Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ bị lâm tặc “xẻ thịt” hiên ngang“Ngày 18/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ kiểm tra khu vực rừng phòng hộ ở thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ bị lâm tặc tàn phá. Qua kiểm tra tại chỗ, có 2 gốc cây chò chỉ bán kính khoảng 67-68 cm bị đốn hạ. Sau khi đốn hạ, các đối tượng xẻ ra thành các thanh gỗ nhỏ để vận chuyển xuống núi theo con suối Gò Lăng”.

Trong thời gian vừa qua, một số đối tượng đã ngang nhiên khai thác gỗ trái phép thuộc rừng phòng hộ ở thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận, những đối tượng này khai thác gỗ trong rừng sâu cách khu vực nhà máy thủy điện ĐăkRe đi bộ khoảng 2 giờ đồng hồ. Gỗ được xẻ thành từng khúc rồi được đẩy men theo suối Gò Lăng về tập kết sát nhà máy. Sau đó, vác lên đường rồi dùng xe máy chở đi tẩu tán. Điều đáng nói, việc khai thác này diễn ra thường xuyên và kéo dài, tuy nhiên không có cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nào vào cuộc để xử lý.

Một bảo vệ nhà máy thủy điện ĐăkRe thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân cho biết, hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ ở khu vực này đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Đặc biệt, từ ngày 10/8 đến nay, tình trạng này trở nên phức tạp hơn. Khoảng hơn 10 giờ ngày 10/8, khi phát hiện có 3 đối tượng chở gỗ, bảo vệ nhà máy đã chặn lại, không cho đi nên số người này ném hết số gỗ xuống suối rồi bỏ đi.

Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ bị lâm tặc “xẻ thịt” hiên ngangBảo vệ nhà máy thủy điện ĐăkRe thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân chỉ dấu bị vết bị ném đá do các đối tượng tấn công trong đêm 

Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, có một nhóm khoảng 5 - 7 người lợi dụng đêm tối, đứng trên đồi cao lăn, tố những hòn đá lớn, ném những khúc cây to xuống nhà bảo vệ gây hư hỏng nhiều tài sản, đồng thời liên tục chửi bới, hăm dọa những bảo vệ.

Trao đổi với Phóng viên, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ cho biết, các đối tượng khai thác gỗ trên chủ yếu là người địa phương và khai thác gỗ về để làm nhà. Loại gỗ mà các đối tượng khai thác là gỗ chò và gỗ sấu.

Quảng Ngãi: Rừng phòng hộ bị lâm tặc “xẻ thịt” hiên ngang

Nhũng thanh gỗ còn lại tại hiện trường khi các cơ quan chức năng tuần tra phát hiện

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, thông tin khu vực phá rừng thuộc 2 tiểu khu 411 và 419 với diện tích gần 800 héc ta đã được quy hoạch rừng phòng hộ của xã Ba Xa, thuộc địa phận quản lý của Trạm quản lý bảo vệ rừng huyện Ba Tơ (trực thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh). Theo điều tra ban đầu, các đối tượng đã đốn hạ 02 cây và đã xẻ ra thành những thanh gỗ nhỏ để dễ vận chuyển về, khi lượng lực chức năng đến nơi thì thấy còn lại 34 thanh gỗ chưa vận chuyển vẫn còn ở hiện trường có kích thước dài 4,2 mét bán kính 8x12cm và 7x14cm.

Ngày 19/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ba Tơ đưa 34 thanh gỗ mà lâm tặc đã để lại về Hạt để lập biên bản. Đồng thời, phối hợp với cơ quan công an, UBND xã trích xuất lại camera tại cổng bảo vệ nhà máy thủy điện ĐăkRe để nhận diện các đối tượng.

“Ban đầu, cơ quan chức năng đã nhận diện được 6 đối tượng là người địa phương. Hạt kiểm lâm Ba Tơ cùng với Ban quản lí rừng phòng hộ phối hợp với UBND xã triệu tập 6 đối tượng này lên để điều tra làm rõ hành vi – ông Đại thông tin thêm.

Ngày 21/8, trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Đại Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Hạt kiểm lâm Ba Tơ đã làm việc với Viện kiểm sát và công an huyện Ba Tơ để thống nhất điều tra mở rộng vụ việc trên nếu đủ cơ sở pháp lý sẽ xử lí hình sự các đối tượng này.

Sắp tới, Hạt kiểm lâm Ba Tơ cùng với Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân sẽ kí trao đổi, chia sẻ thông tin trong công tác bảo vệ rừng tại khu vực Thủy điện ĐăkRe thuộc xã Ba Xa.

Danh Tạo - Đình Sang - Văn Phong