Quảng Ngãi: Truy vết F1 và F2 khó khăn như thế nào?Khi phát hiện ca bệnh dương tính với SARS- CoV – 2 trong cộng đồng thì việc truy vết các trường hợp F1, tiếp xúc gần hay F2, tiếp xúc với người tiếp xúc gần là việc làm cần thiết để khoanh vùng, giảm các nguy cơ mang nguồn lây phát tán. Tuy nhiên, việc khai báo lịch trình di chuyển của các bệnh nhân đôi khi không đầy đủ, thiếu chính xác. Thêm vào đó, ý thức tự khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ cao của một số người dân vẫn còn hạn chế khiến việc truy vết tưởng là dễ nhưng lại rất khó.

Ngay khi nắm thông tin về trường hợp bệnh nhân 590 ở Tổ 2, Phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, có kết quả dương tính với SARS – CoV – 2, Ngành Y tế đã lập tức triển khai công tác truy vết các F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân ngay trong đêm. Thế nhưng, chỉ vì việc khai báo chưa rõ ràng của bệnh nhân 590 nên việc truy vết đã bị bỏ sót. Cụ thể ngày 30/7 bệnh nhân có đến Bệnh xá B21 khám bệnh nhưng không khai báo rõ đã từng đến Bệnh viện Đà Nẵng, nơi đang là ổ dịch Covid – 19. Việc khai báo chưa chính xác lịch trình di chuyển khiến Bệnh xá B21 bị phong tỏa; 6 bác sĩ, kĩ thuật viên của Bệnh xá và hàng trăm bệnh nhân khám cùng thời điểm với bệnh nhân 590 phải cách ly để theo dõi y tế.

Đa số các trường hợp F0 khi được công bố đều có tâm lý hoang mang và lo lắng nên việc khai thác lịch sử di chuyển của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp, bệnh nhân không nhớ đã từng đi, đến những nơi nào và tiếp xúc với những ai. Với những trường hợp có lịch sử di chuyển phức tạp như bệnh nhân 572 ở Khu dân cư Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi hay bệnh nhân 621 ở Thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn thì việc truy vết chủ yếu dựa vào ý thức tự khai báo của những cá nhân đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân.

Trong số 5 ca bệnh dương tính với SARS – CoV – 2 được Bộ Y tế công bố có đến 4 ca cư trú tại thành phố Quảng Ngãi. Số bệnh nhân dương tính nhiều, địa bàn rộng nên việc truy vết gặp khá nhiều khó khăn. Tính đến nay, liên quan đến 4 ca bệnh gồm: 419, 517, 572 và 590, Trung tâm Y tế thành phố Quảng Ngãi đã truy vết được 248 trường hợp F1 và tất cả đã được cách ly tập trung. Trên 1.300 F2 đang cách ly theo dõi y tế tại nhà. Những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhưng ở địa bàn các huyện khác thì rất khó để truy vết.

Truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid – 19 đang là giải pháp tốt nhất để kiểm soát và ngăn mầm bệnh phát tán. Tuy nhiên, để công tác truy vết hiệu quả thì ngoài sự trung thực trong khai báo y tế của chính bệnh nhân thì rất cần ý thức của cả cộng đồng. Nếu ai cũng ý thức được việc tiếp xúc của mình sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm và tự giác khai báo thì chắc chắn việc truy vết sẽ dễ dàng hơn, không bỏ sót và có như thế sẽ khoanh vùng và kiểm soát được nguồn lây của dịch bệnh.

Văn Phong - Đình Sang
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất