Quảng Ngãi: Tổ Covid - 19 giám sát nguồn lây tại cộng đồng phát huy hiệu quảDịch Covid -19 đã bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm liên tục tăng. Điều này chứng tỏ các yếu tố dịch tễ tại cộng đồng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập các tổ Covid - 19 đến tận từng thôn, xóm sẽ giúp việc giám sát dịch tễ được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Công việc hàng ngày của tổ Covid - 19 xóm 3, thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, nơi xuất hiện ca bệnh 621 dương tính với SARS CoV 2. Sau khi kết thúc việc truy vết và cách ly tập trung các F1 liên quan đến ca bệnh 621, các thành viên trong tổ tiếp tục giám sát cơ sở, hướng dẫn và theo dõi sức khỏe thường xuyên của người dân trong khu vực bị phong tỏa. Việc kiểm soát chặt chẽ như thế này nên người dân rất yên tâm.

Ông Nguyễn Thành Tựu, người dân tại Xóm 3, thôn Mỹ Huệ 1, Bình Dương, Bình Sơn rất tán dương việc làm của tổ Covid – 19, ông cho hay tổ tự quản vận động thường xuyên vận động, nhắc nhở bà con từ vùng dịch đến, cũng như các em học sinh đi học từ Đà Nẵng, Quảng Nam về thì cũng đến khai báo ở địa điểm phòng dịch, hoặc thôn trưởng giúp nắm bắt kịp thời tình hình để xử lý.

Mỗi tổ Covid - 19 cộng đồng có từ 3 - 5 thành viên là Trưởng khu dân cư, cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội và tình nguyện viên. Mỗi tổ viên sẽ quản lí khoảng 50 hộ dân trong xóm. Tất cả các trường hợp có lịch sử đi về từ vùng dịch hay có biểu hiện bất thường đều được rà soát kĩ để có biện pháp hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe kịp thời.

Toàn tỉnh hiện đã thành lập được hơn 1.000 tổ Covid - 19 cộng đồng. Thông qua các tổ nhiều thông tin từ cơ sở nhanh chóng được xử lí kịp thời giúp việc kiểm soát nguồn lây có hiệu quả. Minh chứng, nguồn lây liên quan đến 5 ca bệnh Covid -19 tại cộng đồng cơ bản đã được kiểm soát.

Tổ Covid - 19 cộng đồng thành lập trong thời điểm hiện tại là rất cần thiết để phát huy vai trò và nhiệm vụ giám sát tận cơ sở. Việc làm này sẽ góp phần ngăn và chặn mầm bệnh phát tán rộng trong cộng đồng.

Văn phòng Đà Nẵng