Quảng Ngãi: Họp Báo về giải phóng mặt bằng dự án Khu dân kè Bắc sông Trà BồngHiện nay còn 95 hộ dân có yêu cầu, khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định, chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Đó là thông tin của UBND huyện Bình Sơn tại buổi họp Báo vào sáng ngày 5/3. Tại đây, UBND huyện Bình Sơn đã thông tin công khai việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của hộ dân trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng.

Được biết, dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng triển khai từ 8/2017, có quy mô diện tích đất thu hồi gần 40ha qua địa bàn thị trấn Châu Ổ và xã Bình Trung. Trong đó, diện tích đất sản xuất phải bồi thường, hỗ trợ là 35,95 héc ta và diện tích đất không được bồi thường 3,85 héc ta.

Quảng Ngãi: Họp Báo về giải phóng mặt bằng dự án Khu dân kè Bắc sông Trà Bồng

Một góc Dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng

 Đây là dự án thuộc danh mục Dự án Nhà nước thu hồi đất được UBND tỉnh có Nghị quyết số 40 ngày 14/12/2016. Đến nay, huyện Bình Sơn đã phê duyệt 10 phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích thu hồi 39ha, đạt 100% diện tích đất nông nghiệp của toàn dự án. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt 63,78 tỷ đồng. Nhà đầu tư cũng đã hỗ trợ 26,5 tỷ đồng cho công tác bồi thường thu hồi đất.

 Tổng số hồ sơ thu hồi đất tại 10 phương án là 754 hồ sơ và đã chi trả tiền được 604 hồ sơ với số tiền gần 48 tỷ đồng. Đã có hơn 31ha đất được giao cho chủ đầu tư dự án (đạt 80% tổng diện tích thu hồi). Dự án hiện còn 95 hộ dân có yêu cầu, khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định, chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao mặt để thực hiện dự án.

Hiện nay, hộ bà Võ Thị Liễn và hộ ông Nguyễn Lê đã đảm bảo thủ tục trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn đã ban hành 2 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Võ Thị Liễn và ông Nguyễn Lê. Đối với hộ bà Võ Thị Liễn, sau khi nhận Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức vận động giải thích nên bà đã tự giác nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

 Đối với hộ ông Nguyễn Lê (đã chết) và những người thừa kế hợp pháp của ông gồm: ông Nguyễn Cư, ông Nguyễn Sâm, bà Nguyễn Thị Yến, bà Nguyễn Thị Kim On, ông Nguyễn Trung Phước, ông Nguyễn Đức Trung và bà Võ Thị Nhung đã được Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện đã thông báo 4 lần để nhận tiền bồi thường. Họ này cũng được các cơ quan, chính quyền địa phương tuyên truyền, thuyết phục vận động nhưng các hộ dân này vẫn không thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đối với các trường hợp này, UBND huyện sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất để thực hiện dự án theo kế hoạch.

Mặc dù các cấp ngành của huyện đã nhiều lần gặp gỡ, vận động và giải thích rõ, diện tích thu hồi là đất nông nghiệp, nên theo quy định không thể bố trí tái định cư theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên những người này vẫn không đồng thuận. Lý do mà người thân của hộ này đưa ra là sau khi dự án hoàn thành, phải bố trí diện tích đất tái định cư cho gia đình là 1.200m2; đồng thời phải tăng đơn giá bồi thường.

Quảng Ngãi: Họp Báo về giải phóng mặt bằng dự án Khu dân kè Bắc sông Trà BồngÔng Đỗ Thiết Khiêm - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn phát biểu tại buổi họp Báo

Tại buổi họp Báo, ông Đỗ Thiết Khiêm - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết thêm, “ngày 8/3/2021 này UBND huyện sẽ cử lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện đến nhà bà Võ Thị Nhung tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk để thông báo cho bà biết về việc thu hồi đất này”.

Trong những ngày đến, huyện sẽ lập đoàn công tác để gặp gỡ, vận động và thuyết phục tất cả người thân được thừa kế của gia đình ông Lê một lần nữa. Nếu những người này vẫn chây ỳ và không chịu bàn giao, vào ngày 11/3 đến, huyện sẽ thực hiện chỉ đạo của tỉnh, tiến hành tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng số diện tích trên của gia đình ông Lê theo quy định của pháp luật.

Danh Tạo - Văn Phong

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất