Đền Lừ do Công ty Thái Dương vận hành, quản lý. Tại bãi khu đất này, hiện đang trông giữ hàng trăm đầu xe với mức phí cao ngất ngưỡng (Xe tải loại 4 chân vừa tập kết hàng, vừa gửi xe là 3, 5 triệu/tháng; Xe khách loại trên 40 chỗ là 2 triệu đồng/tháng). Ước tính sơ bộ, mỗi tháng bãi xe này tổng thu khoảng trên 100 triệu đồng từ hoạt động trông giữ xe.

Đáng nói, khi trò chuyện với phóng viên, chủ bãi xe này còn ngênh ngang, thách đố lực lượng chức năng vào kiểm tra với lời lẽ đanh thép rằng: “Ở đây, “Luật” tao bao cho mày hết. Cứ nhìn xe đây này. Liên ngành cứ đến cửa là “out hết”, không thằng nào dám vào. Hôm nọ, buổi tối, công an phường mới phụ trách địa bàn vào đây sục xạo, tao còn chửi cho cho chạy mất dép …”,

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Nguyễn Quang Hiếu cho biết, trước thông tin báo nêu, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc để bãi xe không phép tồn tại.

Nhóm phóng viên