Quảng Ngãi truy vết F1 liên quan đến bệnh nhân 787 ngay trong đêmTrước đó, vào tối ngày 7/8, ngay khi có thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 787 dương tính với SARS – CoV 2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Tư Nghĩa phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp khẩn và triển khai ngay kế hoạch truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân ngay trong đêm.

20 giờ đêm qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của huyện Tư Nghĩa đã triệu tập tất cả thành viên của Ban chỉ đạo phối hợp với Ngành Y tế để triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 khi địa phương đã có ca mắc. Trước mắt, cần tiến hành ngay việc phong tỏa khu dân cư nơi cư trú của bệnh nhân, phun thuốc tiêu độc khử trùng và truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân 787. Nhận định, đây là ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng, có lịch sử di chuyển phức tạp nên việc kiểm soát nguồn lây sẽ cần được chặt chẽ hơn để giảm nguy cơ mầm bệnh phát tán rộng.

Quảng Ngãi truy vết F1 liên quan đến bệnh nhân 787 ngay trong đêm

Ngay sau cuộc họp, Trạm Y tế Thị trấn Sông Vệ đã cử ngay 03 nhân viên y tế tiếp cận khu vực nơi cư trú của bệnh nhân 787 để truy vết các trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân 787. Mặc dù đêm khuya nhưng khi nghe thông tin người dân rất hợp tác để cùng ngành y tế kiểm soát được nguồn lây. Qua truy vết, bước đầu đã xác định có 29 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 787 và trên 50 trường hợp F2 có tiếp xúc với người tiếp xúc gần của bệnh nhân.

Cũng ngay trong đêm qua, 2 bệnh nhân là 786 ở Khu dân cư Trường Thọ Đông B, thành phố Quảng Ngãi và bệnh nhân 787 ở tổ dân phố 2, Thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa đã được chuyển cách ly điều trị tại Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Văn Phong - Đình Sang