Quảng Nam: Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuậtDự án khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật tại Làng bích họa Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đang được hơn 30 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà chuyên môn nghệ thuật tình nguyện trong và ngoài tỉnh cùng các cấp chính quyền khẩn trương hoàn thành trước kỳ Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019.

Để đảm bảo tiến độ của dự án đề ra, chính quyền xã Tam Thanh đã huy động tất cả cán bộ công chức xã tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ cùng lực lượng dân quân, bà con nhân dân tham gia vận chuyển thuyền thúng, vệ sinh cũng như tiến hành sơn lót trên bề mặt để các họa sĩ vẽ tranh, đảm bảo số lượng 60 mái chèo, hơn 90 thuyền thúng nan và thuyền gỗ phục vụ dự án.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Các họa sĩ, nghệ sĩ đang gấp rút hoàn thiện các bức vẽ để sớm ngày khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật Tam Thanh trước kỳ Festival du lịch biển 2019

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Hơn 90 thuyền thúng nan và thuyền gỗ, 60 mái chèo phục vụ dự án

Lần này, chính quyền TP Tam Kỳ đặc biệt chú trọng công tác bảo quản, giữ gìn tác phẩm nghệ thuật trưng bày lâu bền trước tác động của thời tiết.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Thuyền được chọn còn mới khoảng 60%, sau đó tiến hành vệ sinh thật kỹ và quét 2 lớp lót để giữ gìn trước tác động của thời tiết

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Sơn cả mặt ngoài và mặt trong của thuyền

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh - chia sẻ, để đảm bảo đủ số lượng thuyền thúng phục vụ dự án, chúng tôi đã cử người sang các xã ven biển thuộc huyện Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên… để tiến hành thu mua thuyền thúng và thuyền gỗ. Ngoài ra, thuyền khi mua phải đảm bảo còn sử dụng được hơn 60%, quá trình sơn lót phải quét 2 lần, sơn cả mặt trong và ngoài để giữ gìn thuyền và tác phẩm nghệ thuật.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Bên trong thuyền cũng được vẽ với những họa tiết sinh động, hay các thiết kế ấn tượng

“Dự án đã hoàn thành khoảng 80 thuyền thúng và gỗ, 60 mái chèo, còn khoảng gần 20 chiếc nữa là tiến hành trưng bày. Để tránh ảnh hưởng thời tiết, xã sẽ cho phân công người mang vào và ra mỗi khi chuyển trời, hoặc sử dụng vật che chắn phù hợp để đảm bảo tác phẩm nghệ thuật được lâu bền”, ông Bình nói thêm.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Chủ đề khắc họa nét đẹp quê hương và đặc trưng văn hóa miền biển được các họa sĩ thể hiện đầy ấn tượng, độc đáo

Theo bà Đặng Tuyết Lan - Phó Trưởng phòng VH-TT TP Tam Kỳ, từ những ấn tượng để lại với người dân và du khách trong dự án con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh trước đây, lần này khi được thành phố kêu gọi, các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà chuyên môn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh nhiệt tình hưởng ứng.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Con đường thuyền thúng nghệ thuật Tam Thanh sẽ sớm hoàn thành, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách đến khám phá, tham quan trong kỳ Festival du lịch biển sắp đến

Ngoài các họa sĩ, nhà nghiên cứu của Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam và TP Tam Kỳ, thành viên ban chủ nhiệm dự án du lịch sinh thái cộng đồng TP Tam Kỳ, Câu lạc bộ Giáo viên mỹ thuật Tam Kỳ thì còn có sự tham gia của các họa sĩ tình nguyện đến từ Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Khôi phục con đường thuyền thúng nghệ thuật

Các mái chèo cũng đã được hoàn thiện

Các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, họa sĩ thông qua loại hình nghệ thuật độc đáo này khắc họa nét đẹp quê hương và đặc trưng văn hóa miền biển. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và trưng bày tại Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh trước thềm Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019, diễn ra vào giữa tháng 6 này.

“Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019 hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, bất ngờ và đầy sôi động. Ngoài việc chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng đầy màu sắc, làng bích họa tuyệt đẹp, đắm mình giữa không gian biển xanh gió mát… du khách còn được tham gia vào các trò chơi dân gian miền biển như lắc thúng trên biển, thi hô hát bả trạo, bài chòi hay trải nghiệm các món ăn mang đậm bản sắc quê hương nơi đây”, bà Tuyết Lan chia sẻ thêm.

Nguồn Dantri


Bài liên quan