Quảng Nam sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm tại 6 xã vùng biên giới(SPL)- Được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, 6 xã biên giới của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 16/5. Ngoài ra, vào ngày bầu cử 23/5, tỉnh Quảng Nam sẽ cho cán bộ đưa thùng phiếu đến từng khu cách ly để người dân tự tay bỏ phiếu.

Đến nay, các khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm tại 6 địa phương này cơ bản đã hoàn tất. Theo đó, 6 xã vùng biên giới thuộc huyện Nam Giang được tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 16/5 gồm: La Dêê, La Êê, Đắc Tôi, Chơ Chun, Đắc Pring, Đắc Pre. Để cuộc bầu cử sớm được diễn ra thành công, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam đã thành lập 6 đoàn công tác tiến hành kiểm tra và chỉ đạo các công việc trước, trong và sau ngày bầu cử tại 24 khu vực bỏ phiếu của 6 xã ở huyện Nam Giang.

Quảng Nam sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm tại 6 xã vùng biên giới

Xã La Dêê một trong 6 xã được bầu cử sớm ở Quảng Nam đã sẵn sàng bầu cử vào ngày 16.5. (Ảnh: Thanh Chung)

Tại xã La Dêê đã thành lập 6 điểm bỏ phiếu tại 6 thôn với hơn 1.000 cử tri. Chính vì thế, ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, chính quyền xã La Dêê đã phối hợp lên phương án sử dụng lực lượng chức năng cụ thể ở từng điểm bỏ phiếu; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác bầu cử sớm, đúng ngày.

Ông Brao Ngưu - Chủ tịch UBND xã La Dêê cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ bản xã đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để bầu cử vào ngày 16/5. Về phía địa phương, công tác tuyên truyền đã thành lập tổ tuyên truyền với các thôn, tổ tại 6 điểm bầu cử của xã.

Ông Lê Văn Hương - Bí Thư huyện Ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Nam Giang cho hay, do việc thực hiện bầu cử sớm nên lịch trình quy định của công tác bầu cử được đẩy nhanh hơn so với các địa phương khác. Hiện tất cả các địa phương thuộc diện bầu cử sớm tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để cho người dân nhận thức về ý nghĩa của bầu cử, cũng như biết ngày bầu cử sớm để có sự tham gia tích cực và đầy đủ.

Đem thùng phiếu đến từng khu cách ly

Theo Bà Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam thì đến giờ này công tác chuẩn bị bầu cử của các xã miền núi của huyện Nam Giang cơ bản đã đảm bảo. Các đơn vị đã niêm yết danh sách chính thức các ứng cử viên Quốc hội, các ứng cử viên Hội đồng Nhân dân các cấp của nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các khu vực bỏ phiếu cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Phiếu bầu cử cũng đã được in và gửi đến các tổ bầu cử.

Ông Phan Việt Cường - Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, đến nay công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp cơ bản đã hoàn thành. Riêng 6 xã biên giới huyện Nam Giang (Quảng Nam) đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia thống nhất cho bỏ phiếu sớm vào ngày 16/5 vì điều kiện đi lại khó khăn. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng đã lên kịch bản, nếu dịch COVID-19 bùng phát mạnh thì cán bộ sẽ đưa thùng phiếu đến khu cách ly để người dân tự tay bỏ phiếu. Các ứng cử viên bầu vào HĐND tỉnh đã được xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Cường, Quảng Nam sẽ bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV trong 13 ứng cử viên và bầu ra 57 đại biểu HĐND tỉnh khóa X trong số 91 ứng cử viên. Để tổ chức bầu cử, Quảng Nam đã thành lập 3 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV với 41 thành viên; 23 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) với 275 thành viên; 190 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện với 1.944 thành viên; 1.486 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã với 12.246 thành viên. Trên cơ sở đề nghị của UBND cấp xã, UBND cấp huyện đã phê chuẩn khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định của Luật Bầu cử. Theo đó, toàn tỉnh có 1.532 khu vực bỏ phiếu./.

(Laodong.vn)


Bài liên quan