fspin Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triển - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Quảng Ninh quyết tâm đưa du lịch trở lại quỹ đạo phát triểnVới những cách làm riêng, các di tích, thắng cảnh của Quảng Ninh vẫn được quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo vệ, tạo nên những điểm nhấn và là nền tảng để đưa du lịch địa phương trở lại quỹ đạo phát triển trong những năm tiếp theo.
Ruộng bậc thang Bình Liêu.
Ruộng bậc thang Bình Liêu. (Nguồn: Foody)

Điểm nhấn di sản văn hóa

Trong bối cảnh đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, năm 2020 hầu hết các di tích, thắng cảnh của Quảng Ninh không tổ chức lễ khai mở hội, một số đền chùa lớn trên địa bàn cũng không mở cửa đón khách. Tuy nhiên, với những cách làm riêng, các di tích, thắng cảnh của Quảng Ninh vẫn được quan tâm đầu tư tôn tạo, bảo vệ, tạo nên những điểm nhấn; công tác phát huy giá trị di sản được triển khai linh động, phù hợp từng thời điểm.

Chuyển động đáng kể nhất của các di sản văn hóa Quảng Ninh năm 2020 có thể kể đến việc đưa vào và đẩy mạnh lộ trình tái lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử là di sản thế giới; xây dựng hồ sơ trình trung ương công nhận Thương cảng cổ Vân Đồn thành di tích Quốc gia đặc biệt, công nhận di tích miếu Ông - miếu Bà là di tích Quốc gia, công nhận tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử là bảo vật quốc gia…

Kết quả của hoạt động nỗ lực này là đã xác định giá trị cốt lõi, tiêu chí chính của Yên Tử - khâu quan trọng để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử là di sản thế giới, từ đó tạo điểm cộng cho Yên Tử trong lộ trình này.

Tháng 11 vừa qua, di tích miếu Ông - miếu Bà (Ba Chẽ) cũng đã chính thức được trung ương công nhận di tích cấp quốc gia, qua đó nâng tầm giá trị cho di tích, giúp người dân cả nước biết đến một di tích ven sông ở một huyện miền núi Quảng Ninh gắn với các vua nhà Trần trong thời điểm quan trọng của chiến lược chống Nguyên Mông bảo vệ bờ cõi hơn 700 năm trước.

Năm 2020 cũng là lần đầu tiên Quảng Ninh công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh cho ruộng bậc thang, đó là ruộng bậc thang Bình Liêu. Lý do của việc này không chỉ bởi không gian, cảnh quan ruộng bậc thang Bình Liêu quá đẹp mà quan trọng khu vực này gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, tập quán canh tác, phong tục tín ngưỡng rất lâu đời của người Dao sinh sống ở Bình Liêu mà đến thời điểm này vẫn được giữ gìn và phát huy, tạo nên một nét đẹp đặc biệt, thu hút du khách.

Việc công nhận di tích danh thắng cấp tỉnh cho ruộng bậc thang Bình Liêu không chỉ làm giàu thêm danh mục hệ thống di tích danh thắng cấp tỉnh của Quảng Ninh mà còn tạo nên dư địa, nguồn lực mới để phát triển du lịch Bình Liêu, vốn là thế mạnh kinh tế bền vững của vùng đất giáp biên giới này.

Cùng với những điểm nhấn trên, Quảng Ninh tích cực chuẩn bị các điều kiện để trình trung ương xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần 3; đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa trùng tu, tôn tạo di tích; triển khai các gói kích cầu du lịch trong đó lấy các điểm di tích tín ngưỡng làm hạt nhân…

Tiêu biểu trong đó là chuỗi hoạt động Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, tưởng nhớ Phật hoàng Trần Nhân Tông với nội hàm của nó là rất nhiều những hoạt động điểm nhấn đã tạo nên sự lan tỏa, sức hút đối với phật tử, du khách trong cả nước đến với Quảng Ninh.

Ngọc Huyền (theo Gia Thành/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất