Quảng Trị chỉ đạo ổn định thị trường bất động sản(SPL) - Ngày 23/3, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý đất đai tại các khu vực quy hoạch công trình, dự án trên địa bàn.

Quảng Trị chỉ đạo ổn định thị trường bất động sản

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai chưa đúng quy định, giá đất tại một số khu vực tăng đột biến, nguy cơ tạo ra các cơn sốt ảo về thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là các khu vực ven biển, khu vực quy hoạch sân bay, khu đô thị… gây khó khăn cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện lập quy hoạch đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021; tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích…

Các địa phương cần tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đặc biệt là điều kiện, thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng; các trường hợp được nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; các hành vi vi phạm bị xử lý trong công tác quản lý, sử dụng đất; đặc biệt là tuyên truyền cho nhân dân địa phương đề cao cảnh giác về các hành vi lừa đảo, mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật…

Các ngành chức năng liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, có văn bản hướng dẫn về chuyên môn, cung cấp thông tin về quy hoạch, dự án đầu tư… cho UBND các huyện, thị xã, thành phố; theo dõi, nắm bắt tình hình để xử lý kịp thời các vướng mắc, bất cập.

Vào cuối năm 2020, các thửa đất Khu đô thị Bắc sông Hiếu (TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) dọc các tuyến đường nhựa 15,5m được bán với giá chỉ từ 7-8 triệu/1m2, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, mỗi m2 đất ở đây đã tăng lên trên 10 triệu đồng/m2.

Tương tự, ở khu đô thị Nam Đông Hà (TP.Đông Hà), cũng các lô đất dọc tuyến đường 15,5m, nếu cuối năm 2020 giá chỉ từ 5 đến 5,5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 6,5 đến 8 triệu đồng/m2.

Hiện tại, mỗi ngày có rất nhiều người đến 2 khu vực nói trên để giao dịch mua bán đất, nên giá đất vẫn cứ tăng cao.

Việc giá đất tăng cao trước mắt thuận lợi cho việc đấu giá đất. Tìm hiểu cho thấy, trong năm 2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Đông Hà và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị đã tiến hành đấu giá nhiều lô đất, nhưng giá đấu vượt sàn chỉ khoảng 20%, mỗi lô đất chỉ khoảng 5 người tham gia đấu giá. Còn các đợt đấu giá từ sau Tết Nguyên đán đến nay, số lượng giá đấu vượt sàn và số lượng người tham gia tăng đột biến.

Quảng Trị chỉ đạo ổn định thị trường bất động sản

Hằng ngày, có rất nhiều đoàn xe biển số lạ đến khu độ thị Nam Đông Hà để tham khảo giá, tìm kiếm đất

Đơn cử, đợt đấu giá ngày 6.3 do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị tổ chức đấu giá 41 lô đất, thì trung bình mỗi lô có 18 người mua hồ sơ tham gia đấu, và giá vượt sàn bình quân 27%, trong đó có nhiều lô ở Khu đô thị Nam Đông Hà giai đoạn 3 giá vượt sàn trên 40%. Vào ngày 13.3, đơn vị trên cũng tổ chức đấu giá, đợt này giá đấu vượt sàn trung bình lên đến 42%, có lô đất giá đấu vượt sàn trên 60%.

 

 

 


Bài liên quan