Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe tự phát, thách thức công an phường vào kiểm traĐăng ký 2 lốt, nếu gửi tháng thì hơi nhiều đấy. “Luật” tao bao cho mày hết. Ở đây tao bao hết, đấy nhìn xe đây này. Liên ngành đến cửa là “out hết” không thằng nào dám vào. Hôm nọ công an phường lân la vào tao còn chửi cho cho “chạy mất dép”.… Đó là những lời quảng cáo của Giám đốc bãi trông giữ xe Thái Dương (Phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội).

 

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe tự phát, thách thức công an phường vào kiểm traTrước đây nơi này từng là đường dân sinh nhưng không hiểu sao doanh nghiệp có thể phù phép thành bãi trông giữ xe mà chính quyền địa phương lại không hề hay biết

Thu lợi hàng trăm triệu đồng

Cạnh trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 10D Đền Lừ từ nhiều năm nay đã tồn tại một kho bãi có diện tích hàng nghìn m2 được sử dụng làm bãi tập kết hàng hóa và trông giữ xe trái phép trên địa bàn phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Kho bãi này được bao bọc xung quanh bằng tôn, có barie và chòi gác ở cổng ngoài. Phía bên trong kho bãi này là một khoảng đất trống rộng hàng nghìn m2, có đường dân sinh nằm giữa. Hai bên đường là nơi đậu đỗ của hàng chục xe tải, xe khách.

Quan sát thực tế nhiều ngày, phóng viên nhận thấy tại kho bãi này, hằng ngày có hàng trăm lượt xe ra vào bốc xếp hàng hóa. Đặc biệt, khi đêm xuống, bãi xe này trở nên chật kín, náo nhiệt hơn nhiều bởi hoạt động tập kết, vận chuyển hàng hóa cho chợ đầu mối Đền Lừ cách đó không xa.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe tự phát, thách thức công an phường vào kiểm tra Ước tính sơ bộ, mỗi tháng bãi xe này tổng thu khoảng trên 100 triệu đồng từ hoạt động trông giữ xe.

Theo đó, các xe tải chở hoa quả từ các tỉnh phía Nam ra khu vực chợ đầu mối Đền Lừ đều được tập kết về bãi này và tiến hành vận chuyển sang các xe tải nhỏ đưa đi tiêu thụ. Thời điểm hoạt động rầm rộ nhất là từ 21 giờ tới 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Được biết bãi xe này thuộc sự quản lý và vận hành của Cty TNHH Đầu tư TM và DV Thái Dương. Hiện trông giữ hàng trăm đầu xe/tháng. Chủ yếu là xe tải hàng và xe khách.

Mức phí thu như sau: Xe tải loại 4 chân vừa làm hàng, vừa gửi xe: khoảng 3, 5 triệu/tháng. Xe khách loại trên 40 chỗ là 2 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, mỗi lần xe ô tô ra vào bãi nhận hàng phải trả phí 30k/lượt mà  không có vé. Ước tính sơ bộ, mỗi tháng bãi xe này tổng thu khoảng trên 100 triệu đồng từ hoạt động trông giữ xe.

Thách công an phường dám bén mảng đến?          

Để làm rõ hoạt động của kho, bãi tự phát nêu trên, nhóm phóng viên đã vào vai các tiểu thương có nhu cầu kho bãi để tập kết, bốc dỡ hàng hóa, trông giữ xe tải. Qua một vài mối lái ở chợ Đền Lừ, nhóm phóng viên đã đến kho bãi trông giữ xe của Công ty Thái Dương. Tại đây, phóng viên đã được nhóm bảo vệ tư vấn, mời chào việc thuê bãi, trông giữ xe ngày và đêm.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe tự phát, thách thức công an phường vào kiểm traThời điểm hoạt động rầm rộ nhất là từ 21 giờ tới 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Qua giao kèo, phóng viên ngỏ ý muốn gửi 2 lốt xe tải chở hoa quả lưu trú qua đêm thì được Giám đốc của Công ty Thái Dương cho biết: “Đăng ký 2 lốt, nếu gửi tháng thì hơi nhiều đấy… Ở đây, “Luật” tao bao cho mày hết.  Cứ nhìn xe đây này. Liên ngành cứ đến cửa là “out hết”, không thằng nào dám vào. Hôm nọ, buổi tối, công an phường mới phụ trách địa bàn vào đây sục xạo, tao còn chửi cho cho chạy mất dép. Rồi tao gọi cho Trưởng phường…

Anh ơi! Thằng này nó vào bãi em, khách nó sợ bỏ đi này, thằng này là thằng… nào?

Thế là ông ấy bảo:  Nó không biết em ạ…” bảo vệ bãi trông giữ xe nói.

Cuối cùng người này ra giá 7,2 triệu cho 2 xe/tháng (mua 2 lốt) đưa hợp đồng cho chúng tôi làm thủ tục đặt cọc.

Để làm rõ hoạt động của bãi xe này, phóng viên báo PLVN đã liên hệ với UBND phường và Công an phường Yên Sở. Tuy nhiên, cả chính quyền địa phương và Công an phường Yên Sở đều tỏ ra bất ngờ về sự tồn tại của bãi xe.

Cụ thể, phía UBND phường cho rằng, diện tích đất đã được bàn giao cho dự án của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Vì vậy, không nắm rõ tình trạng thửa đất này đang được sử dụng để làm gì.

Về phía Công an phường Yên Sở cũng cho biết, không nắm bắt được hoạt động của bãi xe này. Lý giải về điều này, lãnh đạo Công an phường Yên Sở cho rằng, lâu nay cứ tưởng phần đất đó thuộc sự quản lý của phường Hoàng Văn Thụ chứ không phải của Yên Sở. Vì vậy, lãnh đạo Công an Phường Yên Sở cho biết sẽ kiểm tra, rà soát và thông tin đến báo chị cụ thể hơn.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe tự phát, thách thức công an phường vào kiểm tra

Chúng tôi gửi 2 xe với giá 7,2 triệu/tháng

Như vậy, hoạt động của kho bãi tự phát tại phường Yên Sở đã tồn tại, hoạt động rầm rộ trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương, công an phường Yên Sở vẫn không nắm được? Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý hay vì nguyên nhân khác?

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 113/UBND-ĐT ngày 10/01/2018 về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định… để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

          Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đề nghị các cơ quan chức năng có những biện pháp hành động cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn, dẹp bỏ các bãi trông giữ xe trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc…

Nhóm PV

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất