Quảng Ngãi: Triều cường gây sạt lở đe doạ hàng chục nhà dânNhững ngày qua, triều cường cùng sóng lớn làm bờ biển phía Đông thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa nhiều ngôi nhà của người dân nơi đây.

Trước đó, từ ngày 27/11, triều cường đã gây sạt lở hơn 500 mét bờ biển thuộc khu dân cư số 1, thôn Phổ Trường. Hàng nghìn khối đất, đá bị cuốn ra biển, nhiều nhà dân chỉ cách bờ biển khoảng 20 mét khiến họ luôn sống trong cảnh bất an.

Theo chị Đỗ Thị Ánh, thôn Phổ Trường cho biết, bờ biển khu vực này năm nào cũng sạt lở khiến bà con rất lo lắng. Nhân dân mong muốn các cấp chính quyền xây bờ kè để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Quảng Ngãi: Triều cường gây sạt lở đe doạ hàng chục nhà dânLực lượng chức năng hỗ trợ giúp người dân che chắn để ngăn chặn triều cường chống sạt lở.

Đặc biệt, vào tối ngày 5/12, tại bờ biển thôn Phố Trường tiếp tục sạt lở rất nghiêm trọng. Điểm sạt lở đã lấn đến đường bê tông ven biển, gần sát nhà của người dân, chiều dài dọc bờ biển bị sạt lở khoảng 200m và hiện nay có nguy cơ sạt lở rất cao. Sạt lở cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến 04 nhà ở gồm 15 khẩu tại khu vực này và nguy cơ tiếp tục ảnh hưởng 29 nhà 143 khẩu.

Bà Phạm Thị Công, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) cho biết, ngay sau khi tình hình sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường vào ngày 27 và 28/11, UBND xã Nghĩa An đã mua 50 xe đá, 30 xe vật liệu xây dựng cũ và huy động nhân dân dùng bao dồn cát vào để chắn tạm thời. Từ ngày 29/11 đến nay liên tục sạt lở, nhưng lở nhanh nhất là vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 05/12, tại bờ biển thôn Phố Trường tiếp tục sạt lở rất nghiêm trọng và đã sạt lở đến đường bê tông ven biển, gần sát nhà của người dân đang ở, chiều dài dọc bờ biển bị sạt lở khoảng 200m và hiện nay có nguy cơ sạt lở rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến 04 nhà ở gồm 15 khẩu tại khu vực này và nguy cơ tiếp tục ảnh hưởng 29 nhà 143 khẩu.

Quảng Ngãi: Triều cường gây sạt lở đe doạ hàng chục nhà dânSạt lở đường bê tông ven biển, đoe doạ hàng chục ngôi nhà người dân.

“Trước tình hình đó, UBND xã đã tập trung vận động người dân ở khu vực đang có nguy cơ sạt lở cao của thôn Phổ Trường di dời xen hộ đến nhà người thân để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản”. Bà Công cho biết thêm.

Trước tình trạng sạt lở đe dọa nhà ở và tính mạng của người dân. Sáng ngày 06/12, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ thường trực, Dân quân cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng các ngành đoàn thể và bà con nhân địa phương tổ chức che chắn để ngăn chặn triều cường.

Đình Sang - Văn Phong