Quảng Bình lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch(SPL)- Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt gần 548.000 lượt, giảm 66% so với cùng kỳ. Trong đó, khách nội địa chiếm đa số giảm 65%; khách quốc tế giảm 92% so với cùng kỳ năm 2020. Mới đây, Bí thư tỉnh Quảng Bình đang yêu cầu Sở Du lịch đánh giá kỹ tình hình thực tiễn, nhu cầu du lịch của khu vực Bắc Trung bộ và Quảng Bình để xây dựng phương án phục hồi hoạt động du lịch.

Quảng Bình lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung. Ảnh: Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Theo đó, kế hoạch phục hồi du lịch Quảng Bình được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ thời điểm ban hành kế hoạch đến hết tháng 12-2021; giai đoạn 2 từ 1-1-2022 đến 31-12-2023.

Ở giai đoạn 1, tập trung sửa chữa, nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng, hoàn thiện các tour, tuyến du lịch bảo đảm an toàn trong trạng thái ”bình thường mới”. Đến giai đoạn 2, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn, tập trung các giải pháp khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới.  

Mặt khác, UBND tỉnh cần sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới. Sở Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch. Ngoài ra, tỉnh cam kết bảo đảm triển khai nhanh chóng, kịp thời. Những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp ngoài nội dung các nghị quyết đã ban hành, tỉnh tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất đến cấp có thẩm quyền.

Quảng Bình lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Quảng Bình phát triển Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành điểm đến thu hút du khách. Ảnh: Sở Du lịch

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái “bình thường mới”. Đào tạo lại đội ngũ lao động ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Song song với đó, cần chấn chỉnh hoạt động quy hoạch, tránh phát triển tự phát, kém hiệu quả; xây dựng các bộ tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể về loại hình du lịch để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động du lịch. Hy vọng với sự quyết tâm cao của chính quyền các cấp, của doanh nghiệp và những tiềm năng vốn có, trong thời gian ngắn Du lịch Quảng Bình sẽ phục hồi và sớm lấy lại vị thế./.


Bài liên quan