Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tạiBãi trông giữ xe trái phép trên đất dự án rộng hàng nghìn m2 tại Khu đô thị Đền Lừ (Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai) vẫn hoạt động rầm rộ, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, bất chấp dư luận, thách thức pháp luật cho thấy sự yếu kém, bất lực, thiếu nghiêm túc của các lực lượng chức năng và chính quyền quận Hoàng Mai (Hà Nội) trong việc thực hiện chỉ đạo số:113/UBND-ĐT của UBND TP Hà Nội.

Vẫn hoạt động như bình thường

Ngày 27/12/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết: “Quận Hoàng Mai - Hà Nội: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?” phản ánh hoạt động trông giữ và thu phí trái phép của bãi trông giữ xe tại Khu đô thị Đền Lừ (Phường Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội).

Cụ thể, bãi xe này có diện tích hàng nghìn m2 được quây tôn kín như bưng, chỉ duy nhất 1 lối vào đối diện với siêu thị Đức Thành. Hiện tại, bãi xe này đang trông giữ hàng trăm ô tô với mức phí từ 1 triệu đồng/ tháng cho đến 1,5 triệu đồng/ tháng, tùy loại xe. Điều đáng nói, bãi xe này tồn tại và hoạt động một cách thoải mái dù chỉ cách trụ sở của Đội Thanh tra giao thông Quận Hoàng Mai vài trăm mét.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tạiBãi trông giữ xe trái phép này hiện đang có hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải với giá trông giữ xe ô tô ở đây trung bình từ 1 triệu đồng trở lên, tùy loại xe.

Sau khi bài viết đăng tải, phóng viên đã chủ động liên hệ và phản ánh thông tin đến lãnh đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, trong đó có: Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Nguyễn Quang Hiếu; Chánh Thanh tra sở GTVT Hà Nội - Trần Nhật Quang; Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ - Trần Văn Trung; Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ - Ngô Sĩ Quý.

Tuy nhiên, chỉ có Chánh Thanh tra sở GTVT Hà Nội và Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ là có phản hồi, trong đó, ông Trần Nhật Quang - Chánh Thanh tra sở GTVT Hà Nội đã nhanh chóng tiếp nhận và chỉ đạo Đội Thanh Tra quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ. Còn Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ thì đề nghị phóng viên làm việc với Công an quận Hoàng Mai theo quy chế của ngành về việc cung cấp thông tin cho báo chí. Riêng Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thì lặng im, không hồi đáp.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tạiBãi xe không phép này tiếp tục hoạt động bất chấp pháp luật và dự luận

Trong khi đó, ngày 30/12, phóng viên quay lại bãi xe này và nhận thấy thực trạng trông giữ xe trái phép tại bãi này vẫn tiếp tục diễn ra như như bình thường, dường như không hề có sự kiểm tra, xử lý nào từ phía lực lượng chức năng và chính quyền địa phương. Phải chăng, các cơ quan này đang tạo điều kiện cho bãi xe này “nhờn luật”.

Nhiều điều bất thường trong kiểm tra, xử lý

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã đến liên hệ trực tiếp với Công an phường Hoàng Văn Thụ, UBND phường Hoàng Văn Thụ, Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai để liên hệ công tác.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với Đội trưởng Đội Thanh Tra giao thông quận Hoàng Mai, phóng viên được biết: Sau khi tiếp nhận thông tin đã có kiểm tra, đề nghị chủ bãi xe viết cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, vị Đội trưởng này cũng cho biết, bãi xe này cũng sắp dừng hoạt động vì thành phố sắp lấy lại đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, thời điểm chính xác là bao giờ thì chưa rõ.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tạiBãi trông giữ xe trái phép này tiếp tục tiếp nhận trông giữ các xe mới, tuy nhiên phí Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai lại cho rằng bãi xe sắp nghỉ

Điều đáng nói, sau khi liên hệ công tác ở các đơn vị nêu trên, một số điện thoại lạ đã gọi cho phóng viên, giới thiệu là chủ bãi xe, rồi buông lời trách móc phóng viên, đồng thời thông báo thẳng với phóng viên rằng, bãi xe cũng sắp nghỉ rồi…

Trước đó, khi trong vai người gửi xe, phóng viên đặt vấn đề: “liệu có gửi lâu dài được không? Chứ được mấy bữa lại lùa ra thì mệt”. Người đại diện của bãi xe khẳng định rằng: “Gửi thoải mái, ở đây bao năm rồi, có vấn đề gì đâu?”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi trông giữ xe này từng bị cưỡng chế, giải tỏa vào tháng 6/2018, tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đã hoạt động trở lại, thậm chí rầm rộ hơn trước.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tạiDù đã bị cưỡng chế nhưng ngay sau đó bãi xe lại tiếp tục được hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra

Ghép nối các dữ kiện nêu trên, có thể thấy rằng, việc bãi trông giữ xe trái phép này tồn tại tại Khu đô thị Đền Lừ (quận Hoàng Mai) không phải là câu chuyện một sớm, một chiều mà đã kéo dài nhiều năm qua. Điều này, đặt ra nghi vấn rằng, liệu có vấn đề buông lỏng, tạo điều kiện, hay còn gọi là “bảo kê” cho hoạt động phi pháp này hay không?

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục làm rõ.

Quan Sơn – Bảo An