Quảng Nam: Chủ động ứng phó bão số 10 (GONI) và mưa lũ toàn tỉnhTrước diễn biến hết sức phức tạp của cơn bão số 10 (GONI), có khả năng cao đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam với gió rất mạnh, mưa to nên tỉnh này đã chủ động các phương án để ứng phó.

Quảng Nam: Chủ động ứng phó bão số 10 (GONI) và tình hình mưa lũ toàn tỉnh

Công điện chủ động ứng phó bão số 10 của UBND tỉnh Quảng Nam

Theo  bản  tin  của  Đài  Khí  tượng  thủy  văn  Quảng  Nam:  hồi  16  giờ  ngày 02/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 140km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão  di  chuyển  theo  hướng  Tây,  mỗi  giờ  đi  được  15-20km.  Đến  16  giờ  ngày 03/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 260km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - cấp 9 (60 - 90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao. Cảnh báo, từ ngày 04/11 đến ngày 06/11 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mưa to tập trung  từ đêm ngày 05  và  ngày 06/11. Tổng  lượng  mưa  phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 350mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối; tình trạng ngập  lụt diện  rộng tiếp tục tại  các vùng trũng thấp.

Quảng Nam: Chủ động ứng phó bão số 10 (GONI) và tình hình mưa lũ toàn tỉnh

 Cảnh báo tình trạng ngập lụt tại các vùng trũng thấp (Ảnh minh họa: Internet)

Để chủ động ứng phó với bão số 10 (GONI) và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND  tỉnh  Quảng  Nam  yêu  cầu  thủ  trưởng  các  Sở,  Ban,  ngành;  Chủ  tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Công văn số 6403/UBND-KTN ngày 31/10/2020 về chủ động ứng phó bão GONI và một số nội dung sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến rộng rãi (trên các phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng xã hội, loa,…) về phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro cấp huyện, cấp xã đến cộng đồng để Nhân dân biết, chủ động ứng phó; Kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, hoàn thành trước 11 giờ ngày 04/11/2020; đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Đảm bảo các phương án an toàn đối với các địa phương miền núi, các địa phương ven biển. Chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân và khách du lịch ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu  tránh bão  trên địa bàn  tổ  chức sắp  xếp neo  đậu chắc  chắn, an  toàn Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 16 giờ ngày 04/11/2020.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi  lại trên những khu vực nguy hiểm. Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu đảm bảo sinh hoạt từ 7 - 10 ngày ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; Phát huy phương châm “Bốn tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai;  Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công  trình  đang  thi  công  ở  ven  sông,  trên  sông,  các  hồ  chứa  nước,  chủ  các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện…

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Truyền thanh các địa phương  tăng  cường  thời  lượng,  thường  xuyên  đưa  tin  về  tình  hình  diễn  biến thiên tai; phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh (tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất tại đường link: https://bitly.com.vn/WJkDw và https://bitly.com.vn/QReJz) và công tác chỉ huy ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Đài  Khí  tượng  Thủy văn  Quảng  Nam thực  hiện  các  bản  tin  dự báo, cảnh báo tình hình, diễn biến của mưa, bão và thu thập, phân tích thông tin số liệu cung cấp cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ kịp thời công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Các Sở, Ban, ngành chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Danh Tạo