Quảng Bình chuẩn bị bầu cử sớm tại các xã miền núi, biên giới vào ngày mai 21/5SPL - Ngày 21/5, tỉnh Quảng Bình được phép tổ chức bầu cử sớm ở 17 khu vực. Tại các địa điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử đã chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt.

 

Tỉnh Quảng Bình được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép 17 khu vực của huyện Bố Trạch và huyện Quảng Ninh tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp vào ngày 21/5, sớm hơn 2 ngày so với Ngày Bầu cử toàn quốc. Đến nay, các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm tại các địa phương khó khăn này đã được hoàn tất. 

Tại tỉnh Quảng Bình, những ngày này, không khí tại các bản làng biên giới, khu vực miền núi như xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh; xã Thượng Trạch, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch… khác hẳn với ngày thường. Những tấm băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được treo dọc các tuyến đường vào thôn, bản.

Trường Sơn là xã biên giới khó khăn của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cử tri. Ông Hồ Văn Dương, ở bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cho biết, đến ngày bầu cử, tất cả bà con dù đi làm ăn xa cũng thu xếp về để đi bầu cử:

“Tôi sẽ bầu những con người xứng đáng, có đức có tài, người tôn trọng bà con, tìm hiểu được cuộc sống của bà con, tìm hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bà con, một lời bà con nói thì người đó phải ghi nhận để thực hiện giúp cho cuộc bà con mau phát triển kinh tế và xã hội. Riêng bản thân tôi, tôi sẽ bầu cho những người xứng đáng như vậy” - ông Hồ Văn Dương cho biết. 

Quảng Bình chuẩn bị bầu cử sớm tại các xã miền núi, biên giới vào ngày mai 21/5Các cử tri tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, các điểm bầu cử sớm tại khu vực miền núi, đi lại khó khăn. Huyện đã chú trọng việc tuyên truyền ở các xã vùng biên giới, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với các hình thức đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống để bà con ai cũng hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, các xã, thị trấn đã vận động nhân dân tham gia dọn vệ sinh khu dân cư, nhà văn hóa, khu vực bầu cử đảm bảo an toàn, sạch đẹp: “Tất cả các khâu chuẩn bị tại các điểm bầu cử sớm đã hoàn tất. Cấp ủy chính quyền địa phương, Ủy ban Bầu cử tuyên truyền vận động bà con tham gia bầu cử đầy đủ. Với lượng người tham gia bầu cử rất đông do vậy chúng tôi thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế, thực hiện các quy định về phòng chống dịch”.

Quảng Bình chuẩn bị bầu cử sớm tại các xã miền núi, biên giới vào ngày mai 21/5Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình kiểm tra các khu vực bầu cử sớm.

Ngày 21/5, tỉnh Quảng Bình được phép tổ chức bầu cử sớm ở 17 khu vực. Tại các địa điểm bầu cử, Ủy ban Bầu cử đã chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, bảng biểu hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu theo một chiều. Lực lượng y tế đã phun hóa chất khử khuẩn trước ngày diễn ra bầu cử. Hòm phiếu phụ, hòm phiếu di động cũng được chuẩn bị đề phòng các tình huống giãn cách, phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 xuất hiện.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ cắt cử các lực lượng lên để hỗ trợ cho các cán bộ xã, cán bộ địa phương để đảm bảo bà con nhân dân ở vùng sâu vùng xa được thực hiện quyền bầu cử, bầu ra những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình”.

Theo tintucvov.vn

 


Bài liên quan